Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Khám phá cách quản trị danh mục từ quỹ đầu tư DFVN

27/06/2024Lượt xem 238 Views
Chia sẻfacebooklinkedin

DFVN được biết đến là một trong những Công ty Quản lý quỹ uy tín có nhiều năm hoạt động trên thị trường tài chính Việt Nam. Bằng việc mang đến các sản phẩm đầu tư chất lượng,  các quỹ mở của DFVN đã và đang áp dụng phương pháp đầu tư chuyên biệt để quản trị danh mục đầu tư một cách hiệu quả. 

Quy trình chuyên biệt

Mỗi quỹ sẽ luôn có chiến lược và quy trình quản trị rủi ro khác nhau, tuy nhiên theo ông Đặng Nguyễn Trường Tài - Giám đốc Đầu tư DFVN cho rằng, ở DFVN quy trình quản trị danh mục đầu tư được thiết kế khá chuyên biệt. Hiện nay, trong bối cảnh thị trường còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và có sự phân hóa mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp trong cùng ngành nghề kinh doanh, DFVN đặc biệt lựa chọn cách tiếp cận đầu tư dựa trên nguyên tắc BottomUp - tức phương pháp tiếp cận từ dưới lên. Quỹ đặc biệt soi xét kỹ lưỡng các cơ hội từ thị trường, vì thời điểm này - thách thức của ngành này có thể sẽ là cơ hội của ngành khác. Ngoài ra, quỹ cũng tích hợp hai phương pháp là phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản để chọn lọc các cổ phiếu chất lượng từ các doanh nghiệp thật sự có giá trị và sở hữu tiềm năng phát triển tốt.

đại diện của DFVN 

Ông Đặng Nguyễn Trường Tài, Giám đốc Đầu tư - Công ty Quản lý Quỹ Dai-ichi Life Việt Nam (“DFVN”)

Vậy sự kết hợp này mang lại những giá trị nào trong hiệu quả quản trị danh mục của quỹ?

Nếu chỉ đơn thuần dựa vào phân tích cơ bản, tức chờ đợi để cập nhật dữ liệu từ các Báo cáo tài chính được doanh nghiệp công bố hàng quý, điều này có thể khiến quỹ sẽ nắm bắt và phản ứng chậm trước các diễn biến trên thị trường.

Tuy nhiên, khi kết hợp cùng với phương pháp phân tích kỹ thuật, quỹ có thể nhạy bén để nắm bắt các “tín hiệu” từ thị trường, các diễn biến ngắn hạn, xu hướng dịch chuyển của dòng tiền vào các cổ phiếu… trên cơ sở đó sẽ quay lại để đánh giá mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, nắm bắt kịp thời những thay đổi của doanh nghiệp để hoạch định và điều chỉnh chiến lược đầu tư của quỹ một cách tối ưu nhất.

Để đánh giá một chiến lược đầu tư có hiệu quả hay không, lợi nhuận chính là cách kiểm chứng tốt nhất. Vậy các quỹ mở của DFVN đã đạt hiệu quả như thế nào?

Thống kê cho thấy, hầu hết các quỹ mở của DFVN đều ghi nhận hiệu quả hoạt động tích cực trên thị trường, tỷ suất sinh lời tốt hơn so với VN-Index. Chẳng hạn, lợi nhuận 12 tháng (tính tại ngày 15/06/2024), hai quỹ của DFVN là quỹ cổ phiếu DCAFquỹ trái phiếu DFIX lần lượt đạt tỷ suất sinh lời +25.99% và +6.87%. Thậm chí, quỹ còn cho thấy "sức bền" của mình khi đạt hiệu quả trong dài hạn đặc biệt ấn tượng. Theo đó, nếu tính từ khi thành lập (07/01/2019) đến hết Quý I/2024 (29/03/2024), hiệu suất của Quỹ DCAF đạt +60,57%, vượt trội hơn so với thị trường trong cùng khoảng thời gian chỉ đạt 41%.


icon-message