fmarket communityfmarket community

P/B là gì? Công thức tính chỉ số P/B

26/05/2023Lượt xem 32 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/PB-la-gi_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Thuật ngữ P/B

2.

Công thức tính P/B

3.

Vai trò của chỉ số P/B

P/B là gì? P/B là chỉ số tài chính quan trọng mà Nhà đầu tư cần phải cân nhắc trong chiến lược đầu tư của mình. Việc hiểu rõ p/b là gì và công thức tính p/b sẽ góp phần giúp Nhà đầu tư nhận định được cơ hội để ra những quyết định đầu tư hiệu quả.

Thuật ngữ P/B

P/b là cách viết tắt của cụm từ Price-to-Book Ratio, tức là tỷ lệ giá trên sổ sách. Đây là chỉ số đo lường giá của một cổ phiếu so với giá trị sổ sách của công ty đó. P/B được sử dụng để đánh giá cổ phiếu có đang được định giá đúng hay không.

Công thức tính P/B

Sau khi hiểu p/b là gì, Nhà đầu tư có thể tính chỉ số này bằng công thức tính p/b như sau:

P/b = Giá trị thị trường của cổ phiếu/Giá trị sổ sách của cổ phiếu 

Trong đó:

Giá trị trường của cổ phiếu là giá cổ phiếu sau đóng cửa ở phiên giao dịch gần nhất. Giá trị sổ sách của cổ phiếu được tính bằng công thức: Tổng tài sản – Tài sản vô hình – Nợ phải trả/ Số lượng cổ phiếu đang lưu hành. 

Tuy nhiên, giá trị tài sản vô hình thường không được thể hiện trong phần báo cáo tài chính của công ty. Do đó giá trị sổ sách của cổ phiếu có thể tính: Tổng tài sản – Nợ phải trả/ Số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Ví dụ: Doanh nghiệp X có giá trị được ghi nhận là 200 tỷ đồng, trong đó tổng nợ là 140 tỷ đồng. Doanh nghiệp X hiện có 2 triệu cổ phiếu đang được lưu hành. Giá trị sổ sách của mỗi cổ phiếu sẽ được tính như sau:

 Tổng tài sản – Nợ phải trả/Số lượng cổ phiếu đang lưu hành = [200 tỷ đồng - 140 tỷ đồng]/2 triệu = 30.000 đồng. 

Trong đó, giá trị thị trường của cổ phiếu doanh nghiệp X là 90.000 đồng. Vậy p/b sẽ được tính như sau:

P/B = Giá trị thị trường của cổ phiếu/Giá trị sổ sách của cổ phiếu = 90.000/30.000=3

Như vậy có thể hiểu rằng, giá cổ phiếu của doanh nghiệp X trên sàn chứng khoán cao gấp 3 lần giá trị sổ sách của doanh nghiệp.

Vai trò của chỉ số P/B

  • Dựa trên chỉ số P/B, Nhà đầu tư có thể biết được giá cổ phiếu hiện tại đang được định giá cao hay thấp hơn so với giá trị ghi trên sổ sách, từ đó xác định cổ phiếu có đang được định giá đúng hay không.
  • Nếu P/B cao cho thấy cổ phiếu đang được định giá cao hơn so với giá trị sổ sách. Thị trường có thể đang kỳ vọng vào khả năng tăng giá hơn nữa của cổ phiếu này trong tương lai khi công ty kinh doanh ngày càng tốt lên.
  • P/B thấp cho thấy giá cổ phiếu đang định giá thấp hơn so với giá trị sổ sách. Có thể tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đang kém khả quan. Tuy nhiên, cũng có thể do các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, hoặc kinh doanh đang trên đà  hồi phục kéo theo giá trị ghi sổ tăng. Với trường hợp này cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn so với giá trị thực, Nhà đầu tư sẽ xem đây là cơ hội để mua vào nhằm thu lại lợi nhuận trong tương lai.

Hy vọng với những thông tin trên đã phần nào giúp Nhà đầu tư hiểu được P/B là gì và công thức tính p/b. Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả và đưa ra được những nhận định chính xác, Nhà đầu tư nên kết hợp xem xét nhiều chỉ số khác trên thị trường.   Xem thêm:


icon-message