Tài chính cá nhân

search
fmarket communityfmarket community

Làm sao phân bố tài sản theo độ tuổi và khẩu vị rủi ro?

20/04/2022Lượt xem 331 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Phân theo độ tuổi

2.

Phân theo Khẩu vị rủi ro

Làm sao phân bố tài sản theo độ tuổi và khẩu vị rủi ro? Dưới đây là bài phân tích và bảng tham khảo mô hình phân bổ tài sản theo độ tuổi và khẩu vị rủi ro được Fmarket tổng hợp Đầu tư vào tài chính là một trong những cách để tạo ra nguồn thu nhập thụ động ngoài nguồn thu nhập chính. Để có thể đạt được lợi nhuận kỳ vọng, NĐT cần phải có các chiến lược phân bổ tài sản hợp lý. Một chiến lược phân bổ tài sản đầu tư theo tỷ lệ phù hợp là chìa khóa giúp NĐT có thể cân bằng được giữa lợi nhuận và rủi ro nhưng vẫn có thể đạt được phần trăm lợi nhuận kỳ vọng. Dù là bắt đầu đầu tư ở bất kỳ độ tuổi nào, thì NĐT cũng nên đặc biệt chú ý đến khẩu vị rủi ro và độ tuổi đầu tư để có thể phân bố tài sản sao cho hợp lý với nhu cầu tại thời điểm đầu tư.

Phân theo độ tuổi

Có thể dễ dàng nhận thấy được, điểm mạnh của tuổi trẻ chính là thời gian và sự gan dạ. Khi gặp rủi ro trong đầu tư người trẻ sẽ có xu hướng “1 ăn cả ngã về không” và nhiều thời gian để làm lại từ đầu. Chính vì thế những NĐT trẻ thường ưa thích những loại đầu tư có rủi ro cao nhưng đem đến lợi nhuận tốt. Các NĐT có xu hướng lựa chọn danh mục đầu tư vào những tài sản có biên độ biến động mạnh như chứng khoán và CCQ cổ phiếu, hoặc đầu tư vào các tài sản cần thời hạn lâu dài để tăng giá trị như vàng và bất động sản. Ngược lại, với những NĐT có tuổi hoặc những NĐT sắp nghỉ hưu, họ có xu hướng chấp nhận lợi nhuận thấp nhưng bù lại là sự an toàn cao. Chính vì thế việc gửi tiết kiệm, mua trái phiếu ngân hàng, CCQ trái phiếu… là các hình thức đầu tư được các NĐT này ưa chuộng.

Phân theo Khẩu vị rủi ro

Khẩu vị rủi ro nghĩa là mức độ rủi ro trong đầu tư mà NĐT có thể chấp nhận được. Để có thể có một chiến lược đầu tư phù hợp, NĐT nên kết hợp cả độ tuổi và khẩu vị đầu tư của chính mình từ đó có thể đưa ra tỷ lệ phân bố tài sản đầu tư phù hợp. Dưới đây là bảng tham khảo mô hình phân bổ tài sản theo độ tuổi và khẩu vị rủi ro. Làm sao phân bố tài sản theo độ tuổi và khẩu vị rủi ro


icon-message