Chứng chỉ quỹ

search
fmarket communityfmarket community

Tỷ lệ vòng quay danh mục là gì? Ý nghĩa của tỷ lệ vòng quay danh mục

07/12/2022Lượt xem 599 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Tỷ lệ vòng quay danh mục là gì?

2.

Ý nghĩa của tỷ lệ vòng quay danh mục là gì?

Quỹ mở là hình thức đầu tư phổ biến giúp Nhà đầu tư dễ dàng đạt được mục tiêu tài chính thông qua việc đa dạng danh mục đầu tư. Có rất nhiều yếu tố để Nhà đầu tư cân nhắc mỗi khi lựa chọn Quỹ, trong đó tỷ lệ vòng quay danh mục đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của Nhà đầu tư. Vậy tỷ lệ vòng quay danh mục là gì? Nhà đầu tư cần hiểu rõ chỉ số này để lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp với khẩu vị và mục tiêu đầu tư của mình.

Tỷ lệ vòng quay danh mục là gì?

Tỷ lệ vòng quay danh mục được hiểu là chỉ số phản ánh mức độ mua bán chứng khoán trong danh mục của Quỹ. Khi chỉ số này cao nghĩa là Quỹ thực hiện mua bán chứng khoán thường xuyên và tỷ lệ thấp đồng nghĩa Quỹ ít khi thực hiện các hoạt động mua bán chứng khoán trong danh mục.

Công thức tính tỷ lệ vòng quay danh mục được thực hiện như sau:

 

Tham khảo công thức tính tỷ lệ vòng quay danh mục của Quỹ. Ảnh: smartchoice

Tùy vào loại Quỹ hoặc mục tiêu đầu tư mà chỉ số này có thể cao hay thấp.  Tuy nhiên ở một số Quỹ, đơn cử như VCBF, tỷ lệ này tương đối thấp vì chiến lược của Quỹ là lựa chọn nắm giữ thay vì liên tục thực hiện giao dịch. Các hoạt động mua bán chỉ diễn ra khi có nhà đầu tư mua thêm hoặc Nhà đầu tư bán ra, lúc này Quỹ buộc phải giao dịch để đáp ứng tính thanh khoản cho Nhà đầu tư. Ngoài ra, Quỹ cùng thay đổi danh mục tùy vào từng giai đoạn tương ứng với diễn biến của thị trường hoặc khi tìm thấy những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt, lúc này Quỹ sẽ tìm giải pháp để thay thế một số danh mục trong Quỹ bằng những cổ phiếu tốt hơn nhằm đạt được hiệu quả đầu tư tốt nhất.

Ý nghĩa của tỷ lệ vòng quay danh mục là gì?


icon-message