fmarket communityfmarket community

Đầu tư tài chính như thế nào để sinh lời an toàn trong thị trường 2022?

15/11/2021Lượt xem 69 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2021/11/dau-tu-tai-chinh-an-toan-1.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Tìm hiểu về đầu tư tài chính

 • 1. 1.

  Đầu tư tài chính là gì?

 • 1. 2.

  Tại sao nên đầu tư tài chính?

2.

Các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay

 • 2. 1.

  Bất động sản

 • 2. 2.

  Chứng khoán

 • 2. 3.

  Mua vàng

 • 2. 4.

  Gửi tiết kiệm ngân hàng

 • 2. 5.

  Các quỹ đầu tư

3.

Một số rủi ro có thể gặp khi đầu tư tài chính

 • 3. 1.

  Rủi ro về lãi suất

 • 3. 2.

  Rủi ro thị trường

 • 3. 3.

  Rủi ro tín dụng

4.

Lời kết

Với mục đích gia tăng thu nhập, kiếm thêm tiền tích lũy từ khoản tiền nhàn rỗi đang có, rất nhiều cá nhân và tổ chức lựa chọn hình thức đầu tư tài chính. Có đa dạng các hình thức đầu tư tài chính trên thị trường kinh tế hiện nay, tuy nhiên, để đạt được kết quả khả quan khi bỏ ra số tiền lớn, NĐT cần tìm hiểu về quy trình đầu tư tài chính và các hình thức được lựa chọn là phương án an toàn cho chính mình.

đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Tìm hiểu về đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng đầu tư chính là việc NĐT đặt cược số tiền mà mình đang sở hữu vào một loại tài sản nhất định, với mong muốn sẽ gia tăng nguồn thu nhập của mình, gia tăng khoản tiền tích lũy. Đầu tư tài chính chính là cách dùng tiền vốn mình đang có để mua các loại công cụ tài chính như chứng khoán, trái phiếu, bất động sản,... với mục đích kiếm lợi nhuận và sinh lời khi bán ra. Việc đầu tư tài chính đang ngày càng được nhiều cá nhân lựa chọn nhờ có thể tận dụng tốt số tiền nhàn rỗi mình đang có để kiếm lời mà không phải trực tiếp tham gia vào hoạt động điều hành kinh doanh của công ty hay bất cứ hình thức nào khác. Thêm vào đó, so với việc dùng số tiền đang có để gửi tiết kiệm thì lợi nhuận kiếm được chắc chắn sẽ không cao bằng. Dựa vào mục đích và thời hạn, hiện nay đầu tư tài chính được chia thành hai loại gồm đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn. Đầu tư tài chính ngắn hạn thường là các hình thức đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi hay hiện vật thường có thể thu hồi dưới 1 năm, thời gian luân chuyển dòng tiền khá ngắn. Ngược lại với đầu tư ngắn hạn, người lựa chọn hình thức đầu tư tài chính dài hạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thu hồi vốn và lãi. Tuy nhiên, lợi nhuận thu lại cũng tỷ lệ thuận với thời gian nhà đầu tư bỏ ra.

Tại sao nên đầu tư tài chính?

Đứng trước việc bỏ ra một số tiền đã được tích lũy trong thời gian khá lâu, chắc chắn không ít người sẽ cảm thấy băn khoăn rằng, tại sao nên đầu tư tài chính thay vì gửi tiết kiệm chẳng hạn? Có nhiều lý do cho việc này.

đầu tư tài chính

Có nhiều lý do khiến các nhà đầu tư cân nhắc đến hình thức đầu tư tài chính

So với tất cả các hình thức khác, đầu tư tài chính là cách nhanh nhất để NĐT có thể cải thiện mức thu nhập của mình hiện tại và tích trữ được của cải cho tương lai mà không tốn quá nhiều công sức lao động. NĐT sẽ không cần phải làm cùng lúc nhiều công việc hay mất thời gian nghiên cứu các hoạt động điều tiết tình hình kinh doanh,... mà vẫn có được dòng tiền lời ổn định. Giá cả và các chi phí luôn luôn thay đổi, tình trạng lạm phát xảy ra theo thời gian sẽ khiến đồng tiền trở nên mất giá. Do đó, nếu gửi tiết kiệm số tiền đó NĐT có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng mất giá tiền tệ. Với đầu tư tài chính, số tiền bạn thu về sẽ cao hơn so với tỷ lệ lạm phát, lợi nhuận cũng nhờ thế mà tăng cao đáng kể so với hình thức gửi tiết kiệm.

Các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay

Thị trường tài chính hiện tại có rất nhiều các hình thức đầu tư tài chính khác nhau với các mức lãi suất và rủi ro cũng khác biệt.

Bất động sản

Đây được xem là một hình thức đầu tư tài chính dài hạn đầy tiềm năng đối với những cá nhân có số vốn lớn và không cần thu hồi nhanh. Có sự tìm hiểu kỹ càng về bất động sản mình đang muốn đầu tư thì đây chính là kênh đầu tư an toàn và sẽ mang lại lợi nhuận rất lớn.

Chứng khoán

Cổ phiếu là một hình thức đầu tư tài chính phổ biến, được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bất cứ ai cũng có thể tham gia đầu tư cổ phiếu với số tiền mình đang có. Dựa vào số lượng cổ phiếu mua vào NĐT sẽ nhận được tiền cổ tức dựa vào hoạt động kinh doanh của công ty, hoặc tiền chênh lệch với giá cổ phiếu so với lúc mua.

đầu tư tài chính

Có khá nhiều kênh đầu tư tài chính khác nhau để nhà đầu tư cân nhắc

Mua vàng

Đây là kênh đầu tư mang tính truyền thống cao. Với những người không muốn mạo hiểm số tiền tích lũy mình đang có thì mua vàng là cách hiệu quả nhất. Hình thức đầu tư này có tính an toàn cao, dễ dàng khi chuyển đổi thành tiền mặt. Tuy nhiên cần lưu ý các rủi ro về việc cất trữ vàng đảm bảo an toàn cũng như trong các trường hợp xảy ra khủng hoảng kinh tế hay lạm phát.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây chính là hình thức an toàn nhất đối với những ai không có đủ tự tin vào kiến thức tài chính kinh tế của mình hoặc những cá nhân không chấp nhận rủi ro cao khi bỏ ra tiền vốn.

Các quỹ đầu tư

Lợi thế của những nhà đầu tư khi lựa chọn hình thức này là tính rủi ro không quá cao do được quản lý trực tiếp bởi những chuyên gia, trong khi đó, lợi nhuận có tính ổn định, vốn đầu tư ban đầu ít và có tính thanh khoản cao.

Một số rủi ro có thể gặp khi đầu tư tài chính

Rủi ro về lãi suất

Nguyên nhân chủ yếu gây ra rủi ro lãi suất là do các vấn đề về điều kiện kinh tế. Khi đất nước xảy ra lạm phát hay khủng hoảng kinh tế, các chính sách về tiền tệ sẽ được nhà nước thắt chặt hơn. Lúc này, lãi suất NĐT nhận về so với số tiền NĐT bỏ ra ban đầu sẽ giảm đi rất nhiều.

Rủi ro thị trường

Rủi ro này sẽ tác động nhiều nhất đến việc đầu tư vào cổ phiếu ngắn hạn, dài hạn, do doanh thu của công ty sẽ bị ảnh hưởng bởi các thay đổi của thị trường nói chung.

Rủi ro tín dụng

Khi tiềm lực tài chính của một công ty suy giảm, đối diện với các nguy cơ về vỡ nợ, tài chính suy yếu khiến công ty không thể thanh toán lãi suất cho cổ đông. Đầu tư tài chính cũng như mọi hình thức đầu tư khác, bạn có thể sẽ phải đối diện với rủi ro luôn thường trực. Tuy nhiên, để phát triển và thu về lợi nhuận như mong muốn, việc đầu tư vào các hình thức tài chính thích hợp là lựa chọn của nhiều người. Để tránh những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình đó, việc tìm hiểu cụ thể về đầu tư tài chính và các vấn đề xoay quanh nó sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư.

Lời kết

Có thể thấy, hình thức đầu tư nào cũng đều có 2 khía cạnh ưu, nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào khẩu vị đầu tư của mỗi NĐT mà có thể linh hoạt lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với bản thân. Trong trường hợp muốn đầu tư an toàn thì gửi tiết kiệm ngân hàng và mua trái phiếu sẽ là một sự lựa chọn không tồi. Tuy nhiên lãi suất lợi nhuận và cả tính thanh khoản của hình thức đầu tư này lại không cao. Việc đầu tư vào ngoại hối, chứng khoán, bất động sản... sẽ phù hợp với các NĐT có khẩu vị đầu tư chấp nhận rủi ro nhưng lợi nhuận đem về lại cao và cực kỳ hấp dẫn. Theo tình hình thị trường hiện tại, có khá nhiều NĐT 'bán chuyên' hay những NĐT ít kiến thức về thị trường tham gia đầu tư. Vốn của những NĐT này thường là khoản tiền nhàn rỗi và muốn dùng số tiền nhàn rỗi của bản thân để đem lại lợi nhuận nhưng đồng thời cũng yêu cầu sự an toàn và ít rủi ro. Đối với nhóm NĐT này việc tham gia đầu tư vào quỹ đầu tư, đặc biệt là Quỹ mở sẽ là sự lựa chọn rất phù hợp. Quỹ mở được biết đến như môt hình thức đầu tư an toàn, hiệu quả và tính thanh khoản cao. Để tìm hiểu thêm và nhận tư vấn về các loại quỹ của các công ty quản lý quỹ uy tín, NĐT có thể truy cập và xem thêm tại Fmarket.

Xem thêm:


icon-message