Tài chính cá nhân

search
fmarket communityfmarket community

Warren Buffett tiếp theo sẽ là một... phụ nữ?

05/03/2021Lượt xem 133 Views
Chia sẻfacebooklinkedin

Phụ nữ có tất cả tố chất để trở thành nhà đầu tư vĩ đại tiếp theo, như Warren Buffett, với điều kiện mọi người không giữ chân họ lại, Bloomberg nhận định.

Một điểm khác biệt lớn giữa Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là sự kiên nhẫn. Đó là sợi chỉ đỏ xuyên suốt sự nghiệp của vị tỷ phú 87 tuổi này. Như trong bức thư gửi các nhà đầu tư của Berkshire Hathaway năm nay, ông cho biết trong năm qua đã không thực hiện một thương vụ rầm rộ nào. Dù nhiều nhà đầu tư muốn Buffett mua sắm mạnh tay để mở rộng Berkshire, ông vẫn không vội vàng, và sẵn sàng chờ đợi một món hời xứng đáng. Buffett luôn có cái nhìn dài hạn, bất chấp chính phủ Mỹ đang làm gì hay thị trường đang biến động như thế nào. Ông không quá tự tin, nhưng cũng không hoảng sợ. Trên thực tế, mọi thứ khiến Buffett trở thành nhà đầu tư nổi tiếng nhất tương ứng với những điều chúng ta biết được về xu hướng của các nhà đầu tư nữ. Đó chính là lý do tại sao Warren Buffett tiếp theo nhiều khả năng sẽ là một phụ nữ, theo Bloomberg.

Nghiên cứu “Boys Will Be Boys: Gender, Overconfidence, and Common Stock Investment” (tạm dịch: Những chàng trai sẽ vẫn là những chàng trai: Giới tính, sự tự tin và đầu tư cổ phiếu) được Đại học California thực hiện năm 2001 kết luận: “Vì đàn ông cả tin hơn phụ nữ, nên họ sẽ giao dịch nhiều hơn và đạt kết quả tệ hơn phụ nữ”. Sau đó, vào năm 2010, Vanguard Group nhận thấy, đàn ông thường có xu hướng sợ hãi và bán ra cổ phiếu trong suốt giai đoạn khủng hoảng tài chính, và vì thế ít có khả năng nắm bắt được sự phục hồi của thị trường. Trong cùng năm này, một báo cáo của Boston Consulting Group về những khách hàng nữ trong lĩnh vực quản lý tài sản xác định, những khách hàng nữ nhìn chung không bị tác động bởi các yếu tố ngắn hạn. Một nghiên cứu hồi năm ngoái đã liên kết mức testosterone cao với xu hướng gia tăng việc dựa vào trực giác và giảm thiểu việc ra quyết định dựa vào kinh nghiệm. Dù các kết quả nghiên cứu là thế, thực tế phụ nữ vẫn chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số các nhà quản lý quỹ và trong đội ngũ điều hành các doanh nghiệp thuộc danh sách S&P 500. Một phân tích được Morningstar Inc. thực hiện hồi năm 2015 về lĩnh vực quỹ tương hỗ cho thấy, chỉ có 2% tài sản được quản lý bởi phụ nữ, và chỉ 2,5% quỹ có phụ nữ đóng vai trò là nhà quản lý duy nhất. Phụ nữ cũng ít có xu hướng quản lý những quỹ năng động. Năm 2011, tác giả LouAnn Lofton đã ra mắt cuốn sách về tư vấn đầu tư có tựa đề Warren Buffett Invests Like a Girl: And Why You Should, Too (tạm dịch: Warren Buffett đầu tư như một cô gái: Và lý do tại sao bạn cũng nên như vậy).


icon-message