Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục là gì? Có nên tham gia đầu tư?

18/02/2022Lượt xem 213 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục là gì?

2.

Quỹ ETF có những ưu và nhược điểm nào mà các NĐT nên cân nhắc?

3.

Quỹ ETF hoạt động như thế nào?

4.

Một số loại quỹ ETF đang phát triển trên thị trường hiện nay

Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục là quỹ đầu tư được mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu trong quá trình đầu tư như: chỉ số cổ phiếu, chứng khoán hay một loại tài sản đầu tư nào đó. Vậy cụ thể quỹ đầu tư hoán đổi danh mục hoạt động như thế nào? Quỹ có những ưu nhược điểm gì và đang có những loại quỹ ETF nào phát triển trên thị trường? Tìm hiểu thêm các thông tin này với bài viết dưới đây.

Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục là gì?

Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục hay còn được biết đến là quỹ ETF (Exchange Traded Fund). Quỹ ETF là một dạng quỹ mô phỏng các chỉ số đại diện cho một loại tài sản đầu tư nhất định nào đó như cổ phiếu, vàng, hàng hóa,... Quỹ ETF lần đầu được biết đến vào những năm 70 của thế kỷ XX, người đặt nền móng đầu tiên cho quỹ là nhà kinh tế học người Mỹ Harry Markowitz. Tuy nhiên, quá trình phát triển của quỹ không thật sự thuận lợi khi vấp phải sự phản đối của chính quyền Hoa Kỳ. Trải qua nhiều hoạt động và thay đổi, đến năm 2019, quỹ hoán đổi danh mục đã được niêm yết tại Mỹ với mức hơn 4000 tỷ USD. Quỹ ETF được hình thành dựa trên sự kết hợp giữa quỹ tương hỗ mở và chứng khoán. Nghĩa là với quỹ ETF nhà đầu tư sẽ có thể mua được một lúc cả một nhóm cổ phiếu trong một nhóm lĩnh vực nhất định thay vì phải mua riêng lẻ từng loại cổ phiếu như trước đây. Vậy nên quỹ ETF được kỳ vọng rất lớn trong việc tạo ra sự đa dạng cho thị trường với hình thức đầu tư tổng hợp như thế này. Đầu tư vào quỹ ETF là các NĐT đang tham gia vào các giao dịch đầu tư với tài sản được gộp chung lại với nhau. Chẳng hạn trong một quỹ ETF sẽ có cổ phiếu của doanh nghiệp Mỹ đồng thời cũng có cả cổ phiếu công nghệ của Trung Quốc.

Chi phí giao dịch của quỹ đầu tư hoán đổi danh mục hiện ở mức khá thấp.

quỹ đầu tư hoán đổi danh mục

Quỹ ETF có những ưu và nhược điểm nào mà các NĐT nên cân nhắc?

Quỹ ETF được đánh giá là phù hợp với hầu hết các đối tượng NĐT nhờ có nhiều ưu điểm vượt trội: - Chi phí giao dịch thấp: quỹ ETF được quản lý thụ động nên chi phí hàng năm sẽ thấp hơn nhiều so với các hình thức quỹ khác. Các NĐT cũng không tốn phí gia nhập hay chi phí khi rút vốn đầu tư. Chi phí duy nhất mà các NĐT phải bỏ ra là một khoản phí khi tham gia giao dịch trên các sàn. - Đa dạng các danh mục đầu tư: như đã đề cập trong khái niệm về quỹ ETF, quỹ rất đa dạng các loại danh mục đầu tư và có ở hầu hết mọi lĩnh vực. NĐT tham gia quỹ sẽ có thêm cho mình rất nhiều lựa chọn và hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất có thể. - Mức độ rủi ro thấp: Vì được đầu tư trên nhiều sản phẩm khác nhau nên hệ số beta mà một NĐT phải nhận sẽ thấp hơn rất nhiều so với việc đầu tư vào một loại tài sản duy nhất. - Các ưu đãi về thuế: Chỉ khi nào các NĐT bán quỹ ETF thì mới phát sinh thuế thu nhập vốn ETF. Và các NĐT cũng có thể theo dõi thời điểm phải trả thuế trên thặng dư vốn của mình. - Dễ dàng thực hiện các giao dịch: Hoạt động tương tự như một cổ phiếu nên các NĐT có thể dễ dàng đặt nhiều lệnh khác nhau như lệnh giới hạn, lệnh giao dịch ký quỹ,... mà không chịu bất cứ ràng buộc nào. - Không bị áp dụng hạn mức đầu tư tối thiểu.

Xem thêm: Quỹ mở là gì? 5 tiêu chí giúp bạn tìm ra Quỹ mở tốt

Tuy nhiên, cũng như những quỹ đầu tư khác, quỹ đầu tư hoán đổi danh mục cũng có một số nhược điểm mà các NĐT nên lưu tâm: - Tính thanh khoản của quỹ không cao: Quỹ ETF hoạt động dựa vào sự biến động của thị trường nên khi thị trường giảm thì các chỉ số của quỹ cũng sẽ giảm theo. - Hiện tượng chênh lệch giá: Dù đã được theo sát giá của tài sản cơ sở nhưng vẫn sẽ xuất hiện tình trạng chênh lệch giá nhất định. - Quỹ hoán đổi danh mục chịu tác động trực tiếp từ giá trị của tài sản ròng. - Tình trạng trì hoãn thanh toán: Sau khi NĐT thực hiện việc bán CCQ thì phải ít nhất 2 ngày sau mới nhận được khoản thanh toán.

quỹ đầu tư hoán đổi danh mục


icon-message