Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Có nên đầu tư vào quỹ mở trong bối cảnh thị trường hiện nay hay không?

28/03/2022Lượt xem 306 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

1. Định nghĩa về quỹ mở trên thị trường đầu tư hiện nay

2.

2. Có nên đầu tư vào quỹ mở trong bối cảnh thị trường hiện nay không?

3.

3. Những đối tượng nào nên tham gia đầu tư vào quỹ mở?

Có nên đầu tư vào quỹ mở? Đây hẳn là câu hỏi chung của các NĐT mới. Đầu tư vào chứng chỉ quỹ đang trở thành xu hướng trên thị trường đầu tư hiện nay. Nhà đầu tư được cam kết về các giá trị mà quỹ mang lại cũng như tính an toàn của quỹ. Nhưng liệu tất cả các yếu tố này có được thực hiện hay không? Làm thế nào để chúng ta nhận thức được rằng khi nào là thời điểm thích hợp để xem xét có nên đầu tư vào quỹ mở hay không?

1. Định nghĩa về quỹ mở trên thị trường đầu tư hiện nay

Quỹ mở là một dạng quỹ đầu tư được hình thành trên thị trường tài chính từ khá sớm. Quỹ hoạt động dựa vào số tiền đóng góp từ các NĐT tham gia vào quỹ thông qua việc mua CCQ. Toàn bộ hoạt động đầu tư của quỹ được quản lý và điều hành một cách chính thức bởi công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. NĐT sẽ hưởng lợi nhuận từ sự chênh lệch của giá cả mua vào và bán ra của CCQ, hoặc có những trường hợp sẽ nhận lại cổ tức từ quỹ mở. Có một điểm khá nổi bật của quỹ mở so với các hình thức đầu tư khác là các NĐT vào quỹ có thể thực hiện việc bán CCQ cho chính công ty đang quản lý và điều hành quỹ dựa theo giá trị tài sản ròng (NAV). Đây được đánh giá là ưu điểm đầy hấp dẫn của quỹ mở so với quỹ đóng. Bên cạnh đó, quỹ mở không giới hạn thời gian hoạt động của quỹ nên rất phù hợp với các NĐT định hướng đầu tư trong dài hạn. Giống như các hình đầu tư vào quỹ hiện nay, quá trình cũng như cách thức tham gia đầu tư quỹ mở khá đơn giản. NĐT chỉ cần đăng ký mở tài khoản tại chính công ty quản lý quỹ hoặc công ty chứng khoán là đại lý phân phối CCQ để bắt đầu mua. NĐT sẽ tham khảo mức giá của thị trường và tiến hành các thao tác đặt lệnh và khớp lệnh. Với quỹ mở, NĐT sẽ có đa dạng số vốn bắt đầu cũng như hình thức tham gia. Với số tiền đầu tư định kỳ hoặc linh hoạt tùy vào khả năng của bản thân, NĐT hoàn toàn chủ động trong việc quyết định xem đâu sẽ là lựa chọn phù hợp nhất với mình và số vốn ban đầu mà NĐT có thể bắt đầu là bao nhiêu. Đây cũng là một kỹ năng rất tốt để giúp bạn gia tăng kỹ năng phát triển tài chính cá nhân của mình.

Xem thêm: So sánh đầu tư Chứng khoán và đầu tư Quỹ mở

2. Có nên đầu tư vào quỹ mở trong bối cảnh thị trường hiện nay không?

Tài chính nói riêng và các hình thức đầu tư khác nói chung về cơ bản luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu,... bên cạnh lợi nhuận nhận lại NĐT cũng cần sẵn sàng chấp nhận những rủi ro mà chúng có thể kéo theo. Thậm chí, trong nhiều trường hợp NĐT sẽ phải chấp nhận đánh đổi, lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. Đó cũng là lí do khiến nhiều NĐT đang cảm thấy phân vân và không biết có nên đầu tư vào quỹ mở hay không?

có nên đầu tư vào quỹ mở

Trong thực tế, cần biết rằng, quỹ mở đang hoạt động tại thị trường Việt Nam hiện được quản lý bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp và sở hữu đội ngũ chuyên gia tài chính hàng đầu trong ngành. Bên cạnh đó, toàn bộ các quỹ mở đều được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cùng với Bộ Tài chính siết chặt hoạt động bằng hệ thống pháp lý chặt chẽ với những quy chuẩn riêng cho việc hoạt động tài chính của mình. Vì vậy, NĐT thật sự có thể yên tâm nếu có thể tìm được cho mình những công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp và đủ uy tín trên thị trường. Các tài sản của NĐT trong quỹ mở sẽ được giám sát và lưu ký bởi Ngân hàng giám sát để đảm bảo việc bảo quản tài sản được diễn ra thuận lợi nhất. Cùng với công ty kiểm toán, định kỳ hàng năm các công ty quản lý quỹ đều thực hiện việc kiểm toán và kê khai minh bạch với các bên liên quan. Từ chiến lược mục tiêu, quá trình hoạt động của quỹ cho đến kết quả đầu tư, công ty quản lý quỹ đều phải chịu trách nhiệm công khai các thông tin này trên website và các nơi có liên quan để đảm bảo đủ thông tin cho NĐT. Nhưng quỹ mở cũng sẽ có thể gặp một số vấn đề liên quan đến đặc thù CCQ. Chẳng hạn trong thực tế đã từng xảy ra trường hợp phải tạm ngưng các giao dịch CCQ do nguyên nhân bất khả kháng của công ty quản lý quỹ. Trong trường hợp quỹ bị giải thể và tạm dừng hoạt động, đại hội NĐT có quyền chỉ định tổ chức kiểm toán độc lập thực hiện kiểm tra, đánh giá hoạt động thanh lý, thẩm định phân chia tài sản quỹ để phân chia cho các NĐT theo quy định.


icon-message