Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Top 5 quỹ mở trái phiếu trên Fmarket đạt lợi nhuận ấn tượng

04/08/2023Lượt xem 416 Views
Chia sẻfacebooklinkedin

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã và đang phải đối mặt với những khó khăn, đặc biệt là áp lực về đáo hạn. Tuy nhiên, các quỹ trái phiếu trên Fmarket gần như không chịu ảnh hưởng, điều này được phản ánh qua các chỉ số lợi nhuận trên nền tảng này luôn duy trì ấn tượng.  Vậy đâu là yếu tố thúc đẩy đà đi lên của các chỉ số ? Từ đầu năm 2023 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã có 4 lần giảm lãi suất điều hành, đưa mặt bằng lãi suất tái chiết khấu xuống 3% và lãi suất tái cấp vốn đạt 4.5%. Chính sách của NHNN, các Ngân hàng Thương mại cũng lần lượt điều chỉnh mặt bằng lãi suất huy động giảm và duy trì ổn định tại mức dưới 4.3%-4.75%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng. Lãi suất tiền gửi kém hấp dẫn khiến dòng tiền tìm đến những kênh đầu tư tốt hơn. Ghi nhận 7 tháng đầu năm 2023, VNINDEX tăng trưởng hơn 21.4%. Hệ số P/E đạt mức 14.3 lần, tăng so với mức khoảng 10.8 lần vào đầu năm 2023. Thanh khoản trái phiếu doanh nghiệp niêm yết quý II/2023 đã tăng 45% so với quý trước. Việc tìm đến những tài sản có tính thanh khoản cao và có mức độ an toàn tương đối trở thành lựa chọn đầu tư phù hợp trong bối cảnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều khó khăn và rủi ro tài chính như hiện nay. Thống kê trên nền tảng Fmarket.vn, 16/16 quỹ mở trái phiếu trên nền tảng này đều có lợi nhuận 6 tháng gần nhất ấn tượng. Trong đó, quỹ có lợi nhuận cao nhất lên tới 12.23% là Qũy đầu tư trái phiếu Lighthouse (LHBF). Các quỹ mở trái phiếu khác, bao gồm MBBOND đạt +6.33%, VCBF-FIF đạt +5.34%, VCBF-FIF: +5.34 %, SSIBF: +5.01 %, HDBOND: +4.81% (cập nhật tại ngày 04/08).

Top 5 quỹ trái phiếu có lợi nhuận 6 tháng gần nhất trên Fmarket (Cập nhật tại ngày 04.08)

Xét lợi nhuận dài hạn trong 3 năm gần nhất, vị trí này có sự thay đổi. Cụ thể, quỹ PVBF dẫn đầu với lợi nhuận 3 năm gần nhất lên tới +24.99 %. Các quỹ còn lại bao gồm VFF: +24.69%, VCBF-FIF: + 23.06%, VNDBF: +22.49%, DCBF: + 21.07%, SSIBF: + 18.99%, BVBF: +18.13%. 

Những quỹ trái phiếu có lợi nhuận 3 năm gần nhất ấn tượng trên Fmarket.

Con số cho thấy khả năng điều hành và quản trị rủi ro của đội ngũ chuyên gia quỹ mở. Với quy trình đánh giá nghiêm ngặt, quỹ mở nói chung, bao gồm quỹ trái phiếu luôn thận trọng khi đưa ra các quyết định đầu tư, lựa chọn các trái phiếu các doanh nghiệp niêm yết, đáp ứng mục tiêu gia tăng tài sản và thanh khoản tốt. Do đó, ngay cả trong những giai đoạn thị trường nhiều biến động và khủng hoảng niềm tin của nhà đầu tư chưa thật sự được khôi phục, các quỹ mở trái phiếu vẫn duy trì sức hấp dẫn đối với những nhà đầu tư. Bên cạnh nỗ lực của đội ngũ chuyên gia quỹ, các yếu tố liên quan đến nỗ lực của Chính Phủ và Bộ Ngành trong việc ban hành các chính sách, trong đó Nghị định 08, cho phép trái chủ được đàm phán với tổ chức phát hành trái phiếu sẽ tạo cú huých để thị trường trái phiếu phục hồi. Cũng trong tháng 7, hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đi vào vận hành góp phần cải thiện minh bạch thông tin cho thị trường, giúp nhà đầu tư yên tâm khi tham gia đầu tư. Xem thêm:


icon-message