fmarket communityfmarket community

“Bỏ túi” thuật ngữ đầu tư chứng chỉ quỹ chỉ trong 30 giây

14/11/2022Lượt xem 73 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/Bo-tui-thuat-ngu-dau-tu-chung-chi-quy-chi-trong-30-giay_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Các thuật ngữ đầu tư chứng chỉ quỹ phổ biến

 • 1. 1.

  Nhà đầu tư

 • 1. 2.

  Chứng chỉ quỹ

 • 1. 3.

  Đơn vị quỹ

 • 1. 4.

  Ngân hàng giám sát

 • 1. 5.

  Lưu ký chứng khoán

 • 1. 6.

  Niêm yết chứng khoán

 • 1. 7.

  NAV - Giá trị tài sản ròng của Quỹ

 • 1. 8.

  Mức chênh lệch

 • 1. 9.

  Phí quản lý quỹ

 • 1. 10.

  Quỹ đầu tư 

 • 1. 11.

  Quỹ trái phiếu

 • 1. 12.

  Quỹ cổ phiếu

 • 1. 13.

  Quỹ cân bằng

2.

Kết 

Hãy “bỏ túi” thuật ngữ đầu tư chứng chỉ quỹ chỉ trong 30 giây qua bài viết này cùng Fmarket. Trong các hình thức tài chính, quỹ mở ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư tìm hiểu và muốn tham gia. Mặc dù hình thức này không yêu cầu nhà đầu tư phải am hiểu kiến thức chuyên sâu và dành nhiều thời gian. Tuy nhiên, việc hiểu rõ về loại tài sản mà bạn đang đầu tư qua  các thuật ngữ cơ bản này cũng là cách để chúng ta phòng vệ rủi ro trong đầu tư.  Cùng “bỏ túi” các thuật ngữ quỹ mở dưới đây để hiểu hết những cơ hội đầu tư từ quỹ mở nhé:

Các thuật ngữ đầu tư chứng chỉ quỹ phổ biến

Nhà đầu tư

Là những cá nhân, tổ chức nắm giữ chứng chỉ Quỹ mở.

Chứng chỉ quỹ

Là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư đối với phần vốn góp của Qũy.

Đơn vị quỹ

Là vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau, trong đó mệnh giá của đợt phát hành chào bán ra công chúng lần đầu là 10.000 đồng/ đơn vị quỹ. 

Ngân hàng giám sát

Là ngân hàng thương mại được Uỷ Ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận hoạt động lưu ký chứng khoán, thực hiện các dịch vụ lưu ký, bao gồm: bảo quản, lưu ký các chứng khoán, các hợp đồng kinh tế, các chứng từ có liên quan đến tài sản của Quỹ. Đồng thời, Ngân hàng giám sát có vai trò giám sát hoạt động của Quỹ.

Lưu ký chứng khoán

Là hoạt động nhận ký gửi, bảo quản, chuyển giao chứng khoán và ghi nhận sở hữu chứng khoán của khách hàng trên hệ thống tài khoản lưu ký chứng khoán do VSD quản lý, giúp khách hàng thực hiện các quyền và lợi ích liên quan đến sở hữu chứng khoán.

Niêm yết chứng khoán

Là hoạt động của sở giao dịch chứng khoán nhằm đưa các chứng khoán có đủ tiêu chuẩn vào đăng ký và giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán.

NAV - Giá trị tài sản ròng của Quỹ

Gọi tắt là NAV.  NAV là tổng giá trị các tài sản và các khoản đầu tư của Quỹ trừ đi tổng giá trị nợ phải trả của Quỹ tại thời điểm định giá. NAV = (Tổng giá trị tài sản – Tổng nợ) / Số lượng chứng khoán phát hành. Trong đó: Tổng giá trị tài sản = Tổng giá trị chứng khoán của quỹ tính theo thị giá + tiền mặt.

Mức chênh lệch

Mức chênh lệch = (Thị giá – NAV) / NAV Nếu tỷ lệ cho kết quả dương thì gọi là chênh lệch dương. Ngược lại, nếu tỷ lệ âm sẽ gọi là chênh lệch âm (chiết khấu).

Phí quản lý quỹ

Là khoản phí phải trả định kỳ cho công ty quản lý để cung cấp dịch vụ quản lý quỹ.

Quỹ đầu tư 

Là quỹ huy động vốn từ nhà đầu tư để đầu tư vào các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hay các loại tài sản khác. Quỹ đầu tư chịu sự quản lý và giám sát của Công ty Quản lý quỹ, Ngân hàng giám sát cùng các cơ quan thẩm quyền khác. Các quỹ đầu tư là các sản phẩm - dịch vụ mà Công ty Quản lý quỹ cung cấp cho khách hàng.

Quỹ trái phiếu

Quỹ trái phiếu là quỹ đầu tư vào các loại chứng khoán có thu nhập cố định, hoặc các loại giấy tờ có giá trị nhằm đáp ứng mục tiêu tạo ra thu nhập định kỳ cho Nhà đầu tư.

Quỹ cổ phiếu

Quỹ cổ phiếu là quỹ phân bổ tài sản chủ yếu vào các cổ phiếu niêm yết, cổ phiếu đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán. 

Quỹ cân bằng

Quỹ cân bằng là loại quỹ phân bổ đồng thời tài sản vào trái phiếu và cổ phiếu nhằm đem lại tăng trưởng bền vững với mức độ rủi ro trung bình.

Kết 

Những thuật ngữ đầu tư quỹ mở rất đa dạng và phong phú. Trên đây là những thuật ngữ cơ bản mà nhà đầu tư cần nắm bắt để hiểu về sản phẩm mình đang đầu tư.  Việc còn lại, các chuyên gia Quỹ sẽ thay bạn nghiên cứu và thực hiện chiến lược đầu tư sao cho gia tăng cơ hội sinh lời tối ưu và bền vững nhất. Dù không cần dành quá nhiều kiến thức, thời gian, công sức để có thể đầu tư chứng chỉ quỹ mở, nhưng Nhà đầu tư có cần trang bị kiến thức cơ bản để tham gia? Hãy để chuyên gia quỹ SSIAM trả lời thay Fmarket qua đoạn video dưới đây nhé:


icon-message