Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Tài chính cá nhân - đâu là phương hướng đầu tư hợp lý?

06/01/2022Lượt xem 147 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Chi tiêu cho bản thân trước là gì?

2.

Các nguyên tắc quan trọng trong thiết lập tài chính cá nhân

3.

Làm thế nào để thực hiện việc “trả lương cho bản thân trước” một cách hợp lý nhất?

4.

Các hình thức đầu tư

Để phát triển tài chính của mỗi cá nhân, việc tích lũy tài sản thông qua các kênh đầu tư hay các hình thức đầu tư tài chính thường được tìm đến rất nhiều. Muốn làm được điều đó, mỗi cá nhân cần xác định cho mình một lộ trình, kế hoạch và hoạch định ra những hướng đi phù hợp với việc tích lũy tài sản đầu tư của mình. Vậy làm thế nào để phát triển tài chính và gia tăng tài sản tích lũy? Tìm hiểu thêm với bài viết này.

Chi tiêu cho bản thân trước là gì?

“Pay yourself first” - trả lương cho mình đầu tiên, đây là một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều để chỉ đến việc tích lũy tiền lương cho việc đầu tư và gia tăng tài sản trước tiên sau khi nhận lương. Tại sao thuật ngữ này lại được sử dụng nhiều trong tình huống này? Thực tế ngày nay, có không ít bạn trẻ sau khi nhận lương sẽ chi rất nhiều tiền vào các khoản sinh hoạt hằng ngày, các khoản nợ thẻ, thuê nhà, ăn uống,... mà quên mất rằng bản thân mình mới là người đầu tiên cần được trả lương. Có thể hiểu một cách chính xác đây cũng chính là khoản tiền tích lũy của mỗi cá nhân. Trong khoản tiền tích lũy này sẽ bao gồm số tiền bạn dùng để tiết kiệm và một phần dành cho việc đầu tư. Như vậy, sau khi đã trích ra khoản tiền tích lũy này, phần tiền còn lại mới được dùng cho những chi tiêu hằng ngày của mỗi người. Trong đó, đầu tư là một phần rất quan trọng có thể quyết định đến việc gia tăng tài sản tích lũy trong tương lai. Có 3 nguyên tắc quan trọng cần xác định để đảm bảo số tiền lương được dành cho khoản đầu tư tài chính cá nhân:

  • Tìm cách để có được một công việc tốt, ổn định và có thể gia tăng thu nhập để tăng khoản tiền tuyệt đối dành cho việc đầu tư.
  • Tăng tỷ lệ tích lũy của khoản tiết kiệm và đầu tư.
  • Khi quỹ tiết kiệm cá nhân đã tạm đủ, cần gia tăng số tiền dành cho quỹ đầu tư.

tài chính cá nhân

Và để thực hiện được những nguyên tắc trên, cần xác định ngay từ ban đầu rằng, số tiền được tích lũy cho mục đích đầu tư chắc chắn không được sử dụng cho việc chi tiêu hàng ngày, kể cả trong những trường hợp khẩn cấp. Trong tình huống khẩn cấp, quỹ dự phòng tiết kiệm sẽ hỗ trợ được điều này thay vì số tiền dành cho quỹ đầu tư. Đương nhiên, số tiền này cũng không thể dành cho việc chi tiêu mua sắm.


icon-message