fmarket communityfmarket community

Bạn cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu an nhàn?

06/10/2022Lượt xem 114 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/latest/test_1711696459021.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Mối quan tâm của người Việt lúc về già

2.

Cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu?

Câu chuyện nghỉ hưu đã trở thành một trong những mục tiêu lớn của đời người (bên cạnh các mục tiêu khác như kết hôn, sinh con, mua nhà...). Tuy nhiên, để có được kỳ nghỉ hưu đúng nghĩa an nhàn trọn vẹn, bạn nên có một kế hoạch tài chính nghỉ hưu ngay từ khi còn trẻ để sẵn sàng chuyển bước cho giai đoạn mới của cuộc đời. Vậy cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu được an nhàn? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý giúp bạn các bước để hoạch định kế hoạch tài chính nghỉ hưu.

Mối quan tâm của người Việt lúc về già

Về già, tâm lý chung của người Việt thường là mong muốn thảnh thơi, an nhàn để tận hưởng hưởng cuộc sống. Đây là giai đoạn họ dành thời gian vui vầy cùng con cháu và làm mọi điều mà họ thích: du lịch, tập dưỡng sinh, gặp gỡ bạn bè… thực hiện tất thảy những thứ mà tuổi trẻ chưa có cơ hội để làm. Thế nhưng, để thực hiện những mong muốn trên cần hai thứ cơ bản: sức khỏe và tài chính. Thiếu một trong hai, cuộc sống về già sẽ không thể được an nhàn như chúng ta mong muốn. Thống kê của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho thấy, tuổi thọ trung bình của người Việt khá cao (74 tuổi), nhưng số năm sống khỏe lại rút ngắn. Trong khi đó, một nghiên cứu của Viện Y-Xã hội học cho thấy khoảng 72% người Việt Nam không có kế hoạch chuẩn bị cho cuộc sống hưu trí. Bệnh tật và tài chính là những yếu tố cơ bản khiến nhóm người ở độ tuổi 30-44 cảm thấy thiếu tự tin khi chuẩn bị cho cuộc sống về già.

ke hoạch ve hu

Cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu được an nhàn, thảnh thơi?

Cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu?

Một câu hỏi quan trọng trong kế hoạch nghỉ hưu đó là: “Cần bao nhiêu tiền khi về hưu?” Để tính được số tiền cụ thể thật sự không dễ, bởi không phải ai cũng duy trì được nguồn thu nhập ổn định trong suốt những năm tháng đi làm. Đồng thời, mỗi người cũng có khoản thu nhập và chi tiêu khác nhau. Tuy nhiên, theo chuyên gia, mỗi người cần chuẩn bị 3 bước cơ bản để tính chi tiết số tiền cần có khi về hưu như sau: Bước 1: Xác định mục tiêu cuộc sống khi về hưu Điều này được hiểu là hình dung về bức tranh mà bạn mong muốn lúc về hưu.

  •       Thời điểm nào bạn sẽ về hưu?
  •       Những điều bạn sẽ làm khi về hưu?
  •       Những loại dịch vụ mà bạn mong muốn được chăm sóc?
  •      ..

Bước 2: Ước tính số tiền cần đạt được tại thời điểm nghỉ hưu

Để tính được số tiền nghỉ hưu, bạn phải nghiên cứu dựa trên nhiều yếu tố. Bao gồm, số tiền chi tiêu tối thiểu mỗi tháng cần tại thời điểm nghỉ hưu là bao nhiêu, mức thu nhập hiện tại của bạn, tỷ lệ ăn mòn bởi lạm phát.... Tất cả các yếu tố này đều được tích hợp trong thuật toán thông minh của RoboF, một tính năng công nghệ trên ứng dụng Fmarket cho phép bạn tính toán số tiền về hưu một cách dễ dàng. Chỉ cần nhập dữ liệu cá nhân, RoboF sẽ tính được số tiền về hưu đã bao gồm yếu tố lạm phát trung bình khoảng 4%. Chẳng hạn, bạn 28 tuổi và có mức chi tiêu tối thiếu lúc về hưu là 10.000.000 đồng/tháng.  Để chủ động về hưu sớm vào năm 50 tuổi, RoboF sẽ tính toán được số tiền về hưu của bạn là hơn 4,9 tỷ đồng. Đồng thời, tính năng RoboF cũng tính được lộ trình mà bạn cần tích lũy mỗi tháng để thực hiện mục tiêu về hưu là khoảng 3,6 triệu đồng mỗi tháng.

 Bước 3: Thực hiện kế hoạch tài chính hưu trí

Kế hoạch tài chính hưu trí sẽ được thực hiện thông qua hai giải pháp cơ bản: tiết kiệm và gia tăng thu nhập.

 

Mức tiết kiệm tương ứng với độ tuổi trước khi nghỉ hưu (Chia sẻ từ TS Trịnh Thị Phan Lan - Chuyên gia chương trình Tài chính thông minh (laodong.vn)).

Trên thực tế, chi trả hưu trí từ Bảo hiểm xã hội khó đạt 70-75% mức lương bình quân trong 5 năm gần nhất. Vì vậy, chúng ta cần đa dạng các nguồn thu nhập để chủ động tài chính cho mình khi nghỉ hưu. Với giải pháp tăng thu nhập, bạn có thể tăng thu nhập chủ động bằng việc nâng cao năng lực, giá trị bản thân để được trả lương cao hơn. Hoặc tăng thu nhập thụ động thông qua các hình thức đầu tư như cổ phiếu, bất động sản, quỹ mở, góp vốn kinh doanh… Đơn cử như ví dụ về hưu ở trên, RoboF dựa trên khẩu vị rủi ro và mục tiêu của bạn để đề xuất một danh mục thông minh bao gồm phân bổ tỷ lệ quỹ cổ phiếu và quỹ trái phiếu phù hợp. Danh mục được tối ưu dựa trên phân tích nhiều chỉ số thị trường, báo cáo tài chính, hiệu suất hoạt động của quỹ... sao cho đảm bảo danh mục đầu tư luôn đạt hiệu quả và giúp mỗi người hoàn thành mục tiêu đúng tiến độ. Con đường để đạt mục tiêu độc lập tài chính lúc về già đòi hỏi rất nhiều sự kiên trì, nỗ lực, thậm chí may mắn. Nhưng chắc chắn rằng, những quyết định đầu tư khôn ngoan từ bây giờ sẽ có ý nghĩa rất lớn đến hạnh phúc của bạn lúc về già. Một nền tảng tài chính vững vàng là “cam kết” để bạn có thể an tâm tận hưởng cuộc sống về hưu thật an nhàn trọn vẹn.  

Xem thêm:


icon-message