fmarket communityfmarket community

Lãi suất trái phiếu là gì? Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm?

13/09/2023Lượt xem 64 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/Screenshot-2023-09-13-143837_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Trái phiếu là gì? Lãi suất trái phiếu là gì?

2.

Các loại lãi suất trái phiếu phổ biến hiện nay

3.

So sánh giữa trái phiếu và tiền gửi tiết kiệm 

  • 3. 1.

    Điểm giống nhau

  • 3. 2.

    Điểm khác nhau

4.

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm?

Mỗi khi có một khoản tiền nhàn rỗi, hầu hết chúng ta luôn muốn tìm cách để sinh lời chúng, hy vọng tiền được “sinh sôi” nhiều hơn. Hai hình thức được xem là an toàn trong rất nhiều lựa chọn đầu tư phổ biến hiện nay là gửi tiết kiệm và mua trái phiếu. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư băn khoăn giữa việc lựa chọn gửi tiết kiệm hay đầu tư trái phiếu để khoản tiền nhàn rỗi sinh lợi? Nếu bạn cũng đang có cùng phân vân trên, những phân tích trong bài viết sau đây có thể giúp bạn có cách nhìn tổng quan hơn về lãi suất trái phiếu là gì và ra quyết định đầu tư hiệu quả.

Trái phiếu là gì? Lãi suất trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại hình chứng khoán xác định nghĩa vụ nợ của người phát hành với người nắm giữ trái phiếu.  Việc mua trái phiếu thực chất là bạn đang cho đơn vị phát hành trái phiếu (có thể là doanh nghiệp, Ngân hàng, Chính phủ) vay khoản tiền tương đương với giá trị trái phiếu. Lãi suất trái phiếu hay lợi suất trái phiếu là số tiền mà tổ chức phát hành trái phiếu trả cho nhà đầu tư. Lãi suất này có thể được trả hàng tháng hoặc hằng năm, và có thể thay đổi khi trái phiếu thay đổi (đáo hạn, hoàn vốn).  >>> Xem thêm: Trái phiếu là gì? Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu.

Các loại lãi suất trái phiếu phổ biến hiện nay

Có thể chia lãi suất trái phiếu thành 3 loại: - Lãi suất cố định: Lãi suất của trái phiếu sẽ được xác định cụ thể và không thay đổi. Tức tỉ lệ % lợi tức luôn được tính cố định, ngay cả khi giá trị trái phiếu trên thị trường có cao hơn hay giảm xúống cũng không làm thay đổi tỉ lệ lãi suất này. - Lãi suất biến đổi: Lãi suất này còn có tên gọi là Lãi suất thả nổi, tức lãi suất của trái phiếu sẽ được trả trong các kỳ hạn không giống nhau. Vì chúng sẽ được điều chỉnh và thay đổi theo lãi suất tham chiếu. - Lãi suất bằng không: Hay Trái phiếu không lãi suất tức là không trả lãi định kỳ. Việc thanh toán lãi suất sẽ chỉ thực hiện 1 lần, hoặc là được trả vào thời điểm phát hành hoặc là được gộp khi đáo hạn.  >>> Xem thêm: Có nên tự đầu tư trái phiếu doanh nghiệp? 

So sánh giữa trái phiếu và tiền gửi tiết kiệm 

Điểm giống nhau

Cả hai hình thức này đều có thể hiểu rằng bạn đang dùng tiền nhàn rỗi để cho Ngân hàng hoặc đơn vị phát hành trái phiếu vay. Nhà đầu tư sẽ được nhận lại lãi suất, lợi nhuận dựa trên giá trị khoản tiền đó. Việc Nhà đầu tư nhận tiền khi đáo hạn cũng giống với việc rút tiền gửi tiết kiệm khi hết thời gian của kỳ hạn gửi tại Ngân hàng.

Hiểu rõ lãi suất trái phiếu là gì Nhà đầu tư sẽ dễ dàng đưa ra so sánh.

Điểm khác nhau

Xét về lãi suất, trái phiếu doanh nghiệp thường có lãi suất cố định trong một vài năm đầu, dao động từ 8-10%/năm. Những năm sau đó, lãi suất có thể căn cứ dựa vào lãi suất tiền gửi tiết kiệm cộng với một biên độ nhất định. Với gửi tiết kiệm, lãi suất thường được xác định cụ thể được quy định trong từng kỳ hạn vay khác nhau. Xét về lợi tức, lợi tức trái phiếu được trả định kỳ dựa theo loại trái phiếu và thỏa thuận ban đầu, thông thường được trả hàng năm hoặc từ 3-6 tháng.  Với tiết kiệm Ngân hàng thì tiền lãi thường được trả 1 lần vào cuối kỳ khi đáo hạn sổ tiết kiệm. Ngoài ra còn có thể trả đầu kỳ, hoặc theo kỳ hạn tùy vào quy định của từng Ngân hàng và lựa chọn hình thức gửi của Nhà đầu tư. Xét về kỳ hạn, thông thường trái phiếu doanh nghiệp hay trái phiếu Chính phủ sẽ có kỳ hạn khoảng từ 1 - 5 năm. Còn gửi gửi tiết kiệm, kỳ hạn có thể đa dạng nhiều khoảng thời gian khác nhau trong từ 1 đến 36 tháng. >>> Cập nhật lãi suất Ngân hàng mới nhất.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc điểm khác nhau giữa các hình thức để đưa ra lựa chọn.

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm?

Nếu so sánh với các hình thức đầu tư hiện nay, gửi tiết kiệm hay mua trái phiếu đều được xem là hình thức khá an toàn và ít rủi ro. Tuy nhiên, hình thức gửi tiết kiệm thường an toàn cao hơn, nhưng lợi nhuận đem lại không thật sự hấp dẫn. Với mục tiêu  tích lũy cho các kế hoạch tài chính ngắn hạn thì gửi tiết kiệm là một hình thức khá phù hợp. Ngược lại, nếu Nhà đầu tư muốn tìm kiếm lợi nhuận cao hơn kênh tiền gửi thì nên lựa chọn mua trái phiếu. Với đầu tư trái phiếu, đặc biệt là với trái phiếu doanh nghiệp, Nhà đầu tư cần có một nền tảng kiến thức cơ bản để lựa chọn được doanh nghiệp thật sự tiềm năng có triển vọng lợi nhuận tốt, hạn chế rủi ro doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả hoặc khủng hoảng vì ban quản trị yếu kém.... Đây là lý do mà phần lớn Nhà đầu tư không chuyên hiện nay thường chọn đầu tư quỹ m trái phiếu. Hình thức này đã có chuyên gia quỹ nhiều kinh nghiệm và mạng lưới quan hệ rộng lớn, đủ khả năng nghiên cứu, phân tích và nắm bắt thông tin để chọn ra những trái phiếu chất lượng. Nhờ đó, rủi ro từ đầu tư quỹ mở trái phiếu gần như không xảy ra, mặt khác, hình thức quỹ mở trái phiếu cũng luôn mang về lợi nhuận ổn định cho Nhà đầu tư. Theo khuyến cáo của các chuyên gia tài chính, thay vì phân vân giữa việc nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm, Nhà đầu tư nên căn cứ vào mục tiêu tài chính và khẩu vị rủi ro của bản để lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp. Xem thêm 


icon-message