fmarket communityfmarket community

Các loại rủi ro trong quỹ mở và gợi ý đầu tư theo cấp độ rủi ro

14/04/2023Lượt xem 105 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/business-people-meeting-team-working-wooden-desk-hand-man-pointing-financial-documents-pichi-4_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Khẩu vị rủi ro là gì?

2.

Các loại rủi ro trong đầu tư quỹ mở

3.

Phân loại quỹ mở tương ứng với các cấp độ rủi ro

 • 3. 1.

  Quỹ mở cổ phiếu

 • 3. 2.

  Quỹ mở trái phiếu

 • 3. 3.

  Quỹ mở cân bằng

Đầu tư quỹ mở là một trong những hình thức đầu tư an toàn và ít rủi ro hơn so với việc tự đầu tư trên thị trường chứng khoán. Trong quỹ mở phân ra nhiều loại quỹ khác nhau tương ứng với từng cấp độ rủi ro và mức sinh lời nhất định. Việc phân biệt được các loại rủi ro và hiểu rõ khẩu vị đầu tư bản thân sẽ giúp mỗi người chuẩn bị tâm thế tốt hơn để dễ đàng đạt được mục tiêu tài chính kỳ vọng.

Khẩu vị rủi ro là gì?

Khẩu vị rủi ro được hiểu là mức độ hay khả năng chấp nhận của một người khi gặp các sự cố, những vấn đề ngoài ý muốn nảy sinh trong quá trình tham gia đầu tư. Mỗi Nhà đầu tư sẽ có khẩu vị rủi ro khác nhau, cùng một tình huống nhưng khả năng chấp nhận lại khác nhau. Khi xác định được khẩu vị rủi ro của bản thân, Nhà đầu tư sẽ lựa chọn được phương án đầu tư phù hợp, đo lường hiệu quả của từng hình thức nhằm đáp ứng đúng kỳ vọng và mục tiêu tài chính đặt ra.

Các loại rủi ro trong đầu tư quỹ mở

Đầu tư chứng chỉ quỹ mở cũng tiềm ẩn một số rủi ro khác nhau có thể làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của Nhà đầu tư. Tuy nhiên, chúng ta có thể xác định được hai loại rủi ro cơ bản nhất đến từ thị trường mà các nhà đầu tư quỹ mở phải đối mặt:

 • Rủi ro biến động giá: đây là loại rủi ro xảy ra khi giá chứng chỉ (NAV/CCQ) biến động theo diễn biến thị trường. Khi đó, giá trị tài sản chứng chỉ quỹ hoặc số tiền mà Nhà đầu tư nhận được sau khi bán chứng chỉ quỹ có thể giảm so với số tiền đầu tư bỏ ra ban đầu.
 • Rủi ro thanh khoản: là loại rủi ro xảy ra khi Nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc bán chứng chỉ quỹ để thu tiền về. Tuy nhiên, loại rủi ro này trong đầu tư quỹ mở ít khi xảy ra hoặc được giảm thiểu vì theo quy định, Công ty Quản lý quỹ phải có trách nhiệm mua lại chứng chỉ quỹ của Nhà đầu tư.

Xem thêm: Cách phân biệt các loại rủi ro khi tham gia đầu tư

Phân loại quỹ mở tương ứng với các cấp độ rủi ro

khẩu vị rủi ro

Mỗi loại quỹ mở sẽ tương ứng với từng kỳ vọng lợi nhuận và mức độ rủi ro.

Khi tham gia đầu tư quỹ mở, Nhà đầu tư có thể lựa chọn loại quỹ phù hợp với khẩu vị rủi ro của mình. Nhưng với bất kỳ hình thức nào, một điều tất yếu thuộc về bản chất của đầu tư đó là lợi nhuận cao đồng nghĩa rủi ro cao, ngược lại lợi nhuận thấp thì rủi ro cũng thấp. Hoặc, những hình thức mang lại lợi nhuận tương đối thì cấp độ rủi ro cũng trung bình.  Hiện nay, quỹ mở phân ra 3 loại quỹ tương ứng với từng cấp độ rủi ro như sau:

Quỹ mở cổ phiếu

Quỹ cổ phiếu chủ yếu đầu tư vào các cổ phiếu niêm yết, được đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán. Danh mục quỹ cổ phiếu bao gồm nhiều cổ phiếu khác nhau được chuyên gia quỹ phân tích và chọn lọc kỹ lưỡng. Với tiềm năng tăng trưởng cao từ các cổ phiếu chất lượng sẽ giúp quỹ cổ phiếu mang về lợi nhuận hấp dẫn cho Nhà đầu tư, nhưng đồng thời cũng hạn chế rủi ro so với việc tự đầu tư cổ phiếu. Quỹ mở cổ phiếu phù hợp với những Nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao (thường là những Nhà đầu tư trẻ tuổi và có tài chính tốt).

Quỹ mở trái phiếu

Quỹ trái phiếu đầu tư chủ yếu vào trái phiếu (trái phiếu Chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chuyển đổi) đem lại thu nhập ổn định cho nhà đầu tư nhưng được kỳ vọng cao hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Quỹ trái phiếu phù hợp với những Nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp, mong muốn lợi nhuận ổn định và thích sự an toàn (thường là những người lớn tuổi mong muốn bảo toàn vốn).

Quỹ mở cân bằng

Quỹ cân bằng sẽ cân đối danh mục giữa tỷ lệ cổ phiếu và trái phiếu nhằm đảm bảo sự an toàn và duy trì tăng trưởng ổn định cho tài sản của Nhà đầu tư. Quỹ mở cân bằng sẽ phù hợp với những Nhà đầu tư mong muốn lợi nhuận tầm trung, giá trị vốn tăng vừa phải và mức độ chấp nhận rủi ro ở mức trung bình. Như vậy, mỗi nhà đầu tư sẽ khẩu vị rủi ro khác nhau, điều này phụ thuộc vào các đặc điểm như độ tuổi, tính cách, quỹ mô tài sản, kỳ vọng lợi nhuận, thậm chí giới tính... Trước khi lựa chọn tham gia loại quỹ mở nào, Nhà đầu tư cần phải đánh giá và đo lường khẩu vị rủi ro của bản thân để cân nhắc loại quỹ phù hợp. Ngoài ra, Nhà đầu tư cũng có thể linh hoạt chuyển đổi giữa các loại quỹ mở. Chẳng hạn, tại những giai đoạn thị trường biến động thì việc chuyển đổi từ quỹ cổ phiếu sang quỹ trái phiếu sẽ giúp hạn chế rủi ro nhằm bảo toàn tài sản, hoặc chuyển đổi từ quỹ trái phiếu sang quỹ cổ phiếu để tận dụng các đợt sóng tăng trưởng của thị trường.

Xem thêm:

 


icon-message