fmarket communityfmarket community

Margin là gì? Cách sử dụng margin hiệu quả

13/09/2023Lượt xem 65 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/6093b884430b71620293764_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Margin là gì?

2.

Cách để sử dụng margin hiệu quả

  • 2. 1.

    Lựa chọn cổ phiếu

  • 2. 2.

    Lựa chọn thời điểm

  • 2. 3.

    Quản lý rủi ro

Margin là thuật ngữ quen thuộc với hầu hết nhà đầu tư chứng khoán, là một trong những giải pháp hỗ trợ tài chính nhằm gia tăng cơ hội sinh lời cho các nhà đầu tư. Nhưng để hiểu rõ bản chất margin là gì và ứng dụng giải pháp margin như thế nào nhằm đạt hiệu quả đầu tư là thách thức không nhỏ với các nhà đầu tư. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích thuật ngữ này nhằm giúp nhà đầu tư hiểu rõ bản chất của margin, từ đó có phương pháp để ứng dụng margin hiệu trong đầu tư chứng khoán.

Margin là gì?

Margin là việc vay thêm tiền của công ty chứng khoán để tăng sức mua. Margin là dịch vụ cho nhà đầu tư vay tiền để mua số lượng cổ phiếu có giá trị lớn hơn tài sản ròng của nhà đầu tư hiện có trong tài sản chứng khoán, dịch vụ này được cung cấp bởi các Công ty chứng khoán. Tuy nhiên, chỉ những cổ phiếu có đủ tiêu chuẩn mới được thực hiện các giao dịch ký quỹ. Nhà đầu tư có thể hình dung thuật ngữ này bằng công thức đơn giản sau đây:

Vốn tự có + Margin (vốn vay) = Gia tăng sức mua

Cách để sử dụng margin hiệu quả

Sau khi hiểu rõ bản chất của margin là gì, Nhà đầu tư cần phải nắm được một số phương pháp để sử dụng margin hiệu quả.

Lựa chọn cổ phiếu

Việc lựa chọn margin hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào mã cổ phiếu mà Nhà đầu tư chọn. Khi chọn đúng cổ phiếu tiềm năng và tăng trưởng tốt, cộng với margin sẽ giúp cho lợi nhuận mang về càng cao. Ngược lại, việc chọn sai mã cổ phiếu cũng sẽ làm tăng mức lỗ của bạn lên cao hơn khi giá cổ phiếu giảm. Do vậy, cách để Nhà đầu tư sử dụng margin hiệu quả là chọn các mã cổ phiếu của các doanh nghiệp và nhóm ngành có tăng trưởng tốt, thanh khoản dễ dàng.  

Ví dụ về hiệu quả  sử dụng margin khi giá cổ phiếu tăng. Nguồn: Finpeace

Lựa chọn thời điểm

Thị trường mặc dù là những yếu tố khách quan nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả đầu tư. Khi sử dụng margin trong bối cảnh xu hướng thị trường tăng, lợi nhuận từ việc tăng giá cổ phiếu và dùng margin sẽ giúp Nhà đầu tư thu về lợi nhuận hấp dẫn.  Nhà đầu tư cần phải đánh giá kỹ lưỡng thị trường trước khi cân nhắc có sử dụng margin hay không? Theo các chuyên gia, chỉ nên sử dụng margin tại những thời điểm thị trường có xu hướng tăng trưởng rõ nét, hoặc trong thị trường sideway thì phải là vị thế rủi ro thấp nhất

Quản lý rủi ro

Khi quyết định sử dụng margin, Nhà đầu tư cần xác định được cơ hội và cả rủi ro tương ứng, tức là phải luôn chủ động quản lý rủi ro. Nhà đầu tư chỉ nên sử dụng margin ở mức an toàn, tức là sử dụng hạn mức phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân và nên sử dụng trong thời gian ngắn. Vì nếu dùng margin trong giao dịch dài hạn thì phải tính đến phần lãi vay sẽ phải trả.

Cần quản trị rủi ro kỹ lưỡng khi sử dụng margin trong đầu tư. Nguồn: Finpeace

Mặc dù hiện nay hầu hết các Công ty chứng khoán đều có hạn mức riêng với từng mã cổ phiếu, điều này có thể phần nào hạn chế rủi ro cho Nhà đầu tư. Tuy nhiên, mỗi người vẫn nên cần tỉnh táo cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định có sử dụng margin hay không. Đặc biệt, khi thị trường biến động giảm, nhà đầu tư phải để ý tỷ lệ ký quỹ Margin để có biện pháp xử lý nếu như không muốn công ty chứng khoán force sell (khi tỷ lệ ký quỹ chạm ngưỡng force sell vào đúng giờ đặt ra thì công ty chứng khoán sẽ thực hiện bán với giá sàn nhằm mục đích thu hồi nợ.)  Như vậy, việc sử dụng margin đóng vai trò như là đòn bẩy để tăng hiệu quả đầu tư nhưng đồng thời cũng có thể kéo theo những rủi ro tương ứng. Việc sử dụng margin có hiệu quả hay không, điều này đòi hỏi Nhà đầu tư phải hiểu rõ bản chất của margin là gì và cân nhắc các yếu tố khác như giá cổ phiếu, thời điểm thị trường và quản lý rủi ro để sử dụng margin hiệu quả. Xem thêm:

   


icon-message