Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Chứng chỉ quỹ là gì? Đầu tư Chứng chỉ quỹ có lỗ không?

17/12/2021Lượt xem 241 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Chứng chỉ quỹ là gì?

2.

Các hệ đầu tư chứng chỉ quỹ hiện nay trên thị trường

3.

Làm thế nào để không bị lỗ khi đầu tư CCQ?

  • 3. 1.

    Thiết lập tư tưởng đầu tư CCQ dài hạn

  • 3. 2.

    Không vội vàng trong quá trình tìm hiểu thị trường

  • 3. 3.

    Đánh giá các chỉ số VN-Index

Chứng chỉ quỹ đang dần chứng minh được tính hiệu quả của mình khi được rất nhiều các NĐT lựa chọn, đặc biệt là những NĐT đã có thâm niên đầu tư trên thị trường tài chính. Dù không trực tiếp tham gia quá trình phát triển nhưng sự quan tâm của các NĐT với cách sinh lời hay tạo lỗ của CCQ là rất lớn. Vậy cụ thể thì cơ chế hoạt động của chứng chỉ quỹ là như thế nào? Đầu tư CCQ có lỗ hay không? Hãy cũng tìm hiểu thêm thông qua bài viết này.

đầu tư chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ (CCQ) cũng được biết đến là một hình thức đầu tư chứng khoán, tuy nhiên CCQ sẽ do một công ty quản lý quỹ chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát và đầu tư. Khi NĐT mua chứng chỉ quỹ cũng đồng nghĩa với việc ủy thác quyền quản lý cho tổ chức quản lý quỹ, đây là yếu tố khá khác biệt so với việc NĐT tự mình đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản,... Một CCQ trên thị trường hiện nay có giá trị thấp nhất là 10.000 VNĐ. Chứng chỉ quỹ được bán trực tiếp trên sàn chứng khoán hoặc thông qua các đại lý ủy quyền. Đây là danh mục đầu tư được nghiên cứu và chọn lọc kỹ để giảm thiểu rủi ro cho NĐT khi tham gia, nhờ có các công ty có kinh nghiệm và những chuyên viên quản lý hoàn toàn riêng biệt. Ủy thác đầu tư thông qua công ty, tổ chức quản lý quỹ là một trong những cách an toàn mà vẫn sinh lời dành cho những người mới tham gia vào thị trường chứng khoán.

Các hệ đầu tư chứng chỉ quỹ hiện nay trên thị trường

Xác định được mục đích của bản thân khi quyết định đầu tư vào chứng chỉ quỹ là một yếu tố cần thiết để có thể phục vụ tốt cho mong muốn của NĐT. Hơn nữa, điều này cũng sẽ giúp việc đầu tư sinh lời tốt hơn, tránh được rủi ro hay lỗ lớn do thiếu hiểu biết. Một số hệ đầu tư CCQ thường gặp trên thị trường - Hệ FOMO: Hệ đầu tư CCQ dạng FOMO gồm những ai? Đây là những đầu tư không chuyên và thường tham gia đầu tư vào thị trường tài chính thông qua sự tư vấn hay lời khuyên của người quen, người thân, bạn bè. Khi nghe nói có một quỹ nào đó đang sinh lời cao họ sẽ sẵn sàng chi tiền vào đấy mà đôi khi chưa thật sự hiểu biết đầy đủ về quỹ cũng như quy trình phát triển của quỹ. Các NĐT tốt hơn hết nên tham khảo kỹ càng các danh mục đầu tư của quỹ để tránh gặp phải vấn đề lợi nhuận cao thì rủi ro kèm theo cũng rất lớn. - Hệ “hold to die” - không quan tâm đến thị trường: Những NĐT dạng này xem CCQ như một cách gửi tiền tiết kiệm dài hạn. Họ không quá quan tâm đến sự lên xuống của thị trường vì không có nhu cầu mua vào, bán ra thường xuyên để kiếm lời. Các NĐT kiên nhẫn giữ chứng chỉ quỹ qua nhiều năm vì biết rằng các CCQ sẽ tăng giá theo thời gian. - Hệ “ăn chắc mặc bền”: Những NĐT hệ này đánh giá rất cao sự an toàn, không muốn mạo hiểm để kiếm lợi nhuận cao nhưng cũng không muốn giữ tiền trong quỹ đầu tư quá lâu. Các NĐT sẽ chốt quỹ khi tiền lời đạt ở mức khoảng 10% so với vốn, và đương nhiên NĐT cũng không để bị lỗ dưới 10%. Đây sẽ là cách chơi khá hợp lý khi bạn không có quá nhiều tiền để đầu tư và muốn được kiếm tiền lời trong thời gian ngắn.

Làm thế nào để không bị lỗ khi đầu tư CCQ?

Khi đã xác định chính xác đâu là hệ NĐT mình muốn, các NĐT hãy tiến hành đầu tư CCQ theo mong muốn của mình. Đây chính là cách hiệu quả nhất, giảm thiểu rủi ro và tiền lời kiếm được cũng sẽ có thể đáp ứng chính xác những gì NĐT đặt ra từ lúc đầu. Sau khi đã có quyết định, NĐT nên tìm hiểu một số phương pháp đầu tư tránh bị lỗ dưới đây.

đầu tư CCQ

Thiết lập tư tưởng đầu tư CCQ dài hạn


icon-message