Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Lãi suất trái phiếu là gì? Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm?

13/09/2023Lượt xem 282 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Trái phiếu là gì? Lãi suất trái phiếu là gì?

2.

Các loại lãi suất trái phiếu phổ biến hiện nay

3.

So sánh giữa trái phiếu và tiền gửi tiết kiệm 

  • 3. 1.

    Điểm giống nhau

  • 3. 2.

    Điểm khác nhau

4.

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm?

Mỗi khi có một khoản tiền nhàn rỗi, hầu hết chúng ta luôn muốn tìm cách để sinh lời chúng, hy vọng tiền được “sinh sôi” nhiều hơn. Hai hình thức được xem là an toàn trong rất nhiều lựa chọn đầu tư phổ biến hiện nay là gửi tiết kiệm và mua trái phiếu. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư băn khoăn giữa việc lựa chọn gửi tiết kiệm hay đầu tư trái phiếu để khoản tiền nhàn rỗi sinh lợi? Nếu bạn cũng đang có cùng phân vân trên, những phân tích trong bài viết sau đây có thể giúp bạn có cách nhìn tổng quan hơn về lãi suất trái phiếu là gì và ra quyết định đầu tư hiệu quả.

Trái phiếu là gì? Lãi suất trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại hình chứng khoán xác định nghĩa vụ nợ của người phát hành với người nắm giữ trái phiếu.  Việc mua trái phiếu thực chất là bạn đang cho đơn vị phát hành trái phiếu (có thể là doanh nghiệp, Ngân hàng, Chính phủ) vay khoản tiền tương đương với giá trị trái phiếu. Lãi suất trái phiếu hay lợi suất trái phiếu là số tiền mà tổ chức phát hành trái phiếu trả cho nhà đầu tư. Lãi suất này có thể được trả hàng tháng hoặc hằng năm, và có thể thay đổi khi trái phiếu thay đổi (đáo hạn, hoàn vốn).  >>> Xem thêm: Trái phiếu là gì? Kinh nghiệm đầu tư trái phiếu.

Các loại lãi suất trái phiếu phổ biến hiện nay

Có thể chia lãi suất trái phiếu thành 3 loại: - Lãi suất cố định: Lãi suất của trái phiếu sẽ được xác định cụ thể và không thay đổi. Tức tỉ lệ % lợi tức luôn được tính cố định, ngay cả khi giá trị trái phiếu trên thị trường có cao hơn hay giảm xúống cũng không làm thay đổi tỉ lệ lãi suất này. - Lãi suất biến đổi: Lãi suất này còn có tên gọi là Lãi suất thả nổi, tức lãi suất của trái phiếu sẽ được trả trong các kỳ hạn không giống nhau. Vì chúng sẽ được điều chỉnh và thay đổi theo lãi suất tham chiếu. - Lãi suất bằng không: Hay Trái phiếu không lãi suất tức là không trả lãi định kỳ. Việc thanh toán lãi suất sẽ chỉ thực hiện 1 lần, hoặc là được trả vào thời điểm phát hành hoặc là được gộp khi đáo hạn.  >>> Xem thêm: Có nên tự đầu tư trái phiếu doanh nghiệp? 

So sánh giữa trái phiếu và tiền gửi tiết kiệm 

Điểm giống nhau

Cả hai hình thức này đều có thể hiểu rằng bạn đang dùng tiền nhàn rỗi để cho Ngân hàng hoặc đơn vị phát hành trái phiếu vay. Nhà đầu tư sẽ được nhận lại lãi suất, lợi nhuận dựa trên giá trị khoản tiền đó. Việc Nhà đầu tư nhận tiền khi đáo hạn cũng giống với việc rút tiền gửi tiết kiệm khi hết thời gian của kỳ hạn gửi tại Ngân hàng.

Hiểu rõ lãi suất trái phiếu là gì Nhà đầu tư sẽ dễ dàng đưa ra so sánh.

Điểm khác nhau


icon-message