fmarket communityfmarket community

Quỹ hoán đổi danh mục ETF và Quỹ mở - Điểm khác nhau và giống nhau

20/10/2021Lượt xem 69 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2021/10/quy-hoan-doi-danh-muc.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Điểm giống nhau giữa Quỹ mở và Quỹ ETF

 • 1. 1.

  Sở hữu hình thức đầu tư tương tự

 • 1. 2.

  Danh mục đầu tư đa dạng

2.

Sự khác nhau giữa Quỹ mở và quỹ ETF?

 • 2. 1.

  Quỹ mở

  • 2. 1. 1.

   Cơ chế vận hành và quản lý của Quỹ mở

  • 2. 1. 2.

   Diễn biến giao dịch trong quỹ mở

  • 2. 1. 3.

   Mức vốn đầu tư tối thiểu

  • 2. 1. 4.

   Những chi phí từ Quỹ

  • 2. 1. 5.

   Các ưu đãi về thuế của Quỹ Mở

 • 2. 2.

  Quỹ hoán đổi danh mục (ETF)

  • 2. 2. 1.

   Cơ chế vận hành và quản lý 

  • 2. 2. 2.

   Diễn biến giao dịch trong quỹ ETF

  • 2. 2. 3.

   Mức vốn đầu tư tối thiểu

  • 2. 2. 4.

   Những chi phí từ Quỹ

  • 2. 2. 5.

   Các ưu đãi về thuế của Quỹ ETF

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và Quỹ mở có điểm gì giống và khác hay không, sự khác biệt đó là gì? Các nhà đầu tư cần nắm những thông tin cơ bản về vấn đề này để có những quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn hình thức Quỹ và chiến lược đầu tư, phát triển Quỹ sau này. Cùng Fmarket phân tích để so sánh các điểm giống và khác giữa Quỹ mở và Quỹ ETF.

Điểm giống nhau giữa Quỹ mở và Quỹ ETF

Quỹ mở và Quỹ ETF đều có những điểm giống nhau cơ bản. Trước khi so sánh chi tiết về các điểm khác nhau, chúng ta sẽ điểm những nét tương đồng giữa hai loại quỹ này.

Sở hữu hình thức đầu tư tương tự

Đây là cũng điểm giống nhau dễ nhận thấy nhất của hai loại quỹ này. Chúng đều là quỹ đầu tư dạng mở bao gồm rỗ các chứng khoán (trái phiếu, cổ phiếu, các tài sản tài chính khác). Chúng được giới hạn kiểm soát bởi các pháp quyền nhất định, cụ thể chính là được quản lý bởi công ty quản lý quỹ. Đặc biệt, chứng chỉ quỹ sẽ được phát hành không giới hạn và cho phép nhà đầu tư bán lại cho công ty quản lý quỹ khi cần thiết. quỹ hoán đổi danh mục

Danh mục đầu tư đa dạng

Quỹ mở và quỹ ETF (exchange-traded funds) đều có cơ hội tiếp xúc với các danh mục đầu tư đa dạng. Chúng cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng tiếp cận với nhiều loại tài sản và thị trường ngách (là một phân đoạn nhỏ của một thị trường lớn). Quỹ đầu tư mang đến sự đa dạng hóa hơn so với việc mua một cổ phiếu hay trái phiếu đơn lẻ. Cụ thể, có rất nhiều loại chứng khoán khác nhau được phân tích và tập hợp lại; tạo ra một danh mục đầu tư với nguồn tài nguyên lớn.

Sự khác nhau giữa Quỹ mở và quỹ ETF?

Quỹ mở

 • Cơ chế vận hành và quản lý của Quỹ mở

Khác với Quỹ ETF, Quỹ mở được quản lý một cách chủ động và định hướng vận hành, phát triển và quản lý theo chỉ mục. Song, các quỹ mở có thể được thành lập theo cả hai chiến lược đầu tư chủ động và thụ động. Tất nhiên, đội ngũ quản lý của Quỹ mở đều là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, trực thuộc và đại diện cho một Công ty quản lý quỹ với mạng lưới cộng đồng lớn.

 • Diễn biến giao dịch trong quỹ mở

Việc giao dịch chứng chỉ quỹ mở được thực hiện mỗi ngày một lần. Các nhà đầu tư sẽ thực hiện quy trình mua bán chứng chỉ quỹ mở trực tiếp thông qua công ty quản lý quỹ (thị trường thứ cấp). Đồng thời, họ có thể bán lại cho người quản lý quỹ nếu có nhu cầu rút vốn. Theo đó, các nhà đầu tư trong cùng một ngày sẽ giao dịch chứng chỉ quỹ mở với cùng một mức giá nhất định. Mức giá ấy được xác định bằng giá trị tài sản ròng (NAV) / 1 đơn vị quỹ.

 • Mức vốn đầu tư tối thiểu

Quỹ mở là mang tính tập thể và có vốn của nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư và phát triển theo định hướng tài chính, do vậy, Quỹ mở yêu cầu vốn tối thiểu ban đầu thấp Chính điều này tạo ra lợi thế cho việc đầu tư Quỹ mở khi các nhà đầu tư mới, tiềm năng họ không cần phải suy nghĩ quá nhiều về mối lo thiếu hụt nguồn vốn ban đầu. Tài sản của quỹ sẽ được quản lý và phân bổ theo danh mục đầu tư phù hợp bởi các chuyên gia trong ngành.

 • Những chi phí từ Quỹ

Các quỹ mở thường có mức phí quản lý quỹ cao hơn quỹ ETF và tầm khoảng 1-2%/năm bởi vì quỹ được quản lý chủ động bởi đội ngũ chuyên gia giỏi.

 • Các ưu đãi về thuế của Quỹ Mở

Tính thanh khoản của Quỹ mở cao, song song đó quy trình giao dịch của nó lại không quá phức tạp. Chính điều này là đòn bẩy lớn cho việc kích kích thích giao dịch nhiều hơn so với quỹ ETF. Từ đó, mang lại lợi nhuận ổn định cho các nhà đầu tư. Và đương nhiên, khi số lượng giao dịch được chuyển đổi và thực hiện nhiều thì số thuế thu nhập của nhà đầu tư cũng sẽ tăng cao hơn.

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF)

quỹ hoán đổi danh mục

 • Cơ chế vận hành và quản lý 

ETF có thể được quản lý chủ động hoặc thụ động bởi các nhà quản lý quỹ. Tuy nhiên, Quỹ ETF áp dụng chiến lược đầu tư thụ động, với mục tiêu mô phỏng tỷ suất lợi nhuận của các Chỉ số tham chiếu. Do đó, ETF khác với quỹ mở vì quỹ mở có thể linh hoạt thay đổi loại hình chứng khoán để nhằm đạt hướng mục tiêu đầu tư.

 • Diễn biến giao dịch trong quỹ ETF

Chứng chỉ quỹ ETF được niêm yết và có thể giao dịch như một cổ phiếu thông thường. Việc của các nhà đầu tư là linh động thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi trên một sàn chứng khoán (thị trường thứ cấp) và diễn biến theo sự thay đổi về giá trong một ngày. Điều này có nghĩa là giá để một nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ ETF có thể sẽ khác với giá mà những nhà đầu tư khác trả. Ngoài ra, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua bán chứng chỉ quỹ trong thị trường sơ cấp.

 • Mức vốn đầu tư tối thiểu

Hầu như không có một chỉ số nhất định nào về giá trị vốn được đưa ra ngay từ ban đầu vì chứng chỉ quỹ ETF có thể được giao dịch giống như mua bán cổ phiếu thông thường. Chính vì vậy nên quỹ ETF không yêu cầu có vốn đầu tư tối thiểu ban đầu, các nhà đầu tiềm năng cho thể mua chứng chỉ quỹ ETF với mức giá dao động theo thị trường.

 • Những chi phí từ Quỹ

Các chi phí của quỹ đều được hệ thống và chỉ ra rất rõ để đảm bảo tính công khai, minh bạch. Riêng đối với các trường hợp trao đổi thông qua trung gian (bên thứ ba) với môi giới, nhà đầu tư sẽ tốn một khoản chi phí giao dịch tương ứng theo quy định. Ngoài ra, quỹ ETF sẽ có chi phí hoạt động và chi phí quản lý quỹ (thường là 0,5-1%/năm). Mức phí của của Quỹ ETF thường không quá cao vì quỹ hoạt động theo chiến lược đầu tư thụ động gắn với chỉ số tham chiếu.

 • Các ưu đãi về thuế của Quỹ ETF

Thực tế cho thấy tỉ lệ bị đánh thuế của ETF không nhiều do tạo ra ít khoản thặng dư cho các nhà đầu tư ít hơn so với quỹ mở. Điều này cũng không quá khó hiểu nếu dựa vào diễn biến biến động theo chỉ số tham chiếu. Đặc biệt, đối với quỹ ETF, các nhà đầu tư cũng dễ dàng kiểm soát thời điểm trả thuế.

Xem thêm:


icon-message