fmarket communityfmarket community

Công ty quản lý quỹ Vietcombank (VCBF) và chứng chỉ quỹ VCBF-BCF, VCBF-MGF, VCBF-FIF, VCBF-TBF

26/01/2022Lượt xem 136 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/cong-ty-quan-ly-quy-vcbf_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Về Công ty quản lý quỹ VCBF

2.

Chiến lược và quản lý các quỹ của công ty quản lý quỹ VCBF

 • 2. 1.

  Quỹ cổ phiếu VCBF-BCF

 • 2. 2.

  Quỹ cổ phiếu VCBF-MGF

 • 2. 3.

  Quỹ trái phiếu VCBF-FIF

 • 2. 4.

  Quỹ cân bằng VCBF-TBF

Công ty quản lý quỹ VCBF là Công ty liên doanh giữa Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) và Tập đoàn đầu tư đa quốc gia Franklin Templeton Investments - tập đoàn đầu tư tài chính. Sự kết hợp giữa hai đơn vị này nhằm mục đích tạo ra cho thị trường Việt Nam những tổ chức tài chính ổn định và phát triển.

Về Công ty quản lý quỹ VCBF

VCBF mở ra nhiều cơ hội cho các NĐT đầu tư vào Chứng chỉ quỹ tại thị trường Việt Nam thông qua các quỹ:

 • Quỹ VCBF-TBF (Quỹ Đầu Tư Cân Bằng Chiến Lược VCBF)
 • Quỹ VCBF-BCF (Quỹ Đầu Tư Cổ Phiếu Hàng Đầu VCBF)
 • Quỹ VCBF-FIF (Quỹ Đầu tư Trái phiếu VCBF)
 • Quỹ VCBF-MGF (Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Tăng trưởng VCBF).

VCBF là nơi tập hợp các chuyên gia đầu tư và điều hành dày dặn kinh nghiệm với nhiều năm làm việc tại các tổ chức tài chính uy tín trong và ngoài nước. Mỗi lựa chọn và đánh giá được các chuyên gia đưa ra đều đã cân nhắc kỹ lưỡng trên cơ sở những hiểu biết về thị trường ngoại quốc và tiềm năng của các công ty trong nước. VCBF được thành lập vào năm 2005 theo giấy phép thành lập số 06/UBCK-GPHÐQLQ do Ủy Ban Chứng Khoán Nhà nước cấp. Đến tháng 2 năm 2008, Franklin Templeton chính thức trở thành cổ đông nước ngoài của VCBF. Sau hơn 16 năm hoạt động, đến nay VCBF đã và đang quản lý tài sản rất hiệu quả cho nhiều Tập đoàn lớn của Việt Nam và nước ngoài. Tổng tài sản do VCBF quản lý lên đến hơn 154,1 triệu đô la Mỹ tính đến tháng 09 năm 2021. Quỹ vốn tư nhân và quỹ ủy thác của VCBF đều là các quỹ có kết quả hoạt động tốt nhất tại Việt Nam.

Chiến lược và quản lý các quỹ của công ty quản lý quỹ VCBF

Quỹ cổ phiếu VCBF-BCF

 • Thông tin quỹ VCBF-BCF

Cổ phiếu được xem là có vốn hóa thị trường lớn là những cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn hơn vốn hóa thị trường của cổ phiếu có vốn hóa lớn thứ 100 được niêm yết trên HSX. Quỹ VCBF-BCF chủ yếu đầu tư vào một danh mục đa dạng các cổ phiếu niêm yết có giá trị vốn hóa thị trường lớn và có thanh khoản tốt trên HSX và HNX. Để có thể duy trì hoạt động của quỹ một cách hiệu quả, các chuyên gia đầu tư của quỹ sẽ gặp gỡ ban điều hành của các công ty và tập trung phân tích về tình hình tài chính, mô hình kinh doanh, chiến lược kinh doanh dài hạn cho đến các yếu tố chi tiết như sản phẩm, nguồn nguyên liệu, đối thủ cạnh tranh, thị phần, lợi nhuận, mức độ tăng trưởng,... của công ty, nhằm mục đích xác định được tiềm năng phát triển trong lâu dài. Quỹ VCBF-BCF quyết định mua và bán dựa trên cách đánh giá cho từng cổ phiếu riêng biệt. Chiến lược đầu tư này giúp tìm ra các loại cổ phiếu bị định giá thấp hơn giá trị thực và có tiềm năng tăng trưởng tốt trong dài hạn. Lợi nhuận tham chiếu của Quỹ VCBF-BCF là thay đổi của VN100 Index. (VN100 Index là chỉ số chứng khoán bao gồm 100 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất và thanh khoản cao trên sàn HSX).

 • Biểu đồ tăng trưởng quỹ VCBF-BCF

 

Quỹ cổ phiếu VCBF-MGF

 • Thông tin quỹ VCBF-MGF

Quỹ VCBF-MGF hoạt động với mục tiêu gia tăng phần vốn gốc trong trung hạn và dài hạn. Tài sản của quỹ được đầu tư lên tới 100% vào các cổ phiếu của các công ty có vốn hóa vừa và có tiềm năng tăng trưởng cao. Quỹ VCBF-MGF chủ yếu đầu tư vào một danh mục đa dạng các cổ phiếu niêm yết có giá trị vốn hóa thị trường vừa và có tiềm năng tăng trưởng cao trên HSX và HNX. Cổ phiếu được xem là có vốn hóa thị trường vừa là những cổ phiếu nằm trong rổ VNMIDCAP. Quỹ VCBF-MGF tiếp cận từ dưới lên theo hình thức vừa phân tích các chỉ số cơ bản của công ty để lựa chọn cổ phiếu đầu tư, vừa lựa chọn các công ty trong nhiều ngành khác nhau để đa dạng hóa danh mục. Lợi nhuận tham chiếu của Quỹ VCBF-MGF là thay đổi của chỉ số VNMIDCAP trong cùng thời kỳ xác định lợi nhuận của Quỹ.

 • Biểu đồ tăng trưởng quỹ VCBF-MGF

 

Quỹ trái phiếu VCBF-FIF

 • Thông tin quỹ VCBF-FIF

Quỹ Đầu Tư Trái Phiếu VCBF-FIF là dạng quỹ mở trái phiếu với 100% tài sản của Quỹ được đầu tư vào các trái phiếu có chất lượng tín dụng tốt. Mục tiêu của quỹ là bảo toàn được số vốn ban đầu và mang lại thu nhập thường xuyên cho NĐT thông qua việc đầu tư vào các tài sản cho thu nhập cố định. Quỹ VCBF-FIF đạt mục tiêu tạo ra dòng thu nhập ổn định và đều đặn. Quỹ luôn có đa dạng các danh mục đầu tư gồm các tài sản như trái phiếu chính phủ, trái phiếu được bảo lãnh bởi chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương và trái phiếu doanh nghiệp có chất lượng tín dụng cao. Đối với các danh mục đầu tư là Trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính Phủ bảo lãnh và trái phiếu chính quyền địa phương, Quỹ VCBF-FIF tập trung vào quản lý kỳ hạn, lựa chọn trái phiếu dựa trên nhận định về xu hướng lãi suất, tính thanh khoản của các kỳ hạn khác nhau. Đối với trái phiếu doanh nghiệp, Quỹ áp dụng phương pháp tiếp cận từ dưới lên trên cơ sở nghiên cứu những yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm. Quỹ VCBF-FIF có lợi nhuận tương đối ổn định và cao hơn lãi suất tiết kiệm. Lợi nhuận kỳ vọng của Quỹ là trên 8%/năm.

 • Biểu đồ tăng trưởng quỹ VCBF-FIF

 

Quỹ cân bằng VCBF-TBF

 • Thông tin quỹ VCBF-TBF

Quỹ Đầu Tư Cân Bằng Chiến Lược VCBF-TBF được đánh giá là quỹ có tính linh hoạt cao, nhất là trong việc phân bổ tài sản. Trong điều kiện thị trường bình thường, Quỹ VCBF-TBF sẽ đầu tư 50% giá trị tài sản ròng (NAV) vào cổ phiếu và 50% vào các tài sản có thu nhập cố định, có chất lượng tín dụng tốt. Mục tiêu của quỹ là mang lại lợi nhuận dài hạn thông qua tăng trưởng vốn gốc và thu nhập. Các chuyên gia đầu tư của quỹ VCBF-TBF luôn cố gắng kết hợp và tạo ra tính tối ưu giữa cổ phiếu và các tài sản có thu nhập cố định thông qua đánh giá rủi ro và lợi nhuận của các cơ hội đầu tư vào các loại tài sản. Quỹ VCBF-TBF vừa hoạt động theo chiến lược đầu tư tăng trưởng, vừa kết hợp với chiến lược đầu tư giá trị trong đầu tư cổ phiếu. Và áp dụng phương pháp tiếp cận từ dưới lên trong đầu tư. Đội ngũ chuyên gia sẽ phân tích và đánh giá tình hình kinh doanh của công ty để từ đó xác định vị thế của công ty trong ngành. Sau đó, sẽ đánh giá chung về tình hình kinh tế Việt Nam và thế giới để xác định các ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của công ty. Nhờ vậy, quỹ có thể quyết định mua và bán dựa trên cách đánh giá cho từng cổ phiếu riêng biệt. Lợi nhuận tham chiếu của quỹ VCBF-TBF là trung bình cộng giữa tỉ lệ tăng trưởng của VN-Index và lợi nhuận của trái phiếu Chính phủ 10 năm. Quỹ VCBF-TBF có sự đa dạng hóa rộng và cân bằng giữa các loại tài sản đầu tư nên hấp dẫn để trở thành tài sản cốt lõi trong danh mục của các NĐT. Quỹ cũng có sự linh hoạt trong phân bổ tài sản đầu tư khi các điều kiện kinh tế vĩ mô thay đổi.

 • Biểu đồ tăng trưởng quỹ VCBF-TBF

  NĐT có thể cân nhắc đầu tư vào chứng chỉ của quỹ, đây cũng được xem là một hình thức đầu tư hiệu quả. NĐT có thể dễ dàng sở hữu chứng chỉ quỹ bằng cách giao dịch trực tiếp tại công ty quản lý quỹ VCBF hoặc thông qua siêu thị quỹ mở Fmarket.

Xem thêm:

 


icon-message