fmarket communityfmarket community

P/E là gì? Hiểu P/E sẽ giúp bạn đầu tư tốt hơn

12/05/2023Lượt xem 60 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/Xanh-duong-dam-Do-Trang-Tin-tuc-chung-Anh-bia-Bieu-ngu-YouTube-Tin-tuc-chung-1_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

P/E là gì?

2.

Vai trò của chỉ số P/E trong đầu tư

  • 2. 1.

    Kết P/E là gì?

P/E là gì? Chỉ số P/E (Price-to-Earnings) là thuật ngữ quen thuộc trong đầu tư chứng khoán nhưng không phải Nhà đầu tư nào cũng hiểu được chính xác vai trò và ý nghĩa mà chỉ số P/E phản ánh. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp Nhà đầu tư tìm hiểu cặn kẽ về chỉ số P/E là gì và cách để áp dụng chỉ số P/E cho chiến lược đầu tư hiệu quả. 

P/E là gì?

P/E được hiểu là chỉ số phản ánh giá cổ phiếu hiện tại của một công ty so với lợi nhuận mỗi cổ phiếu (EPS) của công ty đó, cơ sở để đánh giá giá trị của một cổ phiếu.

Công thức tính chỉ số P/E:

pe là gì ? fmarket

Ví dụ: Giả sử giá thị trường của cổ phiếu X tại ngày 09/05/2023 là 25.000 đồng. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong năm của công ty này là 1.000 đồng. Vây P/E sẽ được tính với công thức 25.000/1.000, như vậy chỉ số P/E của cổ phiếu X là 25.

Vai trò của chỉ số P/E trong đầu tư

p/e là gì Chỉ số P/E thể hiện mức giá mà Nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra cho một đồng lợi nhuận thu được từ cổ phiếu. Trên cơ sở đó, Nhà đầu tư có thể đánh giá được mức độ đắt hay rẻ của một cổ phiếu để đưa ra quyết định đầu tư. Chẳng hạn, một doanh nghiệp có chỉ số P/E cao hơn so với ngành mà doanh nghiệp đang hoạt động, điều này cho thấy cổ phiếu đó đang được định giá quá cao so với lợi nhuận thực. Ngược lại, khi P/E thấp hơn sẽ là cơ hội đầu tư tiềm năng, bởi đây là tín hiệu cho thấy giá cổ phiếu đang rẻ để mua vào.  Trong một số trường hợp, P/E cao hay thấp không hoàn toàn phản ánh đúng tiềm năng của cổ phiếu đó. Một số lý do chẳng hạn như P/E cao có thể do doanh nghiệp kinh doanh kém hiệu quả dẫn đến EPS xuống thấp. Hoặc P/E thấp do lợi nhuận doanh nghiệp tăng bất thường đến từ việc mua bán tài sản, công ty con hoặc việc bán ra ồ ạt của cổ đông vì lý do nào đó… Lợi nhuận thu được từ những hoạt động như thế này chỉ mang tính thời điểm và không có tính bền vững. Lúc này giá P/E thấp nhưng không được coi là rẻ vì triển vọng doanh nghiệp không khả quan. Chỉ số P/E nên dùng để quyết định mua hay không mua một loại cổ phiếu chỉ sau khi đã đối chiếu giữa các công ty cùng ngành và quan trọng là sau khi đã theo dõi xu hướng chỉ số này trong một thời gian tương đối dài. Một số trường hợp khác, P/E cao lại là cơ hội tốt của những Nhà đầu tư có tầm nhìn bởi Nhà đầu tư vẫn nhìn thấy khả năng tăng trưởng nhiều hơn của doanh nghiệp. Trên thực tế, nhiều Nhà đầu tư vẫn mua vào những cổ phiếu của doanh nghiệp có chỉ số P/E cao nhưng có thanh khoản tốt, họ tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng thu nhập của cổ phiếu đó trong tương lai. 

Kết P/E là gì?

Như vậy, rất khó để khẳng định hoàn toàn việc P/E cao hay thấp sẽ là lựa chọn tốt cho Nhà đầu tư. Muốn đầu tư hiệu quả, Nhà đầu tư nên xem xét chỉ số P/E kết hợp với các chỉ số khác như chỉ số toàn ngành, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp… để đánh giá đúng cơ hội đầu tư. Chính vì thế, nếu bạn là một nhà đầu tư không chuyên, chưa đủ kinh nghiệm hay không có nhiều thời gian để theo dõi thị trường, RoboF - Danh mục đầu tư thông minh của Fmarket có thể giúp bạn phòng ngừa rủi ro và bạn cũng không cần bận tâm quá nhiều về chỉ số P/E nữa. Tìm hiểu thêm về RoboF tại đây ngay: RoboF Danh mục đầu tư thông minh Hy vọng bài viết trên đây đã giúp Nhà đầu tư hiểu rõ chỉ số P/E là gì và áp dụng hiệu quả cho chiến lược đầu tư sắp tới. Xem thêm: 


icon-message