fmarket communityfmarket community

Tỷ lệ vòng quay danh mục là gì? Ý nghĩa của tỷ lệ vòng quay danh mục

07/12/2022Lượt xem 57 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/latest/test_1711706120347.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Tỷ lệ vòng quay danh mục là gì?

2.

Ý nghĩa của tỷ lệ vòng quay danh mục là gì?

Quỹ mở là hình thức đầu tư phổ biến giúp Nhà đầu tư dễ dàng đạt được mục tiêu tài chính thông qua việc đa dạng danh mục đầu tư. Có rất nhiều yếu tố để Nhà đầu tư cân nhắc mỗi khi lựa chọn Quỹ, trong đó tỷ lệ vòng quay danh mục đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của Nhà đầu tư. Vậy tỷ lệ vòng quay danh mục là gì? Nhà đầu tư cần hiểu rõ chỉ số này để lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp với khẩu vị và mục tiêu đầu tư của mình.

Tỷ lệ vòng quay danh mục là gì?

Tỷ lệ vòng quay danh mục được hiểu là chỉ số phản ánh mức độ mua bán chứng khoán trong danh mục của Quỹ. Khi chỉ số này cao nghĩa là Quỹ thực hiện mua bán chứng khoán thường xuyên và tỷ lệ thấp đồng nghĩa Quỹ ít khi thực hiện các hoạt động mua bán chứng khoán trong danh mục.

Công thức tính tỷ lệ vòng quay danh mục được thực hiện như sau:

 

Tham khảo công thức tính tỷ lệ vòng quay danh mục của Quỹ. Ảnh: smartchoice

Tùy vào loại Quỹ hoặc mục tiêu đầu tư mà chỉ số này có thể cao hay thấp.  Tuy nhiên ở một số Quỹ, đơn cử như VCBF, tỷ lệ này tương đối thấp vì chiến lược của Quỹ là lựa chọn nắm giữ thay vì liên tục thực hiện giao dịch. Các hoạt động mua bán chỉ diễn ra khi có nhà đầu tư mua thêm hoặc Nhà đầu tư bán ra, lúc này Quỹ buộc phải giao dịch để đáp ứng tính thanh khoản cho Nhà đầu tư. Ngoài ra, Quỹ cùng thay đổi danh mục tùy vào từng giai đoạn tương ứng với diễn biến của thị trường hoặc khi tìm thấy những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt, lúc này Quỹ sẽ tìm giải pháp để thay thế một số danh mục trong Quỹ bằng những cổ phiếu tốt hơn nhằm đạt được hiệu quả đầu tư tốt nhất.

Ý nghĩa của tỷ lệ vòng quay danh mục là gì?

Tỷ lệ vòng quay danh mục phản ánh chiến lược hoạt động của Quỹ và nhà quản lý Quỹ trong từng thời kỳ. Nhà đầu tư có thể dựa vào chỉ số này để lựa chọn Quỹ phù hợp với khẩu vị đầu tư của mình. Chẳng hạn, nếu Nhà đầu tư thích đầu tư chứng chỉ quỹ trong dài hạn với kỳ vọng giá trị danh mục tăng theo thời gian thì những quỹ có chỉ số vòng quanh danh mục thấp tức là quỹ chú trọng việc mua và nắm giữ, duy trì mức độ đầu tư ổn định và an toàn. Những quỹ này sẽ phù hợp với khẩu vị đầu tư của bạn. Ngược lại, nếu bạn là Nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm và kỳ vọng lợi nhuận vượt trội thì những quỹ có vòng quay danh mục cao sẽ phù hợp với bạn. Vì điều này cho thấy,  Quỹ tập trung tìm kiếm và mua bán các cổ phiếu có mức tăng trưởng tốt, có tiềm năng mang về lợi nhuận nhanh trong thời gian ngắn. Như vậy, việc hiểu rõ tỷ lệ vòng quay danh mục là gì sẽ giúp Nhà đầu tư có thể cân nhắc các quỹ đầu tư phù hợp với kỳ vọng của mình. Nhà đầu tư có thể theo dõi tỷ lệ này của các Qũy trong báo cáo định kỳ được các Công ty Quản lý Quỹ cập nhật.

Xem thêm:

 


icon-message