Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Cổ phiếu là gì? Cổ phiếu và trái phiếu có gì khác biệt?

11/03/2022Lượt xem 188 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Cổ phiếu là gì?

2.

Những đặc điểm nổi bật của cổ phiếu là gì?

 • 2. 1.

  Giá cả của cổ phiếu thường biến động khá mạnh

 • 2. 2.

  Cổ tức phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

 • 2. 3.

  Tính thanh khoản của cổ phiếu cao

 • 2. 4.

  Sở hữu tính lưu thông

 • 2. 5.

  Rủi ro cao

3.

Khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì? Hẳn là một trong những câu hỏi cơ bản và được nhiều người tìm hiểu nhất khi vừa dấng thân vào con đường đầu tư tài chính.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một kênh đầu tư đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các NĐT. Việc đầu tư chứng khoán, cổ phiếu giúp ích rất nhiều cho các NĐT trong việc kiếm thêm lợi nhuận cao và tích lũy tài sản. Tuy nhiên, để có thể đầu tư và kiếm lời hiệu quả, việc đầu tiên mà các NĐT cần làm là hiểu rõ sản phẩm mình muốn đầu tư. Bài viết này sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin liên quan đến khái niệm cổ phiếu cũng như sự khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu. Cổ phiếu theo định nghĩa phổ quát nhất có thể hiểu là giấy chứng nhận số tiền của NĐT đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ được công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần trong công ty đó. Người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của công ty và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành cổ phiếu. Bên cạnh đó, cổ phiếu còn là một dạng tài sản có thể chuyển nhượng từ người sở hữu này sang người khác bằng nhiều hình thức khác nhau như: thế chấp, tặng, thừa kế, cầm cố hoặc mua bán trên các sàn giao dịch chứng khoán. Mệnh giá và giá trị cổ phiếu sẽ được tính bằng tiền trên mỗi cổ phiếu và giá cả sẽ chịu tác động trực tiếp bởi giá cả thị trường cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trên thị trường đầu tư hiện nay có khá nhiều loại cổ phiếu khác nhau nhưng phổ biến nhất là cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi.

 • Cổ phiếu phổ thông (cổ phiếu thường): là hình thức cổ phiếu cho phép người sở hữu quyền dự các kỳ họp đại hội cổ đông, được tham gia biểu quyết trong các trường hợp cần thiết của doanh nghiệp.
 • Cổ phiếu ưu đãi: là hình thức cổ phiếu mà người sở hữu cổ phiếu sẽ có các quyền lợi khác tùy theo từng loại. Họ sẽ có những đặc quyền hoặc hạn chế nhất định so với cổ phiếu phổ thông.
 • Cổ phiếu ưu đãi hiện bao gồm ba loại chính là: Cổ phiếu ưu đãi cổ tức, Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại, Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết.

cổ phiếu là gì

Những đặc điểm nổi bật của cổ phiếu là gì?


icon-message