Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Quỹ ETF là gì? Những kiến thức cơ bản về ETF nhà đầu tư nên biết

13/10/2021Lượt xem 400 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Quỹ ETF là gì?

2.

ETF có phải là quỹ bị động hay không?

3.

Phân loại quỹ ETF là gì?

4.

Lợi ích của quỹ ETF là gì?

5.

Ai nên đầu tư vào ETF?

6.

So sánh quỹ mở và ETF

Quỹ ETF là gì?' là một trong những câu hỏi được nhiều NĐT quan tâm. Trong thị trường chứng khoán, chắc hẳn các NĐT không còn xa lạ với thuật ngữ 'quỹ ETF', 'quỹ bị động ETF' nhưng để có thể hiểu được cặn kẽ những kiến thức cơ bản liên quan đến quỹ ETF thì không phải NĐT nào cũng có thể hiểu rõ.

Quỹ ETF là gì?

ETF được gọi bằng rất nhiều tên, Exchange Traded Fund, chứng chỉ quỹ ETF, danh mục ETF hay còn gọi là quỹ hoán đổi danh mục là một quỹ đầu tư được niêm yết trên sàn chứng khoán. ETF “chào sân” tại thị trường Việt Nam vào năm 2014 và dường như mọi giao dịch của ETFs đều có ảnh hưởng đáng kể đối với sự biến động chung của thị trường. Chúng ta có thể hiểu đơn giản, ETF được hình thành dựa trên sự mô phỏng theo biến động của chỉ số tham chiếu nhất định nào đó. Cụ thể như: chỉ số chứng khoán, chỉ số hàng hoá hoặc một loại tài sản nào đó khác. Một điểm khá quan trọng nữa chính là khác với cổ phiếu và các tài sản cơ sở khác, quỹ ETF đại diện cho nhiều thị trường khác nhau. Giấy chứng nhận sở hữu một phần ETF của NĐT được gọi là chứng chỉ ETF. Quỹ ETF có đủ các đặc điểm của một quỹ đầu tư, đồng thời lại sở hữu các đặc trưng của một cổ phiếu thông thường khi được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán. quỹ etf là gì

ETF có phải là quỹ bị động hay không?

Câu trả lời là có, ETF chính là quỹ đầu tư bị động hoặc thuộc các quỹ đầu tư bị động. Khác với Quỹ mở, quỹ ETF áp dụng chiến lược đầu tư thụ động, nó mô phỏng tỷ suất của Chỉ số tham chiếu nào đó trong khi Quỹ mở lại có sự linh hoạt trong đầu tư, thay đổi loại hình chứng khoán để nhằm đạt hướng mục tiêu đầu tư.

Phân loại quỹ ETF là gì?

Hiện nay, chúng ta có thể phân loại quỹ ETF thành 3 loại phổ biến như sau: - Quỹ ETF cổ phiếu: Đây là quỹ phỏng các bộ chỉ số cổ phiếu theo mức độ diễn tiến. Ví dụ như chỉ số VN30, VN 50, VN100 hoặc chỉ số S&P 500. - Quỹ ETF trái phiếu: Quỹ này mô phỏng các bộ chỉ số trái phiếu. Chẳng hạn như trái phiếu chính phủ Mỹ, trái phiếu đô thị hay các trái phiếu sinh lời cao. - Quỹ ETF theo ngành: đây là quỹ tập trung mô phỏng một ngành hoặc một lĩnh vực sản xuất cụ thể chẳng hạn như công nghệ thông tin hay các loại hàng hóa.

Lợi ích của quỹ ETF là gì?

Có thể thấy, bất kỳ một loại hình đầu tư nào cũng có thuận lợi và cả rủi ro. Điều quan trọng là khi quyết tâm đầu tư hoặc sẵn sàng cho suy nghĩ đầu tư, bạn phải chuẩn bị tâm thế của một cá nhân tập trung và làm chủ cuộc chơi của chính mình. Hãy tìm hiểu và có kiến thức về lĩnh vực này trước khi bạn nghĩ đến các chiến lược đầu tư và phát triển chúng. Cùng điểm qua các lợi ích của quỹ ETF ngay sau đây:


    icon-message