fmarket communityfmarket community

Top các quỹ ETF tại Việt Nam đáng đầu tư nhất 2023

10/06/2022Lượt xem 227 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2022/06/top-cac-quy-etf-tai-viet-nam-dang-dau-tu-nhat-2022.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Quỹ ETF là gì? Các quỹ ETF có những đặc điểm nào?

2.

TOP các quỹ ETF uy tín trên thị trường trong năm 2023

 • 2. 1.

  Quỹ FTSE Vietnam Index ETF

 • 2. 2.

  Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF

 • 2. 3.

  Quỹ ETF VFMVN30

 • 2. 4.

  Quỹ ETF MFMVN Diamond

Top các quỹ ETF đáng đầu tư nhất trên thị trường Việt Nam trong năm 2023 là quỹ nào? Cùng tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây nhé. Đầu tư tài chính hiệu quả là khi NĐT có thể tìm kiếm được danh mục đầu tư phù hợp với nhu cầu và mục đích của mình. Quỹ ETF hay còn gọi là quỹ hoán đổi danh mục là nơi tập trung nguồn vốn lớn từ cổ phiếu, trái phiếu,… của các NĐT ở nhiều nơi.

Quỹ ETF là gì? Các quỹ ETF có những đặc điểm nào?

Quỹ ETF là một hình thức quỹ đầu tư thụ động với mức giá được mô phỏng theo một loại tài sản đầu tư nhất định. Các danh mục tài sản đầu tư này có thể bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, vàng, bất động sản,... Các loại danh mục tài sản này được gọi là chứng chỉ quỹ. Quỹ ETF có một số đặc điểm chính yếu sau: Hoạt động theo cơ chế của quỹ mở và quỹ đóng: Quỹ ETF có cơ chế giao dịch giống với quỹ mở trên thị trường sơ cấp bằng cách hoán đổi giá trị các loại CCQ. Với cách thức hoạt động này, quỹ ETF cũng tương tự với quỹ đóng trên thị trường thứ cấp. Tính mô phỏng: quỹ ETF mô phỏng theo một danh mục chỉ số, một hàng hóa. Quỹ ETF cũng được đánh giá là khá giống với đầu tư cổ phiếu, vì quỹ được niêm yết trên sàn chứng khoán và cũng hoạt động trong khoảng thời gian giao dịch của phiên. Tính thanh khoản của quỹ ETF cũng nằm ở mức khá cao và có sự ổn định trong nhu cầu mua bán. Tuy nhiên, cũng có một số quỹ có tính thanh khoản thấp nên NĐT cần cân nhắc lựa chọn kỹ càng trước khi quyết định chọn quỹ ETF để đầu tư.

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì? Đầu tư Chứng chỉ quỹ có lỗ không?

TOP các quỹ ETF uy tín trên thị trường trong năm 2023

top các quỹ ETF

Quỹ FTSE Vietnam Index ETF

Quỹ FTSE Vietnam Index là một trong những quỹ chỉ số đầu tiên hoạt động tại Việt Nam năm 2008. Trải qua hơn 6 năm phát triển không ngừng nghỉ, đến năm 2014, quỹ đã chính thức được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Quỹ FTSE Vietnam Index ETF có những đặc điểm sau:

 • Quỹ được niêm yết trên sàn với số vốn điều lệ ban đầu là 5,1 triệu USD
 • Cổ phiếu của quỹ chiếm 90% vốn hóa thị trường
 • Tổng giá trị tài sản tính đến năm 2021 là 457 triệu USD

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF cũng là một trong những cái tên rất nổi bật của thị trường quỹ ETF tại Việt Nam. Quỹ được thành lập vào năm 2009 dưới sự giám sát của công ty quản lý đầu tư VanEck Global. Quỹ hoạt động dưới hình thức đầu tư theo chỉ số MVIS Vietnam Index. Tổng tài sản của quỹ khi mới thành lập là 14 triệu USD và liên tục đạt nhiều thành tựu trong quá trình phát triển, tổng tài sản của quỹ đến nay là 347,5 triệu USD. Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF có các đặc điểm:

 • Quỹ điều chỉnh lượng tăng giảm cổ phiếu dựa theo vốn hóa
 • Đầu tư vào một danh mục đầu tư với 26 mã chứng khoán đã thực hiện niêm yết
 • Nếu mã cổ phiếu có tỷ lệ đầu tư nước ngoài dưới 5% thì sẽ bị loại khỏi danh mục

Quỹ ETF VFMVN30

Quỹ VFMVN30 là quỹ ETF đầu tiên của Việt Nam được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy phép thành lập vào năm 2014 và hoạt động dưới sự quản lý và giám sát của công ty VFM. Quỹ hình thành và hoạt động dựa trên việc hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu lấy CCQ. Quỹ ETF VFMVN30 có một số đặc điểm như sau:

 • Mục tiêu hoạt động của các nhà quản lý quỹ đặt ra là mô phỏng gần nhất biến động của chỉ số tham chiếu VN30 sau khi trừ đi chi phí của quỹ
 • Giá trị danh mục đầu tư thường không thấp hơn 95% giá trị danh mục chứng khoán tương ứng của chỉ số VN30
 • Quỹ áp dụng chiến lược đầu tư thụ động để giảm thiểu các loại chi phí
 • Giá trị bình quân của một phiên giao dịch tối thiểu là 1 triệu USD

Xem thêm: Quỹ bị động là gì? Những lợi thế và khó khăn của nhà đầu tư quỹ bị động?

Quỹ ETF MFMVN Diamond

Dù chỉ mới chính thức hoạt động trên thị trường hơn 1 năm nhưng quỹ ETF MFMVN Diamond luôn thu hút sự chú ý rất lớn của các NĐT CCQ. Quỹ MFMVN Diamond được xem là một trong những quỹ ETF tốt nhất tại Việt Nam với tốc độ tăng trưởng vượt xa các quỹ khác. Cho đến hiện tại, quỹ đã trở thành quỹ nội địa đầu tiên có quy mô trên 10.000 tỷ đồng. Quỹ ETF MFMVN Diamond có một số đặc điểm chính có thể kể đến như:

 • Số lượng danh mục cổ phiếu của quỹ là 14 danh mục
 • Quỹ MFMVN Diamond cũng áp dụng chiến lược đầu tư thụ động để tối ưu chi phí cho NĐT
 • Hoạt động với mô hình quỹ đại chúng dạng mở, dựa trên chỉ số đầu tư bao gồm VN FINLEAD, VN FINSELECT, VN Diamond

RoboF - Danh mục đầu tư thông minh

Quỹ SSIAM ETF

Đây là quỹ hoán đổi danh mục được hình thành từ sự liên kết của Công ty Chứng khoán Việt Nam và Ngân hàng Giám sát Trung Ương. Quỹ ETF SSIAM sở hữu một số đặc điểm chính gồm:

 • Quỹ hiện nay gồm có 10 cổ phiếu thuộc chỉ số ngành tài chính và đại diện 25% vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam
 • Mỗi 3 tháng 1 lần sẽ là thời gian điều chỉnh khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng được thực hiện
 • Chỉ số tham chiếu của quỹ dựa trên VN FINLEAD Index

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam có rất nhiều các danh mục đầu tư khác nhau có thể khiến nhiều NĐT chưa biết đâu là lựa chọn tối ưu, nhất là với các NĐT mới bắt đầu tham gia vào thị trường. Với quỹ ETF, NĐT có thể dễ dàng hơn trong việc chọn lựa đâu là danh mục đầu tư phù hợp với điều kiện tài chính cũng như nhu cầu của mình trong tương lai. Với các đặc điểm, tính chất và một số các quỹ ETF chất lượng và được kỳ vọng cao trong năm 2023 này, hy vọng NĐT sẽ có thêm dữ liệu và cơ sở để lựa chọn cho mình danh mục đầu tư phù hợp nhất. Ngoài việc đầu tư vào quỹ ETF thì quỹ mở cũng đang làm một loại sản phẩm tài chính được nhiều Nhà đầu tư ưa chuộng. Thay vì quỹ ETF là thụ động mô phỏng theo chỉ số tham chiếu , thì quỹ mở sẽ theo chiến lược đầu tư chủ động. Các chuyên gia quản lý quỹ chuyên nghiệp sẽ thay đổi danh mục cẩn trọng và linh hoạt tùy theo tiềm năng thị trường. Với các quỹ ETF nói riêng và đầu tư CCQ nói chung, NĐT sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian tìm hiểu và lựa chọn danh mục cổ phiếu. Quỹ cũng sở hữu nhiều danh mục cổ phiếu tối ưu, không phải chịu rủi ro khi mua từng cổ phiếu riêng lẻ. Bên cạnh đó, sự linh hoạt và tính thanh khoản cũng là lý do để nhiều NĐT lựa chọn đầu tư vào quỹ ETF và quỹ mở. Để có thể bắt đầu tham gia đầu tư NĐT gia tăng tài sản một cách thông minh, NĐT có thể truy cập Fmarket để tham khảo thêm hiệu suất đầu tư của các sản phẩm quỹ mở tư các công ty quản lý quỹ uy tín trên thị trường. Xem thêm:


icon-message