fmarket communityfmarket community

Có các hình thức gửi tiết kiệm phổ biến nào?

13/09/2023Lượt xem 83 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/blue-piggy-bank-filled-with-coins_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

2.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

3.

Gửi tiền tích lũy 

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư phổ biến được nhiều người Việt Nam yêu thích. Khi có một khoản tiền nhàn rỗi và đang cần tích lũy cho kế hoạch ngắn hạn, mọi người thường có xu hướng gửi tiền vào Ngân hàng để hưởng lãi suất ổn định. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có nhiều hình thức gửi tiết kiệm khác nhau, do đó Nhà đầu tư nên cân nhắc để lựa chọn các hình thức gửi tiết kiệm phù hợp, đáp ứng một số nhu cầu nhất định.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn nghĩa là hình thức bạn gửi vào Ngân hàng hoặc tiền có sẵn trong tài khoản thanh toán sẽ được các Ngân hàng trả lãi hàng tháng. Ưu điểm của hình thức này là người gửi có thể rút tiền ra bất cứ lúc nào nhưng lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn khá thấp. Với những trường hợp cần thường xuyên dùng tiền để thanh toán các khoản chi tiêu, kinh doanh cá nhân có thể lựa chọn hình thức tiền gửi này. >>> Xem thêm: Cập nhật Lãi suất Ngân hàng mới nhất.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Đây là hình thức gửi tiết kiệm có cam kết về mặt thời gian tất toán của tài khoản, tùy thuộc vào kỳ hạn mà khách hàng lựa chọn. Kỳ hạn gửi có thể theo tuần, theo tháng hoặc theo năm.  Ưu điểm của hình thức này là người gửi có thể nhận lãi suất cao nếu kỳ hạn gửi tiền càng lâu. Tuy nhiên, trường hợp muốn rút tiền trước hạn tức trước kỳ hạn đăng ký thì người gửi phải chấp nhận rủi ro lãi suất thấp. Theo quy định Thông tư mới, nếu khách hàng rút trước hạn một phần tiền gửi (loại tiền gửi có kỳ hạn) thì phần rút trước hạn sẽ chịu lãi suất không kỳ hạn rất thấp, phần tiền gửi còn lại sẽ được ngân hàng giữ nguyên mức lãi suất đang áp dụng.

Các hình thức gửi tiết kiệm rất đa dạng tùy thuộc vào quy định của mỗi Ngân hàng.

Gửi tiền tích lũy 

Gửi tiền tích lũy là hình thức gửi tiền định kỳ hàng tháng, nhờ đó số tiền gốc ban đầu sẽ tăng dần và trở thành khoản tiền lớn.  Hình thức gửi tiền tích lũy phù hợp với những ai có thu nhập đều đặn và mong muốn tích lũy tài sản cho các kế hoạch trong tương lai. Lãi suất của hình thức gửi tiền này sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng Ngân hàng. Mặc dù gửi tiết kiệm Ngân hàng được đánh giá là an toàn và ít rủi ro. Bởi lãi suất của kênh tiền gửi thường cố định và ít khi bị những thay đổi từ thị trường tác động. Do đó với những kế hoạch tài chính ngắn hạn (khoảng thời gian 6-9 tháng), hay các quỹ khẩn cấp thì gửi tiết kiệm Ngân hàng khá phù hợp.  Tuy nhiên, gửi tiết kiệm thường không được khuyến khích cho các kế hoạch đầu tư, đặc biệt kế hoạch dài hạn. Với mức lãi suất trung bình của kênh tiền gửi vào khoảng 7%/năm, tuy nhiên lạm phát sẽ liên tục ăn mòn 4% số tiền tích lũy trên. Tỉ lệ này là mức thống kê lạm phát trung bình tại Việt Nam, nhưng thực tế con số này có thể lớn hơn. Do vậy, lãi suất thực của kênh tiền gửi chỉ vào khoảng 3%/năm, thấp hơn rất nhiều so với các kênh đầu tư khác. Trường hợp Nhà đầu tư muốn sinh lời nhiều hơn từ các khoản tiền nhàn rỗi, vừa có thể tích lũy cho các mục tiêu tài chính dài hạn như mua nhà, về hưu, nuôi con…thì có thể lựa chọn đầu tư Quỹ mở. Với mức sinh lời trung bình vào khoảng 12%/năm, đầu tư quỹ mở được dẫn dắt bởi các đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, có nền tảng kiến thức tài chính chuyên sâu, mối quan hệ rộng để nắm bắt và phán đoán diễn biến thị trường. Nhờ đó, hình thức này thường được các chuyên gia khuyến khích nhà đầu tư nhằm bảo vệ tiền nhãn rỗi trước tác động của lạm phát, vừa sinh lời hấp dẫn để chinh phục các mục tiêu dài hạn. >>> Xem lợi nhuận quỹ mở. Như vậy, dù là với kênh tiền gửi hay đầu tư quỹ mở, mỗi hình thức đều có những ưu điểm khác nhau. Do đó, trước khi đưa ra lựa chọn giải pháp nào để “gửi gắm” tiền nhàn rỗi của mình, Nhà đầu tư cũng nên cân nhắc kỹ đặc điểm của từng loại hình để lựa chọn hình thức phù hợp. Xem thêm


icon-message