fmarket communityfmarket community

Tài chính cá nhân là gì? Vai trò của quản lý tài chính cá nhân

28/02/2023Lượt xem 162 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/29-min_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Tài chính cá nhân là gì?

2.

Vai trò của quản lý tài chính cá nhân

 • 2. 1.

  Hiểu sức khỏe tài chính bản thân

 • 2. 2.

  Định hình rõ ràng mục tiêu tài chính

 • 2. 3.

  Xác định lộ trình thực hiện mục tiêu 

 • 2. 4.

  Quản lý chi tiêu và tiết kiệm

 • 2. 5.

  Đầu tư gia tăng tài sản

 • 2. 6.

  Nâng cao chất lượng cuộc sống

Tài chính là thành tố quan trọng quyết định rất lớn đến chất lượng cuộc sống của mỗi người. Ngày nay, những vấn đề liên quan đến tài chính cá nhân được nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng hiểu được vai trò của quản lý tài chính cá nhân và biết những kỹ năng để quản lý dòng tiền một cách hiệu quả. 

Tài chính cá nhân là gì?

Tài chính cá nhân là những vấn đề liên quan đến quản lý dòng tiền mà mỗi cá nhân hoặc hộ gia đình thực hiện nhằm đáp ứng các mục tiêu tài chính ngắn hạn (như ăn uống, chi tiêu…) và dài hạn (mua nhà, mua xe, về hưu…). Quản lý tài chính cá nhân không đơn thuần chỉ là khía cạnh tài chính mà nó còn gắn liền với kế hoạch cuộc đời, quyết định đến chất lượng cuộc sống của mỗi người.

Vai trò của quản lý tài chính cá nhân

Chỉ khi quản lý tài chính bản thân hiệu quả, chúng ta mới có thể sắp xếp và tận hưởng cuộc sống thoải mái, an nhàn. Sự khác biệt lớn nhất giữa chất lượng cuộc sống của mỗi người không nằm ở điểm xuất phải (hoàn cảnh được sinh ra), thu nhập cao hay thấp. Khác biệt lớn nhất nằm ở chỗ chúng ta đã quản lý tài chính cá nhân ra sao, bởi dù là ai - bạn vẫn hoàn toàn đủ khả năng chuẩn bị và hoạch định cho đời sống tài chính cá nhân thịnh vượng.

tài chính cá nhân là gì

Tài chính cá nhân quyết định rất lớn đến kế hoạch cuộc đời mỗi người.

Hiểu sức khỏe tài chính bản thân

Việc quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn nhận biết được “sức khỏe” tài chính của bản thân đang ổn định hay đang gặp vấn đề cần cải thiện.

Định hình rõ ràng mục tiêu tài chính

Mỗi giai đoạn cuộc đời thường sẽ có những mục tiêu khác nhau. Việc quản lý tài chính sẽ giúp bạn định hình rõ ràng mục tiêu tài chính của mình, bao gồm mục tiêu ngắn hạn hoặc mục tiêu dài hạn mà bạn kỳ vọng đạt được.

Xác định lộ trình thực hiện mục tiêu 

Quản lý tài chính giúp bạn hệ thống và sắp xếp lộ trình cho tất cả những mục tiêu trong cuộc đời. Chẳng hạn, Mục tiêu nào là quan trọng ở thời điểm hiện tại? Mục tiêu nào nên được ưu tiên thực hiện trước?.... Từ bức tranh lộ trình tổng thể, bạn dễ dàng xác định cách tối ưu nhất để thực hiện hóa mỗi mục tiêu nhất định.

Quản lý chi tiêu và tiết kiệm

Khi xác định được lộ trình cho từng mục tiêu bạn sẽ có kế hoạch để quản lý tài chính. Việc này giúp bạn điều phối hoạt động chi tiêu hiệu quả. Nghĩa là chi cho những hạng mục cần thiết và tối ưu ngân sách tiết kiệm. Trong trường hợp nợ, bạn sẽ nắm rõ hiện trạng nợ của bản thân và chủ động lên các phương án trả nợ.

Đầu tư gia tăng tài sản

Quản lý tài chính không chỉ giúp sắp xếp chi tiêu và tiết kiệm hiệu quả hơn mà nó còn là nền tảng để bạn đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt. Chẳng hạn, trên cơ sở hiện trạng tài chính bản thân và mục tiêu kỳ vọng, bạn sẽ lựa chọn được hình thức đầu tư hiệu quả, phân bổ tỷ lệ đầu tư phù hợp.

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Quản lý tài chính tốt sẽ giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Khi những nhu cầu thiết yếu được đáp ứng, an tâm với khoản dự phòng rủi ro và đạt được những mục tiêu kỳ vọng … nghĩa là chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao. Không chỉ có ý nghĩa trong chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân mà Quản lý tài chính còn góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của thị trường tài chính, duy trì sự phát triển bền vững của toàn xã hội.  Vì vậy, ngoài việc quản lý chi tiêu thì việc tìm đến các kênh đầu tư như chứng chỉ quỹ là một giải pháp an toàn. Hiện nay, hình thức đầu tư thông qua các quỹ mở trên Fmarket đã trở thành một phần quan trọng trong kế hoạch quản lý tài chính của nhiều người, từ những bạn trẻ genZ đến những Nhà đầu tư thực thụ. Việc vận dụng các kỹ năng và công cụ quản lý, đầu tư đã và đang khiến cho "công cuộc" quản lý tài chính của mỗi người ngày càng trở nên hiệu quả hơn.

Xem thêm:


icon-message