Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Đầu tư thế nào trong giai đoạn thị trường biến động?

14/06/2024Lượt xem 249 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Thời điểm thích hợp để đầu tư

2.

Nguyên tắc chọn quỹ theo 5 chữ P 

Sau khi điều chỉnh mạnh vào tháng 4, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự hồi phục mạnh mẽ. Các quỹ mở nói chung đều đạt tỷ suất sinh lợi tốt, vượt trội hơn chỉ số tham chiếu. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường hưng phấn như vậy, liệu đây đã phải là thời điểm thích hợp để đầu tư, đặc biệt là đầu tư chứng chỉ quỹ?

Thời điểm thích hợp để đầu tư

Theo anh Phạm Lê Duy Nhân - Trưởng phòng Quản Lý Danh Mục đầu tư VCBF, thời điểm thích hợp để đầu tư luôn là "ngay khi có dòng tiền nhàn rỗi" cùng với tâm thế đầu tư luôn là xác định dài hạn. Bởi vì, thay vì cố gắng dự đoán thời điểm nào thích hợp để đầu tư thì hãy đầu tư càng sớm càng tốt và thực hiện đều đặn trong thời gian đủ dài: “thời gian bạn ở trong thị trường bao lâu sẽ quan trọng hơn so với việc cố gắng dự đoán thị trường”.

Để dễ hình dung, đại diện Công ty Quản lý Quỹ VCBF đưa ra ví dụ về tỷ suất sinh lời 10 năm qua của quỹ cổ phiếu VCBF-BCF. Theo đó, kể từ khi thành lập vào năm 2014 đến nay, quỹ có 3 lần ghi nhận kết quả lợi nhuận âm, cụ thể năm 2014: -3.5%, năm 2018: -8.3%, năm 2022: -18.1%. Nếu chỉ đánh giá lợi nhuận của quỹ trong 1 năm riêng lẻ, rõ ràng mức giảm trên có thể khiến nhà đầu hoang mang. Tuy nhiên, khi đánh giá hiệu quả của quỹ trong khoảng thời gian 10 năm thì lợi nhuận bình quân mỗi năm của VCBF-BCF là +13%/năm, hoàn toàn hấp dẫn hơn rất nhiều so với các kênh đầu tư khác. Rõ ràng việc chịu biến động ngắn hạn khiến một vài thời điểm lợi nhuận quỹ không đạt như kỳ vọng, nhưng điều này không tác động quá lớn đến lợi nhuận dài hạn của quỹ mở. Đồng thời, khi xem xét trong một bức tranh tổng thể, so với mức giảm của Vn-index thì mức giảm này của VCBF-BCF được kiểm soát tốt hơn rất nhiều.

Một quỹ mở khác của VCBF là quỹ cổ phiếu VCBF-MGF được thành lập trong bối cảnh thị trường tạo đỉnh 1.500, ngay sau đó thị trường liên tục giảm khiến lợi nhuận năm 2022 của quỹ âm -20.2%. Những ai mua quỹ VCBF-MGF giai đoạn này có thể xem là không thuận lợi xét về mặt thời điểm đầu tư.

Tuy nhiên, chỉ 1 năm sau đó - tức trong năm 2023, quỹ này đã đạt mức tăng trưởng lợi nhuận lên tới 32,0%, giúp nhà đầu tư không chỉ phục hồi được lợi nhuận đã mất trong năm 2022, thậm chí còn đạt được tỷ suất sinh lời hấp dẫn. Ví dụ này minh chứng rõ nét cho quan điểm: việc dự đoán đâu là đỉnh và đáy dường như là điều không thể. Cách tốt nhất để luôn đạt hiệu quả đầu tư là hãy bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt, dù chỉ với một số tiền nhỏ. Chỉ cần kiên trì đầu tư, lãi kép sẽ mang đến cho bạn một kết quả cuối cùng đáng kinh ngạc.

lợi nhuận các quỹ mở của VCBF trong dài hạn

Lợi nhuận các quỹ mở của VCBF trong dài hạn. Ảnh: VCBF

Nguyên tắc chọn quỹ theo 5 chữ P 

Nói về cách nguyên tắc chọn quỹ, anh Phạm Lê Duy Nhân - Trưởng phòng Quản Lý Danh Mục đầu tư VCBF chia sẻ nguyên tắc chọn quỹ theo 5 chữ P. 


icon-message