Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

P/E là gì? Hiểu P/E sẽ giúp bạn đầu tư tốt hơn

12/05/2023Lượt xem 297 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

P/E là gì?

2.

Vai trò của chỉ số P/E trong đầu tư

P/E là gì? Chỉ số P/E (Price-to-Earnings) là thuật ngữ quen thuộc trong đầu tư chứng khoán nhưng không phải Nhà đầu tư nào cũng hiểu được chính xác vai trò và ý nghĩa mà chỉ số P/E phản ánh. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp Nhà đầu tư tìm hiểu cặn kẽ về chỉ số P/E là gì và cách để áp dụng chỉ số P/E cho chiến lược đầu tư hiệu quả. 

P/E là gì?

P/E được hiểu là chỉ số phản ánh giá cổ phiếu hiện tại của một công ty so với lợi nhuận mỗi cổ phiếu (EPS) của công ty đó, cơ sở để đánh giá giá trị của một cổ phiếu.

Công thức tính chỉ số P/E:

pe là gì ? fmarket

Ví dụ: Giả sử giá thị trường của cổ phiếu X tại ngày 09/05/2023 là 25.000 đồng. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong năm của công ty này là 1.000 đồng. Vây P/E sẽ được tính với công thức 25.000/1.000, như vậy chỉ số P/E của cổ phiếu X là 25.

Vai trò của chỉ số P/E trong đầu tư

p/e là gì

Sau khi giải thích được P/E là gì, nhà đầu tư cần hiểu rõ vai trò của chỉ số P/E trong đầu tư để có thể nhận biết và nắm bắt các thời cơ đầu tư hiệu quả.

Chỉ số P/E thể hiện mức giá mà Nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra cho một đồng lợi nhuận thu được từ cổ phiếu. Trên cơ sở đó, Nhà đầu tư có thể đánh giá được mức độ đắt hay rẻ của một cổ phiếu để đưa ra quyết định đầu tư. Chẳng hạn, một doanh nghiệp có chỉ số P/E cao hơn so với ngành mà doanh nghiệp đang hoạt động, điều này cho thấy cổ phiếu đó đang được định giá quá cao so với lợi nhuận thực. Ngược lại, khi P/E thấp hơn sẽ là cơ hội đầu tư tiềm năng, bởi đây là tín hiệu cho thấy giá cổ phiếu đang rẻ để mua vào. 


icon-message