fmarket communityfmarket community

Công ty Quản lý Quỹ là gì? Hoạt động của Công ty Quản lý Quỹ?

10/02/2023Lượt xem 63 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/dau-tu-chung-chi-quy-la-gi-nhung-luu-y-khi-mua-chung-chi-quy-1200x800-2_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Công ty Quản lý Quỹ là gì?

2.

Hoạt động của Công ty Quản lý Quỹ

 • 2. 1.

  Quản lý Quỹ đầu tư

 • 2. 2.

  Quản lý danh mục đầu tư

 • 2. 3.

  Tư vấn đầu tư

3.

Những lý do nên chọn Công ty Quản lý Quỹ

Công ty Quản lý Quỹ xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng hơn 1 thập kỷ trở lại đây, trở thành một giải pháp chuyên nghiệp cho những nhà đầu tư  không chuyên muốn tham gia thị trường chứng khoán. Vậy Công ty Quản lý Quỹ là gì? Công ty Quản lý Quỹ thực hiện những hoạt động hay nhiệm vụ nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau đây!

Công ty Quản lý Quỹ là gì?

Công ty Quản lý Quỹ được cấp phép thành lập bởi Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước, chuyên thực hiện việc quản lý các Quỹ đầu tư chứng khoán, danh mục đầu tư chứng khoán và thực hiện các dịch vụ tư vấn đầu tư. Theo đó, Công ty Quản lý Quỹ thường sở hữu đội ngũ chuyên gia có khả năng nghiên cứu, phân tích và đưa ra các giải pháp tư vấn nhằm mang lại lợi nhuận tối ưu nhất cho Quỹ và Nhà đầu tư. Nhà đầu tư thường có sự nhầm lẫn giữa Công ty quản lý Quỹ và Quỹ đầu tư. Tuy nhiên, Quỹ đầu tư là những sản phẩm dịch vụ mà Công ty Quản lý Quỹ cung cấp cho nhà đầu tư. Mỗi Công ty Quản lý Quỹ có thể quản lý nhiều Qũy đầu tư khác nhau.  Mỗi quỹ sẽ có  tiêu chí đầu tư nhất định, từ đó đưa ra những chiến lược đầu tư riêng nhằm đạt được mục tiêu đặt ra. Chẳng hạn, Các Quỹ Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital hiện đang quản lý, bao gồm:

 • Quỹ mở

Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Tiếp Cận Thị Trường VinaCapital (VINACAPITAL-VESAF) Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hưng Thịnh VinaCapital (VINACAPITAL-VEOF) Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ Sáng VinaCapital (VINACAPITAL-VIBF) Quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Thịnh VinaCapital (VINACAPITAL-VFF) Quỹ đầu tư Trái Phiếu Thanh Khoản VinaCapital (VINACAPITAL-VLBF)

 • Quỹ hoán đổi danh mục

Quỹ ETF VinaCapital VN100

Hoạt động của Công ty Quản lý Quỹ

công ty quản lý quỹ là gì

Công ty Quản lý Quỹ sẽ quản lý các Quỹ đầu tư.

Các hoạt động cụ thể của Công ty Quản lý Quỹ như sau:

Quản lý Quỹ đầu tư

Công ty Quản lý Quỹ sẽ thực hiện nhiệm vụ Quản lý các Quỹ đầu tư, bao gồm các hoạt động huy động vốn, quản lý tài sản và điều phối hoạt động, đề xuất chiến lược hoạt động của Quỹ một cách chuyên nghiệp.

Quản lý danh mục đầu tư

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Quỹ sẽ thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, phân tích và đánh giá thị trường, giá trị tài chính để đề xuất và quản lý danh mục đầu tư sao cho hợp lý và đạt hiệu quả. Mọi hoạt động được giám sát bởi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ tài Chính và Ngân hàng để bảo vệ lợi ích cho những người tham gia đầu tư.

Tư vấn đầu tư

Công ty Quản lý Quỹ sẽ thực hiện nhiệm vụ tư vấn các vấn đề liên quan đến đầu tư và quản trị tài chính cho khách hàng, hỗ trợ Nhà đầu tư phát triển các khoản đầu tư thông qua những công cụ tài chính chuyên nghiệp.

Những lý do nên chọn Công ty Quản lý Quỹ

Quản lý chuyên nghiệp: Mọi quyết định liên quan đến tài sản của Nhà đầu tư đều được đội ngũ chuyên gia nghiên cứu, khảo sát, phân tích kỹ lưỡng. Trước một thị trường chứng khoán nhiều biến động, việc gửi gắm tài sản đầu tư vào Công ty Quản lý Quỹ sẽ giúp Nhà đầu tư an tâm và giảm thiểu rủi ro.

Không tốn thời gian: Việc nghiên cứu thị trường và chiến lược đầu tư đều được chuyên gia Quỹ thực hiện, Nhà đầu tư không tốn thời gian và chi phí nghiên cứu thị trường.

Được giám sát chặt chẽ: Mọi hoạt động của Công ty quản lý Quỹ đều được giám sát bởi Uỷ Ban Chứng Khoán NN và Ngân hàng giám sát, do đó quyền lợi và tài sản của Nhà đầu tư luôn được đảm bảo.

Đa dạng hình thức đầu tư: Mỗi Công ty Quản lý Qũy có thể mang đến hệ sinh thái các quỹ đầu tư đa dạng để Nhà đầu tư lựa chọn, chẳng hạn như Quỹ đầu tư trái phiếu, Quỹ đầu tư cổ phiếu, Qũy Cân bằng, Quỹ quỹ hoán đổi danh mục….

Kể từ khi xuất hiện đến nay, các Công ty Quản lý Quỹ ngày càng đa dạng và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán. Đồng thời, hình thức ủy thác đầu tư vào các Quỹ đầu tư chuyên nghiệp đang dần được giới đầu tư tin tưởng lựa chọn như một kênh an toàn và gia tăng tài sản hiệu quả.

Xem thêm:


icon-message