fmarket communityfmarket community

Warren Buffett – vị tỷ phú 90 tuổi chia sẻ 6 lời khuyên đầu tư khôn ngoan nhất mọi thời đại

10/10/2020Lượt xem 72 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/warren-buffett-vi-ty-phu-90-tuoi-chia-se-6-loi-khuyen-dau-tu-khon-ngoan-nhat-moi-thoi-dai-fmarket-0_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Nghĩ dài hạn

2.

Vững tâm trước những biến động của thị trường

3.

Chọn đúng bạn đời

4.

Đầu tư vào các quỹ chỉ số chi phí thấp

5.

Đầu tư vào bản thân

6.

Tiền bạc không phải là thước đo thành công

Vị CEO của Berkshire Hathaway vừa bước qua tuổi 90 vào ngày 30/10. Với những bí quyết đầu tư khôn ngoan, Warren Buffett đã xây dựng khối tài sản khổng lồ. 

Dưới đây là 6 lời khuyên đầu tư của bậc thầy chứng khoán Warren Buffett

Warren Buffett – vị tỷ phú 90 tuổi chia sẻ 6 lời khuyên đầu tư khôn ngoan nhất mọi thời đại

Nghĩ dài hạn

Nếu bạn đang có kế hoạch đầu tư vào những cổ phiếu niêm yết của một công ty cổ phần đại chúng từ một cá nhân bán cổ phiếu, đừng đưa ra quyết định của mình dựa trên tình hình của công ty bạn nhắm tới ở hiện tại. Thay vào đó, hãy cân nhắc xem đâu là doanh nghiệp có giá trị trong tương lai. “Không ai mua một nông trại vì nghĩ mùa mưa sẽ tới vào năm sau cả. Họ mua vì họ nghĩ đó là món hời đầu tư trong 10-20 năm tới, vị tỷ phú chia sẻ với chương trình Squawk Box vào năm 2018 trên kênh CNBC. Buffett cho rằng một doanh nghiệp đáng đầu tư là một doanh nghiệp có thể trụ vững lâu dài. Ông đã mua hãng kẹo See’s Candies với “cánh tay phải” lâu năm của mình là Charlie Munger vào năm 1972. Ông cũng đã bỏ ra 1 tỷ đô la vào cổ phiếu Coca-Cola vào năm 1988. Cả 2 thương vụ đều là cuộc đánh cược tốt và Warren Buffett vẫn sở hữu cho tới thời điểm hiện tại. “Tập hợp các công ty có thu nhập tăng dần qua các năm vào một danh mục đầu tư, làm điều tương tự với giá trị thị trường của các công ty đó”, Warren chia sẻ trong bức thư gửi cổ đông năm 1996. Ông nói thêm, “nếu mọi người không sẵn sàng sở hữu một cổ phiếu trong 10 năm thì đừng nghĩ đến chuyện sở hữu chúng trong 10 phút”.

Vững tâm trước những biến động của thị trường

Theo Buffett, đầu tư có thể là một việc đầy cảm xúc nhưng chẳng ích gì nếu dành cả ngày để kiểm tra giá cổ phiếu hay hành động theo các tin tức. Khi thị trường đi xuống, chiến lược tốt nhất là vững tâm, nhà đầu tư huyền thoại chia sẻ. "Thành thật mà nói thì tôi không quan tâm tới những gì các nhà kinh tế nói", Buffett cho biết vào năm 2016. "Nếu nhìn vào các nhà kinh tế trong lịch sử, họ chẳng kiếm được nhiều tiền nhờ mua bán cổ phiếu. Tôi thấy có vấn đề với việc này".

Chọn đúng bạn đời

Warren Buffett – vị tỷ phú 90 tuổi chia sẻ 6 lời khuyên đầu tư khôn ngoan nhất mọi thời đại

Buffett kiếm được khối tài sản trị giá hơn 80 tỷ USD nhờ chiến lược đầu tư thông minh, nhưng nếu được hỏi về quyết định quan trọng nhất mà ông từng đưa ra trong đời, câu trả lời không liên quan tới tiền bạc. Tỷ phú này cho rằng quyết định lớn nhất cuộc đời bạn chính là kết hôn với ai. "Bạn sẽ muốn gắn kết với kiểu người mà mình muốn trở thành. Bạn sẽ đi theo hướng đó", Buffett nói trong một cuộc trò chuyện với tỷ phú Bill Gates vào năm 2017. "Và người quan trọng nhất đối với bạn chính là người bạn đời. Tôi không hề nói quá về tầm quan trọng của việc này". Trước đây, trong cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway, Buffett cũng nói: "Hãy kết hôn với đúng người. Tôi nói nghiêm túc đấy. Việc này sẽ tạo ra nhiều sự khác biệt hơn cho cuộc đời bạn. Việc này sẽ thay đổi mọi thứ của bạn".

Đầu tư vào các quỹ chỉ số chi phí thấp

Khi nói đến đầu tư, không có gì đảm bảo. Nhưng Buffett đã nhấn mạnh nhiều lần rằng bỏ tiền của bạn vào quỹ chỉ số là một sự đầu tư đáng tin cậy khi tận dụng lợi nhuận thị trường trong khi phòng vừa rủi ro. Ông Buffett chia sẻ mình thích đầu tư vào các quỹ chỉ số chi phí thấp. Năm nay, ông chia sẻ trên kênh CNBC: “Liên tục mua quỹ chỉ số S&P 500 giá rẻ là chuyện tôi cho rằng thực tế nhất ở mọi thời điểm”. Hai lý do nên chọn quỹ chỉ số đó chính là các quỹ chỉ số nắm giữ mọi cổ phiếu trong một chỉ số chứng khoán và chúng thường có chi phí thấp và theo ông Warren Buffett “chi phí thật sự quan trọng trong đầu tư.

Tìm hiểu thêm: Fmarket - Nền tảng giao dịch tập trung nhiều Quỹ mở nhất Việt Nam 

Đầu tư vào bản thân

"Khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện chính là đầu tư vào bản thân mình", Buffett nói với tổng biên tập trang Yahoo Finance Andy Serwer vào năm 2019. Đầu tiên, "hãy học cách để giao tiếp tốt hơn trong cả văn viết lẫn văn nói". Tỷ phú 89 tuổi cho rằng kỹ năng giao tiếp có thể giúp tăng giá trị của một người thêm ít nhất 50%. Sau đó, hãy chăm sóc cơ thể và tâm hồn, đặc biệt là khi còn trẻ. "Nếu tôi đưa cho bạn một chiếc ôtô và đó là chiếc xe duy nhất bạn có trong suốt phần đời còn lại của mình, bạn sẽ chăm sóc nó theo cách không tưởng. Nếu nó có bất kỳ vết xước nào, bạn sẽ sửa ngay lập tức, bạn sẽ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, giữ nó trong garage và làm mọi thứ tương tự", Buffett nói. "Bạn cũng chỉ sở hữu một cơ thể và tâm hồn duy nhất trên thế giới này, và bạn không thể bắt đầu chăm sóc cơ thể và tâm hồn khi đã 50 tuổi. Khi đó, nếu bạn chưa làm gì, mọi thứ đã 'rỉ sét'".

Tiền bạc không phải là thước đo thành công

Warren Buffett – vị tỷ phú 90 tuổi chia sẻ 6 lời khuyên đầu tư khôn ngoan nhất mọi thời đại

Buffett là một trong những người giàu nhất thế giới, nhưng với ông, tiền bạc không phải thước đo thành công. Ông cho rằng, thành công là khi được yêu thương bởi những người mà mình quan tâm. "Được yêu thương vô điều kiện là điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể nhận được", Buffett nói trong một bài phát biểu vào năm 2008.

Nguồn: CNBC/ Fmarket dịch bài


icon-message