fmarket communityfmarket community

Đầu tư định kỳ là gì? Lợi ích khi tham gia đầu tư định kỳ

04/10/2021Lượt xem 88 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2021/10/dau-tu-dinh-ky-la-gi-4.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Chương trình đầu tư định kỳ (SIP) là gì?

2.

Lợi ích của việc đầu tư định kỳ

 • 2. 1.

  Sức mạnh của lãi kép

 • 2. 2.

  Được giảm chi phí giao dịch

 • 2. 3.

  Trung bình giá mua thấp

 • 2. 4.

  Chủ động đầu tư tùy theo khả năng tài chính

 • 2. 5.

  Tiết kiệm thời gian, thủ tục mua đơn giản

3.

Tại sao nên SIP

4.

Khác biệt giữa đầu tư định kỳ và đầu tư linh hoạt

 • 4. 1.

  Đầu tư định kỳ

 • 4. 2.

  Đầu tư linh hoạt

Đầu tư định kỳ (SIP) - hay còn được gọi là chương trình đầu tư định kỳ là một thuật ngữ thường được sử dụng trong giới đầu tư. Tuy nhiên chưa chắc các NĐT cá nhân đã thật sự hiểu rõ về SIP. Dưới đây là 1 vài thông tin hữu ích về SIP, Fmarket xin gửi đến các NĐT để giúp các NĐT có thể hiểu rõ và vận dụng tốt chương trình đầu tư định kỳ vào chiến lược đầu tư của mình.

Chương trình đầu tư định kỳ (SIP) là gì?

Chương trình đầu tư định kỳ có tên tiếng anh là Systematic Investment Plan, gọi tắt là SIP. SIP là hành vi đầu tư những khoản tiền tương tự nhau vào các CCQ hoặc Chứng khoán một cách đều đặn theo tháng, có kỷ luật và hệ thống. Tại các quốc gia phát triển tốt về các Quỹ, đặc biệt là Quỹ mở, chương trình Đầu tư định kỳ khá phổ biến và thu hút được nhiều nhà đầu tư tin tưởng.

đầu tư định kỳ

Lợi ích của việc đầu tư định kỳ

 • Sức mạnh của lãi kép

Với những NĐT có số vốn thấp vẫn có thể tận dụng được sức mạnh của lãi kép bằng cách đầu tư đều đặn và kỷ luật bằng cách nhận lãi từ khoản tiền đầu tư gốc và nhận lãi từ khoản tiền lãi vừa được sinh ra. Thời gian SIP càng lâu, NĐT sẽ càng thấy được sức mạnh của lãi kép rõ ràng hơn nhờ việc lãi sinh ra lãi. Đây được xem là lợi ích lớn nhất mà SIP đem lại cho NĐT.

 • Được giảm chi phí giao dịch

Hầu hết công ty quản lý quỹ vì để khuyến khích các NĐT có thể tận dụng được lãi suất kép trong việc đầu tư định kỳ nên đã chủ động miễn giảm chi phí giao dịch định kỳ.

 • Trung bình giá mua thấp

Khi NĐT bỏ ra 1 khoản tiền đều đặn hàng tháng đồng nghĩa với việc NĐT sẽ mua được nhiều CCQ hơn khi giá quỹ thấp và ngược lại, sẽ mua được ít CCQ hơn khi giá cao. Tuy nhiên, khi đến cuối kỳ đầu tư, giá trung bình khi mua 1 CCQ có xu hướng thấp hơn so với giá bình quân của mỗi CCQ cho dù giá trên thị trường có biến động lên xuống khó lường.

 • Chủ động đầu tư tùy theo khả năng tài chính

Với phương pháp đầu tư định kỳ các nhà đầu tư cũng có thể dễ dàng đầu tư đều đặn với nguồn vốn thấp (nhiều quỹ có số tiền tối thiểu chỉ từ 100.000đ).

 • Tiết kiệm thời gian, thủ tục mua đơn giản

NĐT không cần tốn thời gian cho việc theo dõi thị trường hoặc ký lệnh mua hàng tháng như hình thức đầu tư thông thường. Các thủ tục mua sẽ được tiến hành bằng cách tự động hóa. Các NĐT chỉ cần thực hiện duy nhất một thao tác đó là chuyển tiền mua CCQ định kỳ vào tài khoản Ngân hàng giám sát của Quỹ.

Tại sao nên SIP

Cơ chế hoạt động của SIP có 1 phần nhỏ tương tự với việc nuôi heo đất - đều cùng tích lũy tiền. Tuy nhiên điểm khác biệt vượt trội của SIP là ngoài việc giúp NĐT tích lũy thì cũng đồng thời giúp NĐT kiếm lãi dựa trên khoản tiền nhỏ tích lũy hàng tháng đó. Từ đó giúp NĐT nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính đã đặt ra từ trước. Đây được xem là phương pháp đầu tư hiệu quả nhất để cùng lúc vừa đầu tư vừa tiết kiệm.

đầu tư định kỳ

Những đối tượng có thể tham gia chương trình SIP

Bất kì NĐT nào có nhu cầu đầu tư và tiết kiệm tiền đều có thể tham gia vào chương trình SIP từ nguồn vốn thấp thông qua việc đầu tư CCQ định kỳ tại Fmarket hoặc trực tiếp tại các công ty quản lý quỹ.

Thời điểm tốt nhất để SIP

Tuy rằng không có yêu cầu rõ ràng nào về thời điểm tốt nhất để ntd có thể SIP nhưng đối với những NĐT có thời gian bắt đầu SIP sớm thì sẽ càng nhanh chóng và dễ dàng đạt mục tiêu tài chính mà mình đặt ra.

Khác biệt giữa đầu tư định kỳ và đầu tư linh hoạt

Đầu tư định kỳ

- Mỗi tháng thực hiện 1 lần với số tiền đầu tư cố định

- Chỉ có thể thay đổi số tiền đầu tư bằng cách "đăng ký thay đổi" với đại lý phân phối. Tuy nhiên, cũng có một vài quỹ ngoại lệ, dù đăng ký 1 triệu nhưng khi chuyển 2 triệu sẽ khớp 2 triệu.

- Lệnh mua được thực hiện tự động hóa hàng tháng

Đầu tư linh hoạt

- NĐT có thể chủ động mua bất cứ lúc nào

- Có thể linh hoạt thay đổi số tiền đầu tư, không cần đăng ký với đại lý phân phối

- Lệnh mua được thực hiện thông qua NĐT


icon-message