fmarket communityfmarket community

Chứng chỉ quỹ là gì? Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ mở?

20/12/2023Lượt xem 110 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/chung-chi-quy-la-gi-3_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Chứng chỉ quỹ là gì ?

2.

Có những loại hình quỹ nào?

 • 2. 1.

  Quỹ mở

 • 2. 2.

  Quỹ đóng

3.

Cách để lựa chọn loại quỹ phù hợp 

4.

Hiệu suất Quỹ mở hay Quỹ ETF tốt hơn? 

5.

Những lợi ích khi mua chứng chỉ quỹ là gì?

6.

Mua chứng chỉ quỹ mở như thế nào?

Chứng chỉ quỹ là gì ?  Đầu tư vào chứng chỉ quỹ ngày càng phổ biến và được các Nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam ưa chuộng. Với khả năng tăng trưởng tài sản hấp dẫn và hạn chế nhiều rủi ro hơn so với việc tự đầu tư cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đã và đang chứng minh được lợi thế riêng bên cạnh các hình thức đầu tư khác. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? hình thức này mang lại những lợi ích đặc biệt nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về xu hướng đầu tư đang phổ biến này nhé.

Chứng chỉ quỹ là gì ?

Theo khoản 4 điều 4 của Luật chứng khoán 2019, chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp vào quỹ đại chúng. Quỹ đại chúng là quỹ đầu tư chứng khoán thực hiện chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng. Quỹ được thành lập từ vốn góp của nhiều nhà đầu tư với mục đích tìm kiếm lợi nhuận từ việc đa dạng hóa  danh mục đầu tư vào chứng khoán nhiều ngành, nghề khác nhau. Do đó, khi mua chứng chỉ quỹ tức là Nhà đầu tư đã trở thành chủ đồng sở hữu quỹ đó.

Có những loại hình quỹ nào?

chung chi quy la gi nen chon chung chi quy gi

Có những loại hình quỹ nào nhỉ?

Quỹ đại chúng bao gồm 2 loại là quỹ đóng và quỹ mở. Mỗi loại quỹ sẽ có chức năng, nguyên tắc hoạt động và ưu nhược điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

Quỹ mở

Quỹ mở là quỹ được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có chung mục tiêu đầu tư, được quản lý bởi một công ty quản lý quỹ uy tín. Các chuyên gia quỹ mở dày dặn kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sẽ sàng lọc và lựa chọn để ra quyết định đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu nhằm đem lại lợi nhuận tối ưu cho nhà đầu tư trong trung và dài hạn. Trong quỹ mở sẽ được phân thành 2 loại quỹ là quỹ mở chủ động và quỹ mở bị động, cụ thể:

1. Quỹ chủ động (thường được gọi là Quỹ mở) sẽ được phân thành 3 loại, bao gồm: 

 • Quỹ cổ phiếu: phù hợp với những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao và kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận vượt trội, thời gian đầu tư dài hạn. 
 • Quỹ trái phiếu: phù hợp với người có khẩu vị rủi ro thấp, mong muốn lợi nhuận tốt hơn kênh gửi tiền tiết kiệm, thời gian đầu tư ngắn đến trung hạn. 
 • Quỹ cân bằng: Phù hợp với những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro trung bình, mong muốn sinh lời ổn định nhưng vẫn bảo vệ danh mục an toàn.

2. Quỹ bị động (tên gọi phổ biến: Quỹ ETF hoặc Quỹ hoán đổi danh mục) là loại quỹ mở hoạt động mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu cụ thể.  Hiện nay các quỹ ETF được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán tương tự như cổ phiếu và hầu hết các quỹ ETF đều áp dụng chiến lược đầu tư chứng khoán thụ động.

Quỹ đóng

Quỹ đóng là loại quỹ đại chúng mà chứng chỉ quỹ sẽ được phát hành duy nhất một lần, đồng thời quỹ sẽ không thực hiện mua lại cổ phiếu hay chứng chỉ đầu tư khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại. Chứng chỉ quỹ sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán và nhà đầu tư chỉ thực hiện giao dịch tại thị trường chứng khoán thứ cấp. Nhà đầu tư không được tự động rút hoặc bổ sung vốn vào quỹ sau thời điểm thành lập quỹ. Quỹ này thường không được chào bán rộng rãi ra thị trường mà chỉ một số nhà đầu tư nhất định mới được tham gia.

Cách để lựa chọn loại quỹ phù hợp 

 • Nếu bạn là người có kinh nghiệm đầu tư, có kiến thức, thời gian theo dõi thị trường:

Quỹ ETF là một gợi ý có thể tham khảo, loại quỹ này thường được lựa chọn bởi những nhà đầu tư kinh nghiệm mong muốn đa dạng danh mục. Quỹ ETF cho phép Nhà đầu tư mua 1 rổ cổ phiếu thay vì 1,2 cổ phiếu riêng lẻ, từ đó giảm thiểu rủi ro danh mục đầu tư.

 • Nếu bạnngười mới, ít kinh nghiệm, chưa có nhiều kiến thức hoặc bận rộn:

Quỹ mở là một lựa chọn phổ biến với những nhà đầu tư mới hoặc những người bận rộn mong muốn đầu tư tiền nhàn rỗi để thực hiện các mục tiêu tài chính dài hạn. Lựa chọn quỹ mở có thể giúp nhà đầu tư có thời gian tập trung cho công việc chính mà vẫn đạt các mục tiêu gia tăng tài sản bởi mọi hoạt động đầu tư đều đã có chuyên gia quỹ thực hiện.

Hiệu suất Quỹ mở hay Quỹ ETF tốt hơn? 

Vì hầu hết quỹ ETF đều mô phỏng bộ chỉ số nhất định nên hiệu suất thường chỉ đi ngang hoặc nhỉnh nhẹ hơn so với VN-Index, trừ số ít quỹ ETF được cơ cấu danh mục thường xuyên thì lợi nhuận sẽ khả quan hơn, nhưng nếu bạn không quản trị danh mục tốt, hiệu suất bạn sẽ biến động theo thị trường. Trong năm vừa qua, Quỹ mở luôn có hiệu suất vượt trội, gần 30%, so với VN-Index, chỉ 11,69%, điển hình là VINACAPITAL-VESAF, VCBF-MGF, DCDS, SSISCA... đều có lợi nhuận hấp dẫn. chung chi quy la gi chung chi quy la gi

Những lợi ích khi mua chứng chỉ quỹ là gì?

chứng chỉ quỹ là gì

Nhà đầu tư có thể nhận được nhiều lợi ích khi mua chứng chỉ quỹ.

 

 • Dễ dàng tham gia với vốn đầu tư thấp: Chỉ với mức vốn khoảng từ 100 ngàn đồng, Nhà đầu tư đã có thể dễ dàng tham gia đầu tư vào quỹ mở yêu thích. Số tiền đầu tư tối thiểu sẽ khác nhau tùy vào quy định của mỗi sản phẩm quỹ.
 • Tiết kiệm thời gian: Mọi hoạt động liên quan đến đầu tư như phân tích, nghiên cứu, theo dõi thị trường, tìm kiếm cơ hội… đều đã có đội ngũ chuyên gia quỹ thực hiện thay nhà đầu tư.
 • Đa dạng danh mục: Quỹ mở thường đầu tư vào một rổ cổ phiếu đa dạng từ 10-20 mã cổ phiếu ở các ngành hoặc nhóm ngành khác nhau, nhờ đó tài sản được phân bổ linh hoạt để vừa tối ưu tăng trưởng vừa giảm rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư.
 • Tính linh hoạt: Chuyên gia quỹ mở sẽ linh hoạt điều chỉnh danh mục đầu tư để phù hợp với mọi diễn biến thị trường. Nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn phân bổ tiền một lần, định kỳ hoặc tăng thêm khi diễn biến thị trường thuận lợi.
 • Kiểm soát rủi ro chặt chẽ: Các Công ty QLQ thiết lập quy trình kiểm soát rủi ro chặt chẽ, nhờ đó hầu hết quỹ mở luôn ứng biến kịp thời với các rủi ro bất ngờ trong quá trình đầu tư.
 • Thanh khoản cao: Theo quy định, công ty QLQ sẽ luôn có trách nhiệm mua lại CCQ khi nhà đầu tư muốn bán lại một phần hoặc toàn bộ CCQ đang sở hữu, do vậy, nhà đầu tư dễ dàng chuyển CCQ thành tiền mặt nhanh chóng.
 • Uy tín và minh bạch: Mọi hoạt động của Công ty quản lý quỹ đều chịu sự giám sát chặt chẽ của UBCKNN và Ngân hàng Nhà nước, đồng thời Quỹ phải công khai thông tin về danh mục đầu tư và kết quả hoạt động, giúp các nhà đầu tư có thể theo dõi và đánh giá hiệu quả của quỹ.

Mua chứng chỉ quỹ mở như thế nào?

Sau khi hiểu Chứng chỉ quỹ là gì và những lợi ích mà chứng chỉ quỹ mở mang lại, nhiều Nhà đầu tư bận rộn hoặc không có kinh nghiệm sẽ lựa chọn quỹ mở như một giải pháp đầu tư an toàn và dài hạn. Vậy muốn mở tài khoản và giao dịch chứng chỉ quỹ mở thì quy trình giao dịch như thế nào? Có hai cách để Nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ:

1. Mua trực tiếp từ Công ty Quản lý Quỹ

Chẳng hạn Nhà đầu tư muốn mua quỹ mở VESAF có thể mua trực tiếp tại Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital, còn muốn mua quỹ DCDS hoặc VCBF-MGF thì sẽ lần lượt mở tài khoản và giao dịch trực tiếp với công ty Dragon Capital và Vietcombank Fund (VCBF)…

Như vậy nếu mua nhiều quỹ, Nhà đầu tư sẽ phải tới trực tiếp nhiều Công ty Quản lý quỹ để mở tài khoản và thực hiện giao dịch, hoặc phải tạo nhiều tài khoản trên nhiều ứng dụng của Công ty quản lý quỹ đó để thực hiện giao dịch. 

2. Thông qua đại lý phân phối được cấp phép

 Trường hợp Nhà đầu tư muốn cùng lúc mua được nhiều chứng chứng quỹ như trên nhưng chỉ giao dịch trên một tài khoản hoặc một nền tảng duy nhất thì có thể lựa chọn mua chứng chỉ quỹ thông qua đại lý phân phối, các nền tảng tích hợp quỹ mở như Fmarket,…

Với cách giao dịch qua nền tảng này, Nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý và theo dõi tài sản.

chung chi quy la gi

Đầu tư tất cả quỹ mở hàng đầu chỉ trên một tài khoản tại Fmarket.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về chứng chỉ quỹ là gì và có thêm thông tin về các quỹ khác nhau trên thị trường. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại chứng chỉ quỹ khác nhau, mỗi loại có những ưu điểm và hạn chế riêng. Do đó, Nhà đầu tư cần cân nhắc mục tiêu tài chính của bản thân và khẩu vị rủi ro để quyết định mua loại chứng chỉ quỹ phù hợp.


icon-message