fmarket communityfmarket community

Mua chứng chỉ quỹ giá cao hay giá thấp khi đầu tư quỹ mở?

01/11/2022Lượt xem 131 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/latest/test_1711693590681.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Giá chứng chỉ quỹ là gì?

2.

Tại sao có chứng chỉ quỹ giá cao và giá thấp?

3.

Nên mua chứng chỉ quỹ giá cao hay chứng chỉ quỹ giá thấp?

Chứng chỉ quỹ đang là hình thức đầu tư phổ biến được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn và khả năng sinh lời bền vững.  Tuy nhiên đứng trước rất nhiều quỹ khác nhau, nhà đầu tư thường phân vân giữa nhiều lựa chọn: nên mua chứng chỉ quỹ giá cao hay giá thấp? Quỹ nào mới thực sự mang lại hiệu quả đầu tư tốt nhất?  Nắm bắt tâm lý này của nhà đầu tư, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin để nhà đầu tư tìm ra được lời giải phù hợp cho chiến lược đầu tư của mình.

Giá chứng chỉ quỹ là gì?

Trước khi phân tích nên mua chứng chỉ quỹ giá cao hay giá thấp, nhà đầu tư cần hiểu rõ về ý nghĩa của giá chứng chỉ quỹ. Giá chứng chỉ quỹ được tính bằng giá trị tài sản ròng (NAV hay Net Asset Value) của Quỹ trên tổng khối lượng chứng chỉ quỹ mà nhà đầu tư muốn mua. Như vậy, lãi suất chứng chỉ quỹ và giá trị tài sản ròng chính là hai yếu tố chính cấu thành nên bảng giá chứng chỉ quỹ. Bảng giá chứng chỉ quỹ là bảng thống kê cho nhà đầu tư biết phải bỏ ra bao nhiêu tiền để sở hữu chứng chỉ quỹ. Công thức tính giá chứng chỉ quỹ: NAV/CCQ = (Tổng giá trị thị trường của quỹ – Tổng nợ của quỹ) / Tổng số đơn vị quỹ đang phát hành Trong đó, NAV (Net Asset Value) là giá trị tài sản thuần của Qũy mở, bao gồm vốn góp cổ đông, vốn từ lợi nhuận, phát hành cổ phiếu.

Tại sao có chứng chỉ quỹ giá cao và giá thấp?

Trong lần phát hành đầu tiên, tất cả các quỹ thường có giá 10.000 đồng/chứng chỉ quỹ. Sau thời gian hoạt động và tăng trưởng, giá chứng chỉ quỹ sẽ tăng lên.  Điều này đồng nghĩa những chứng chỉ quỹ có mệnh giá càng cao thường có thời gian hoạt động lâu hơn tương ứng với việc quỹ đạt lợi nhuận tốt. Với những chứng chỉ quỹ có giá thấp có thể do quỹ mở vừa mới chào bán hoặc quỹ đang hoạt động không hiệu quả. Giá chứng chỉ quỹ biến động và chênh lệch tùy thuộc vào khả năng hoạt động của quỹ và bối cảnh thị trường. Điều đó có nghĩa nhà đầu tư sẽ mua được nhiều CCQ hơn khi giá chứng chỉ quỹ thấp và ít chứng chỉ quỹ hơn khi giá chứng chỉ quỹ cao. Tuy nhiên, không phải tất cả các quỹ mở có giá cao thì đều là khoản đầu tư tốt. Do vậy, giá chứng chỉ quỹ không phải là yếu tố phản ánh hết tiềm năng của quỹ.  Nhà đầu tư không thể căn cứ vào giá chứng chỉ quỹ để quyết định nên chọn đầu tư quỹ mở nào. Trong trường hợp cả hai quỹ đều có cùng lợi nhuận thì giá trị khoản đầu tư của cả hai quỹ này là như nhau.

Nên mua chứng chỉ quỹ giá cao hay chứng chỉ quỹ giá thấp?

 

Giá chứng chỉ quỹ không phải là yếu tố phản ánh hết tiềm năng của quỹ. 

Khi lựa chọn quỹ mở, nhà đầu tư cần đánh giá toàn diện chiến lược đầu tư, quy trình đầu tư, kinh nghiệm và đội ngũ chuyên gia của quỹ… Đây sẽ là những yếu tố quyết định khả năng tạo lợi nhuận của quỹ trong tương lai.  Ngoài ra, lợi nhuận của quỹ trong quá khứ cũng phần nào phản ánh được hiệu quả hoạt động quỹ mở mà nhà đầu tư có thể cân nhắc. Quỹ được quản lý tốt sẽ sinh ra lợi nhuận tốt, vì vậy nếu nhà đầu tư chọn được đúng quỹ tiềm năng thì sẽ nhận được hiệu quả đầu tư tối ưu. Nếu muốn so sánh các quỹ để cân nhắc xem quỹ nào tốt hơn, nhà đầu tư cần so sánh trong điều kiện tương quan như thời gian thành lập, loại quỹ, tỉ lệ phân bổ danh mục… 

Chỉ khi các yếu tố này đều như nhau thì giá chứng chỉ quỹ và lợi nhuận tạo ra mới là thước đo để so sánh hiệu quả đầu tư của quỹ. Hiện nay, “siêu thị quỹ mở” Fmarket tập hợp các quỹ mở đa dạng cùng tiềm năng tăng trưởng tốt. Ngoài danh mục các quỹ và mức giá, trên đây còn có đủ thông tin về quỹ và hiệu quả hoạt động từ khi quỹ thành lập giúp nhà đầu tư dễ dàng đánh giá và cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm đầu tư tốt nhất, đặc biệt với những nhà đầu tư đang phân vân mua chứng chỉ quỹ giá cao hay giá thấp thì sẽ tìm được câu trả lời phù hợp.

Xem thêm chi tiết tại:


icon-message