fmarket communityfmarket community

Quỹ ETF là gì? Những kiến thức cơ bản về ETF nhà đầu tư nên biết

13/10/2021Lượt xem 100 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2021/10/quy-etf-la-gi-4.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Quỹ ETF là gì?

2.

ETF có phải là quỹ bị động hay không?

3.

Phân loại quỹ ETF là gì?

4.

Lợi ích của quỹ ETF là gì?

5.

Ai nên đầu tư vào ETF?

6.

So sánh quỹ mở và ETF

Quỹ ETF là gì?' là một trong những câu hỏi được nhiều NĐT quan tâm. Trong thị trường chứng khoán, chắc hẳn các NĐT không còn xa lạ với thuật ngữ 'quỹ ETF', 'quỹ bị động ETF' nhưng để có thể hiểu được cặn kẽ những kiến thức cơ bản liên quan đến quỹ ETF thì không phải NĐT nào cũng có thể hiểu rõ.

Quỹ ETF là gì?

ETF được gọi bằng rất nhiều tên, Exchange Traded Fund, chứng chỉ quỹ ETF, danh mục ETF hay còn gọi là quỹ hoán đổi danh mục là một quỹ đầu tư được niêm yết trên sàn chứng khoán. ETF “chào sân” tại thị trường Việt Nam vào năm 2014 và dường như mọi giao dịch của ETFs đều có ảnh hưởng đáng kể đối với sự biến động chung của thị trường. Chúng ta có thể hiểu đơn giản, ETF được hình thành dựa trên sự mô phỏng theo biến động của chỉ số tham chiếu nhất định nào đó. Cụ thể như: chỉ số chứng khoán, chỉ số hàng hoá hoặc một loại tài sản nào đó khác. Một điểm khá quan trọng nữa chính là khác với cổ phiếu và các tài sản cơ sở khác, quỹ ETF đại diện cho nhiều thị trường khác nhau. Giấy chứng nhận sở hữu một phần ETF của NĐT được gọi là chứng chỉ ETF. Quỹ ETF có đủ các đặc điểm của một quỹ đầu tư, đồng thời lại sở hữu các đặc trưng của một cổ phiếu thông thường khi được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán. quỹ etf là gì

ETF có phải là quỹ bị động hay không?

Câu trả lời là có, ETF chính là quỹ đầu tư bị động hoặc thuộc các quỹ đầu tư bị động. Khác với Quỹ mở, quỹ ETF áp dụng chiến lược đầu tư thụ động, nó mô phỏng tỷ suất của Chỉ số tham chiếu nào đó trong khi Quỹ mở lại có sự linh hoạt trong đầu tư, thay đổi loại hình chứng khoán để nhằm đạt hướng mục tiêu đầu tư.

Phân loại quỹ ETF là gì?

Hiện nay, chúng ta có thể phân loại quỹ ETF thành 3 loại phổ biến như sau: - Quỹ ETF cổ phiếu: Đây là quỹ phỏng các bộ chỉ số cổ phiếu theo mức độ diễn tiến. Ví dụ như chỉ số VN30, VN 50, VN100 hoặc chỉ số S&P 500. - Quỹ ETF trái phiếu: Quỹ này mô phỏng các bộ chỉ số trái phiếu. Chẳng hạn như trái phiếu chính phủ Mỹ, trái phiếu đô thị hay các trái phiếu sinh lời cao. - Quỹ ETF theo ngành: đây là quỹ tập trung mô phỏng một ngành hoặc một lĩnh vực sản xuất cụ thể chẳng hạn như công nghệ thông tin hay các loại hàng hóa.

Lợi ích của quỹ ETF là gì?

Có thể thấy, bất kỳ một loại hình đầu tư nào cũng có thuận lợi và cả rủi ro. Điều quan trọng là khi quyết tâm đầu tư hoặc sẵn sàng cho suy nghĩ đầu tư, bạn phải chuẩn bị tâm thế của một cá nhân tập trung và làm chủ cuộc chơi của chính mình. Hãy tìm hiểu và có kiến thức về lĩnh vực này trước khi bạn nghĩ đến các chiến lược đầu tư và phát triển chúng. Cùng điểm qua các lợi ích của quỹ ETF ngay sau đây:

 • Linh hoạt trong đầu tư, giảm thiểu rủi ro với mức chi phí thấp

Bạn có thể bắt đầu từ những nguồn tài chính. Hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư và linh hoạt chuyển đổi. Việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ ETF tương đương với việc NĐT nắm giữ một danh mục các cổ phiếu với tỷ trọng và cơ cấu như của Chỉ số tham chiếu mà quỹ mô phỏng. Đó là lý do tại sao, ETF có thể giúp bạn giảm thiểu các rủi ro phát sinh đến mức tối đa so với đầu tư vào một cổ phiếu, hoặc một ngành nghề riêng lẻ nào đó. Một điều nữa để lý giải cho việc chi phí quản lý của Quỹ ETF thường khá thấp so với thị trường chung. Không quá khó, vì đó cũng là vấn đề chúng ta đã đề cập từ trước đó. Chính là vì quỹ áp dụng chiến lược đầu tư thụ động, nên không làm gia tăng quá trình phát triển nguồn nhân lực để lựa chọn cổ phiếu.

Trải nghiệm đầu tư Quỹ mở dễ dàng với tính năng RoboF trên Fmarket.

 • Quy trình đầu tư dễ dàng, tiện lợi và có tính minh bạch

Chứng chỉ quỹ ETF được niêm yết và giao dịch trên Sở GDCK như một cổ phiếu thông thường, giúp NĐT dễ dàng thực hiện mua bán. Tất cả các thông tin về danh mục cổ phiếu của quỹ, giá chứng chỉ quỹ đều được lưu trữ và cập nhật thường xuyên với tính chính xác cao trên nhiều kênh thông tin đại chúng. Không có giới hạn nào giữa tỷ lệ sở hữu đối với NĐT nước ngoài Đây là một trong những điểm nổi trội giúp thu hút các NĐT nước ngoài. Vì họ hoàn toàn có thể đầu tư vào quỹ ETF mà không bị hạn chế tỷ lệ sở hữu. Họ có thể dễ dàng nắm giữ các cổ phiếu đạt tỷ lệ sở hữu tối đa (họ không thể mua trực tiếp) thông qua quỹ ETF.

Ai nên đầu tư vào ETF?

ETF không có sự giới hạn nào cho đối tượng tham gia đầu tư. Vì thế, mọi đối tượng đều có thể tham gia đầu tư ETF. Tuy nhiên vẫn có các đối tượng đặc biệt quan tâm đến ETF như: - Các newbie trong lĩnh vực đầu tư. Họ là người mới và đang tiếp cận đầu tư một cách có định hướng. Nói cách khác, họ thường là các NĐT nhỏ lẻ, mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán và việc chọn cổ phiếu dường như chỉ ở mức tương đối. - Các NĐT đã có kinh nghiệm nhưng họ e ngại các biến động mạnh. Vì vậy, mà dường như họ chỉ quan tâm đến khía cạnh làm thế nào để giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất đồng thời thu về nguồn lợi nhuận hợp lý và duy trì lâu dài. - Các NĐT muốn đa dạng hóa danh mục một cách nhanh chóng với các cổ phiếu chất lượng cao.

So sánh quỹ mở và ETF

Việc so sánh này đã tạo ra những tranh luận và “chiếm sóng” khá dày đặc trên nhiều bài phân tích cũng như báo cáo,... Tuy nhiên, mục đích và nhu cầu đầu tư mới thật sự là điều cần được quan tâm, sự khác nhau của Quỹ mở và ETF chỉ là một trong những yếu tố giúp NĐT đưa ra lựa chọn đầu tưf. Để so sánh quỹ mở và ETF, chúng ta sẽ phân tích so sánh theo các tiêu chí khác nhau:

quỹ etf là gì

 • Về loại hình

Cả 2 loại quỹ mở và ETF đều có trọng tâm là quỹ đầu tư theo dạng mở. Chứng chỉ quỹ (CCQ) liên tục được phát hành và mua lại theo thời gian.

 • Tiêu chí về Chiến lược đầu tư

Nếu Quỹ mở đi theo định hướng là chiến lược đầu tư Chủ động (chứng khoán đầu tư được xem xét, đánh giá và lựa chọn một cách cẩn trọng) thì ETF là tập trung vào việc mô phỏng theo các chỉ số tương đương hiện có (tức chiến lược đầu tư thụ động).

 • Khía cạnh phương thức giao dịch giữa Quỹ mở và Quỹ ETF là gì

Ở ETF tồn tại cả hai hình thức giao dịch sơ cấp ( Mua bán với công ty quản lý quỹ) và thứ cấp (niêm yết và giao dịch trên Sở Giao Dịch Chứng Khoán). Trong khi đó, quỹ mở chỉ ở hữu giao dịch sơ cấp.

 • Tần suất giao dịch

Quỹ mở: Định kỳ (tùy theo quỹ, thường là hàng ngày hoặc hàng tuần) Quỹ ETF: Hàng ngày

 • Tần suất báo cáo

Quỹ mở: Báo cáo giá CCQ - Chứng chỉ quỹ định kỳ Quỹ ETF: NAV - Giá trị tài sản thuần (Net Asset Value) cập nhật hàng ngày, iNAV tính liên tục trong thời gian giao dịch.

 • Mức độ phụ thuộc giữa mối quan hệ với người quản lý

Quỹ mở: Cao Quỹ ETF: Thấp

 • Phí quản lý quỹ

Quỹ mở: Cao

Quỹ ETF: Thấp

 • Tỷ suất sinh lời kỳ vọng

Quỹ mở: Linh hoạt Quỹ ETF: Theo tỷ số tham chiếu

 • Các rủi ro tồn đọng (hoặc phát sinh trong diễn tiến)

Quỹ mở: Rủi ro từ thị trường và Rủi ro của riêng danh mục đầu tư

Quỹ ETF: Rủi ro thị trường và Rủi ro sai lệch so với chỉ số tham chiếu (Tracking error)


icon-message