fmarket communityfmarket community

Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp? Cơ hội và rủi ro?

02/11/2023Lượt xem 110 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/wepik-export-202311020740243Sid_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là gì?

2.

Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp?

  • 2. 1.

    Ưu điểm của trái phiếu doanh nghiệp

  • 2. 2.

    Rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

3.

Cách để mua trái phiếu an toàn?

Trong bối cảnh của lãi suất tiết kiệm xuống thấp chỉ còn 4%-5%/năm, dòng tiền nhàn rỗi đang loay hoay tìm kiếm những kênh đầu tư mới với kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn. Bên cạnh các kênh đầu tư như cổ phiếu, vàng, bất động sản, trái phiếu là một trong những hình thức được nhiều Nhà đầu tư cân nhắc. Vậy có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Đầu tư trái phiếu hay đầu tư trái phiếu doanh nghiệp được hiểu là Nhà đầu tư sẽ mua trái phiếu từ đơn vị phát hành, bao gồm: Chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng hoặc tổ chức tài chính…  Nhà phát hành trái phiếu sẽ phải thực hiện thanh toán cho trái chủ (nhà đầu tư trái phiếu) theo cam kết nợ đã được xác định trong hợp đồng vay trước đó. Bản chất của hình thức này có thể hiểu là Nhà đầu tư đang cho đơn vị phát hành trái phiếu vay vốn để thực hiện các hoạt động kinh doanh. Do đó, thông qua sở hữu trái phiếu doanh nghiệp, bạn đang là một trong những chủ nợ của doanh nghiệp đó.

Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp?

Bản chất đầu tư sẽ luôn có những rủi ro đi kèm và đầu tư trái phiếu dù được xem là khá an toàn nhưng cũng có những rủi nhất định, do đó, việc nắm bắt ưu và nhược điểm của hình thức này sẽ giúp Nhà đầu tư đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp.

Ưu điểm của trái phiếu doanh nghiệp

  • Về lợi nhuận: Lợi nhuận khi đầu tư trái phiếu được xem là cao hơn so với gửi tiết kiệm Ngân hàng.
  • Về mức độ an toàn: So với các hình thức khác, chẳng hạn như cổ phiều thì đầu trái phiếu được xem là khá an toàn, bởi trái chủ thường sẽ được ưu tiên thanh toán nợ trước cổ đông khi công ty gặp vấn đề phải phá sản hoặc giải thể.
  • Lãi suất kép: Nhà đầu tư trái phiếu có thể sử dụng lãi suất định kỳ để tái đầu tư trong các kỳ hạn tiếp theo, tức gộp lãi mỗi kỳ vào vốn để tối ưu lợi nhuận.

Rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cũng sẽ có những rủi ro nhất định.

Lãi suất trái phiếu dù được xem là cao hơn tiền gửi tiết kiệm nhưng với những Nhà đầu tư kỳ vọng nhiều vào lợi nhuận thì lãi suất của hình thức đầu tư này không thực sự đủ hấp dẫn, thấp hơn rất nhiều so với đầu tư cổ phiếu, bất động sản,… Trường hợp một số doanh nghiệp phát hành trái phiếu chào mời Nhà đầu tư với lãi suất cao, Nhà đầu tư cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ vì việc huy động vốn có thể tiềm ẩn một số vấn đề không minh bạch. Với trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, tài sản đảm bảo chủ yếu là bất động sản, dự án, chứng khoán…

Nhà đầu tư buộc phải có đủ kiến thức, hiểu biết, kinh nghiệm để tìm hiểu kỹ, định giá các tài sản trên, đánh giá năng lực tài chính của doanh nghiệp trước khi ra quyết định mua trái phiếu. Nếu nhận định sai lệch về tiềm năng, “sức khỏe” của đơn vị phát hành trái phiếu, Nhà đầu tư sẽ đối mặt với rủi ro khi doanh nghiệp phá sản dẫn đến mất khả năng chi trả vốn và lãi cho Nhà đầu tư. Bởi, nguyên tắc của việc doanh nghiệp phát hành trái phiếu là tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm về khả năng thanh toán nợ. Một rủi ro nữa mà ít ai để ý nhưng luôn thường trực đó là rủi ro lạm phát, chính vì lãi suất thấp (thường chỉ cao hơn tiền gửi tiết kiệm) nên trong trường hợp chỉ số lạm phát tăng thì Nhà đầu tư hoàn toàn có thể mất hết lợi nhuận.

Có thể liên hệ qua ví dụ so sánh sau, bạn mua trái phiếu với giá A đồng, sau 1 năm lãi được B đồng. Nhưng trong 1 năm đó, tiền mất giá C đồng, nếu C lớn hơn B thì nghĩ là bạn có thể không lời mà thậm chí lỗ. Vào năm 2022, nhiều sự kiện liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp đã khiến Nhà đầu tư mất niềm tin lớn vào hình thức đầu tư này. Mặc dù Chính Phủ sau đó đã cố gắng ban hành những chính sách nhằm củng cố niềm tin của Nhà đầu tư, nhưng đến nay phần lớn họ vẫn còn dè dặt.

Cách để mua trái phiếu an toàn?

Đầu tư vào quỹ mở trái phiếu là xu hướng an toàn và chuyên nghiệp.

Thay vì tự đầu tư trái phiếu doanh nghiệp dễ rủi ro và vướng nhiều rào cản pháp lý, Nhà đầu tư đang hình thành xu hướng đầu tư qua quỹ mở trái phiếu vì an toàn và dễ tiếp cận. Bởi, Quỹ trái phiếu nắm danh mục các trái phiếu chất lượng, được lựa chọn kỹ lưỡng với quy trình thẩm định nghiêm ngặt. Chuyên gia quỹ có đủ chuyên môn, hiểu biết pháp lý, kinh nghiệm để đưa ra các nghiên cứu, phân tích chính xác trước khi lựa chọn trái phiếu nào thật sự an toàn và lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Tài sản mà Quỹ trái phiếu nắm giữ chủ yếu là trái phiếu Chính Phủ, trái phiếu doanh nghiệp và các tài sản có thu nhập cố định, do đó, việc đầu tư qua Quỹ sẽ chuyên nghiệp và an toàn hơn so với mua trái phiếu trực tiếp.

Ngoài ra, khi tự mua trái phiếu, Nhà đầu tư thường phải chờ tới kỳ đáo hạn để được thanh toán gốc và lãi trái phiếu thì việc đầu tư quỹ mở trái phiếu, Nhà đầu tư dễ dàng bán ra bất cứ lúc nào mà vẫn nhận được lãi tính tại ngày bán ra. Vì theo quy định, Công ty QLQ luôn phải có trách nhiệm mua lại chứng chỉ quỹ của Nhà đầu tư. Một điểm cộng khác của quỹ mở nói chung, bao gồm quỹ trái phiếu đó là tính chuyển đổi linh hoạt. Tức nếu thị trường tăng, Nhà đầu tư hoàn toàn có thể chuyển đổi từ quỹ trái phiếu sang quỹ cổ phiếu để tối ưu lợi nhuận, đón sóng thị trường. Còn khi thị trường biến động, Nhà đầu tư chuyển đổi sang quỹ trái phiếu để hạn chế rủi ro, tính linh hoạt này được xem là một trong những ưu điểm nội bật của Quỹ mở so với các hình thức đầu tư khác.

Việc chuyển đổi các quỹ trong cùng một công ty Quản lý quỹ hầu hết đều được miễn phí chuyển đội. >>> Xem danh sách Quỹ trái phiếu Hiện nay, theo quy định của pháp luật, chỉ những nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mới được mua trái phiếu doanh nghiệp. Chính phủ ngày càng khuyến khích Nhà đầu tư tổ chức và đầu tư dài hạn thay vì đầu tư nhỏ lẹ và lướt sóng ngắn hạn.  Điều này góp phần làm minh bạch, tăng tính chuyên nghiệp cho thị trường trái phiếu nói riêng và chứng khoán nói chung, nhưng đồng thời cũng làm cản trở những Nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp cận hình thức đầu tư này. Do đó, việc đầu tư quỹ trái phiếu nói riêng và quỹ mở sẽ là lựa chọn phù hợp với xu thế, giúp khắc phục những rủi ro mà một Nhà đầu tư cá nhân có thể mắc phải.

Như vậy, với câu hỏi ban đầu, có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp? Câu trả lời là, tùy vào mục tiêu tài chính và khả năng của mỗi người để cân nhắc việc nên hay không nên đầu tư trái phiếu. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn là Nhà đầu tư chuyên nghiệp, việc đầu tư vào quỹ mở trái phiếu sẽ là một giải pháp hiệu quả và ít rủi ro hơn.  

Xem thêm:

 


icon-message