Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Các quỹ mở ở Việt Nam được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

23/05/2024Lượt xem 340 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Định nghĩa quỹ mở

2.

Hoạt động đầu tư của quỹ mở

3.

Ưu và nhược điểm của quỹ mở

  • 3. 1.

    Ưu điểm quỹ mở

  • 3. 2.

    Nhược điểm quỹ mở

4.

Các quỹ mở ở Việt Nam mà nhà đầu tư nên biết

Chứng chỉ quỹ sẽ là xu hướng đầu tư tích sản trong tương lai khi hình thức này đang ngày càng cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội và hiệu quả bên cạnh các hình thức đầu tư truyền thống khác. Số lượng quỹ mở và lượng nhà đầu tư tham gia đầu tư quỹ đang không ngừng tăng lên. Dưới đây là các quỹ mở ở Việt nam được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Định nghĩa quỹ mở

Quỹ mở hay quỹ tương hỗ là quỹ đầu tư được thành lập và quản lý bởi một Công ty Quản lý quỹ chuyên nghiệp đã đăng ký và chịu sự giám sát của UBCKNN. Các chuyên gia đầu tư của Công ty Quản lý quỹ sẽ đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu… nhằm mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Các quỹ mở ở Việt Nam hiện nay rất đa dạng, nhà đầu tư có thể lựa chọn các sản phẩm quỹ mở cổ phiếu, quỹ mở trái phiếu hoặc quỹ cân bằng tùy thuộc vào khẩu vị của nhà đầu tư.

cac quy mo o Viet Nam

Các chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ ra quyết định đầu tư hiệu quả. Ảnh: Fmarket

Hoạt động đầu tư của quỹ mở

Với các quỹ mở ở Việt nam, sau khi nhà đầu tư hoàn tất mua quỹ thì tiền mua chứng chỉ quỹ sẽ được chuyển vào tài khoản của quỹ tại Ngân hàng giám sát. Sau đó, đội ngũ chuyên gia quỹ sẽ nghiên cứu, phân tích và ra quyết định đầu tư vào một danh mục nhiều chứng khoán đa dạng để tìm kiếm lợi nhuận. Khi giá trị tài sản của quỹ tăng tức giá trị chứng chỉ quỹ tăng, lúc này nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận. Cụ thể, lợi nhuận quỹ mở được tạo ra từ việc tăng giá trị cổ phiếu, cổ tức hoặc lãi suất trái phiếu, lãi từ chứng chỉ tiền gửi hoặc tiền gửi có kỳ hạn.

Trong quá trình này, nhà đầu tư quỹ mở có thể rút vốn bất kỳ thời điểm nào vì theo quy định bắt buộc của UBCKNN, công ty quản lý quỹ phải có trách nhiệm mua lại chứng chỉ quỹ của nhà đầu tư. Khi thực hiện lệnh bán thành công, Ngân hàng giám sát của quỹ sẽ chuyển tiền bán về tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư.

Ưu và nhược điểm của quỹ mở


icon-message