Tài chính cá nhân

search
fmarket communityfmarket community

Cách tạo thu nhập thụ động để chinh phục mục tiêu tài chính

28/06/2023Lượt xem 179 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Nguồn thu nhập thụ động là gì?

2.

Tại sao cần tạo nguồn thu nhập thụ động

3.

Xác định mục tiêu tài chính khi xây dựng thu nhập thụ động

4.

Cách tạo nguồn thu nhập thụ động

Kinh tế phát triển mở ra nhiều cơ hội để mỗi người gia tăng thu nhập từ nhiều hình thức khác nhau. Trong đó việc xây dựng một hoặc một vài kênh thu nhập thụ động khiến dòng tiền được duy trì ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống và dễ dàng chinh phục các mục tiêu tài chính thành công.  Vậy thu nhập thụ động là gì và làm cách nào để tạo ra nguồn thu nhập thụ động hấp dẫn? Tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ bản chất của thu nhập thụ động và sự cần thiết tạo nguồn thu nhập thụ động càng sớm càng tốt.

Nguồn thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động (tiếng Anh: Passive Income) là hình thức thu nhập mà ban đầu bạn chỉ cần bỏ ra một khoản vốn để đầu tư theo lộ trình và có kế hoạch cụ thể, khoảng thời gian sau đó gần như bạn không cần phải quan tâm quá nhiều hay dành thời gian, công sức để quản lý, vận hành nhưng chúng vẫn mang về nguồn tiền đều đặn và lâu dài.

Tại sao cần tạo nguồn thu nhập thụ động

Tạo nguồn thu nhập thụ động quan trọng đối với tất cả mọi người, ngay cả khi có công việc toàn thời gian với một mức lương ổn định, việc có thêm các nguồn thu nhập khác sẽ củng cố nền tảng tài chính bền vững và khiến chất lượng cuộc sống càng được nâng cao.  Hằng ngày, chúng ta đi làm và nhận lương mỗi tháng, bản chất đang là tráo sức lao động của mình để được trả công hàng tháng. Tuy nhiên, dù muốn hay không thì cuộc sống cũng luôn tiềm ẩn những rủi ro bất ngờ, chẳng hạn như mất việc, bệnh tật và tuổi già là điều mà ai cũng phải trải qua. Điều này khiến thu nhập bị giảm xuống hoặc mất đi, do đó đòi hỏi ngoài lương cơ bản thì mỗi người nên duy trì các nguồn thu nhập thụ động khác để bù đắp các khoản thiết hụt trên. Ngoài ra, việc có các nguồn thu nhập thụ động sẽ giúp mỗi người dễ dàng đạt được các mục tiêu tài chính nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Xác định mục tiêu tài chính khi xây dựng thu nhập thụ động

Xác định mục tiêu tài chính rất quan trọng vì gần như mọi ý nghĩa của việc kiếm tiền đều nhằm thực hiện một điều gì đó trong cuộc sống mà chúng ta mong muốn. Đó có thể là chuyến du lịch xuất ngoại đầu tiên, chiếc xe yêu thích, hoặc cho các sự kiện trọng đại như kết hôn, sinh con, về hưu… Vì vậy, thu nhập nói chung, bao gồm cả thu nhập thụ động mỗi người nên xác định con số tài chính cụ thể để làm mục tiêu phấn đấu. Với các mục tiêu như mua chiếc xe nào, mua điện thoại nào, đi du lịch ở đâu…. thì chúng ta dễ dàng tính toán được con số cụ thể thông qua việc khảo sát giá cả từ thị trường. Tuy nhiên, với những mục tiêu như về hưu rất khó để tính được số tiền cụ thể vì chúng ta phải cân nhắc nhiều chỉ số từ thu nhập, mức sống và cả lạm phát. Thay vì loay hoay tìm cách xác định mục tiêu tài chính cho kế hoạch về hưu, mỗi người có thể sử dụng tính năng RoboF trên Fmarket để đơn giản hóa quá trình này.  Cụ thể, bạn chỉ cần chọn mục tiêu mua nhà, mua xe, du lịch, giáo dục, về hưu… hoặc tự tạo bất kỳ mục tiêu nào mà bạn mong muốn thực hiện. Sau đó dựa trên dữ liệu cá nhân như độ tuổi, thu nhập, mức chi tiêu, mục tiêu tài chính và thời gian thực hiện, RoboF sẽ tính toán được số tiền cụ thể cần tích lũy mỗi tháng để thực hiện mục tiêu.  Riêng với mục tiêu nghỉ hưu, RoboF sẽ tính được số tiền cần chuẩn bị cho mục tiêu, đã bao gồm yếu tố lạm phát 4% (dựa theo thống kê tỉ lệ lạm phát trung bình ở Việt nam). Nhờ đó, việc lập kế hoạch tài chính trở nên dễ dàng và hiệu quả nhờ lộ trình được thiết kế sẵn bởi RoboF. Xem thêm: Đầu tư theo mục tiêu - Chinh phục các dấu mốc cuộc đời Đầu tư quỹ mở thông qua RoboF Danh mục đầu tư thông minh

Cách tạo nguồn thu nhập thụ động


icon-message