Tài chính cá nhân

search
fmarket communityfmarket community

Lưu ý để không sập bẫy lừa tiền qua mạng

07/12/2022Lượt xem 340 Views
Chia sẻfacebooklinkedin

Thời gian gần đây, tình trạng lừa tiền qua mạng diễn ra phức tạp với nhiều hình thức và thủ đoạn tinh vi. Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần đưa ra cảnh báo nhưng hàng loạt các vụ sập bẫy vẫn liên tiếp xảy ra.

Từ đầu năm 2022 đến tháng 9/2022, Bộ Công an cho biết đã khởi tố gần 500 vụ án và hơn 1.000 bị can liên quan các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, trong đó có những vụ lừa đảo lên tới hàng tỷ đồng. Điều đáng nói, mặc dù những hình thức này đã được cảnh báo rất nhiều lần nhưng vẫn nhiều người sập bẫy. Xuất phát từ sự chủ quan cá nhân, nhiều người cho rằng bản thân có đủ kiến thức và tỉnh táo để phòng ngừa các thủ đoạn lừa đảo. Tuy nhiên, không chỉ những người lớn tuổi, thiếu điều kiện tìm hiểu dễ bị mắc lừa mà thực tế rất nhiều người có kiến thức như bác sĩ, kỹ sư, những giảng viên đại học… cũng bị sập bẫy. Bởi, thủ đoạn của bọn lừa đảo ngày càng tinh vi, bài bản nên rất dễ thao túng tâm lý người khác.

Chúng có vô vàn những chiêu trò khác nhau, dưới đây là một cách thức phổ biến mà bọn lừa đảo thường sử dụng:

  • Chúng thường mạo danh là nhân viên của những doanh nghiệp có thực và có uy tín trên thị trường để chiếm được lòng tin của bạn. Sau khi tiếp cận và nỗ lực tạo sự thân thiết với bạn, chúng sẽ bắt đầu kêu gọi nạp tiền vào tài khoản cá nhân của chúng với cam kết hoa hồng lên tới 40-50%. Cứ như vậy, bạn bị chúng thao túng tâm lý và dần dà lún sâu vào "bẫy lừa tiền" mà bọn chúng vẽ ra. Hầu hết chỉ đến khi mất tiền, những nạn nhân mới nhận ra mình đang bị sập bẫy của bọn lừa đảo.

icon-message