fmarket communityfmarket community

Warren Buffett tiếp theo sẽ là một... phụ nữ?

05/03/2021Lượt xem 35 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2021/03/z2362276187082_dee0fe1bb18a60b480eb6bf03915cc24.jpg

Phụ nữ có tất cả tố chất để trở thành nhà đầu tư vĩ đại tiếp theo, như Warren Buffett, với điều kiện mọi người không giữ chân họ lại, Bloomberg nhận định.

Một điểm khác biệt lớn giữa Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là sự kiên nhẫn. Đó là sợi chỉ đỏ xuyên suốt sự nghiệp của vị tỷ phú 87 tuổi này. Như trong bức thư gửi các nhà đầu tư của Berkshire Hathaway năm nay, ông cho biết trong năm qua đã không thực hiện một thương vụ rầm rộ nào. Dù nhiều nhà đầu tư muốn Buffett mua sắm mạnh tay để mở rộng Berkshire, ông vẫn không vội vàng, và sẵn sàng chờ đợi một món hời xứng đáng. Buffett luôn có cái nhìn dài hạn, bất chấp chính phủ Mỹ đang làm gì hay thị trường đang biến động như thế nào. Ông không quá tự tin, nhưng cũng không hoảng sợ. Trên thực tế, mọi thứ khiến Buffett trở thành nhà đầu tư nổi tiếng nhất tương ứng với những điều chúng ta biết được về xu hướng của các nhà đầu tư nữ. Đó chính là lý do tại sao Warren Buffett tiếp theo nhiều khả năng sẽ là một phụ nữ, theo Bloomberg.

Nghiên cứu “Boys Will Be Boys: Gender, Overconfidence, and Common Stock Investment” (tạm dịch: Những chàng trai sẽ vẫn là những chàng trai: Giới tính, sự tự tin và đầu tư cổ phiếu) được Đại học California thực hiện năm 2001 kết luận: “Vì đàn ông cả tin hơn phụ nữ, nên họ sẽ giao dịch nhiều hơn và đạt kết quả tệ hơn phụ nữ”. Sau đó, vào năm 2010, Vanguard Group nhận thấy, đàn ông thường có xu hướng sợ hãi và bán ra cổ phiếu trong suốt giai đoạn khủng hoảng tài chính, và vì thế ít có khả năng nắm bắt được sự phục hồi của thị trường. Trong cùng năm này, một báo cáo của Boston Consulting Group về những khách hàng nữ trong lĩnh vực quản lý tài sản xác định, những khách hàng nữ nhìn chung không bị tác động bởi các yếu tố ngắn hạn. Một nghiên cứu hồi năm ngoái đã liên kết mức testosterone cao với xu hướng gia tăng việc dựa vào trực giác và giảm thiểu việc ra quyết định dựa vào kinh nghiệm. Dù các kết quả nghiên cứu là thế, thực tế phụ nữ vẫn chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số các nhà quản lý quỹ và trong đội ngũ điều hành các doanh nghiệp thuộc danh sách S&P 500. Một phân tích được Morningstar Inc. thực hiện hồi năm 2015 về lĩnh vực quỹ tương hỗ cho thấy, chỉ có 2% tài sản được quản lý bởi phụ nữ, và chỉ 2,5% quỹ có phụ nữ đóng vai trò là nhà quản lý duy nhất. Phụ nữ cũng ít có xu hướng quản lý những quỹ năng động. Năm 2011, tác giả LouAnn Lofton đã ra mắt cuốn sách về tư vấn đầu tư có tựa đề Warren Buffett Invests Like a Girl: And Why You Should, Too (tạm dịch: Warren Buffett đầu tư như một cô gái: Và lý do tại sao bạn cũng nên như vậy).

Thậm chí khi đã có rất nhiều mối liên hệ giữa phụ nữ và điểm mạnh của những nhà đầu tư giỏi, mà ví dụ điển hình nhất là Warren Buffett, thật đáng tiếc khi nói về người sẽ trở thành Buffett thứ hai mà đại từ dành cho nhân vật này chỉ là “ông” chứ không phải “bà”. Vì trên thực tế, tất cả ứng viên có nhiều khả năng thay thế Warren Buffett tại Bershire Hathaway cũng đều là nam giới, Bloomberg nhận định. Trên thị trường hiện có nhiều nhà đầu tư giá trị nổi tiếng, chẳng hạn như Seth Klarman và Jeremy Grantham – người có nhiều đặc điểm như Buffett, và do đó, cũng giống như… nhiều phụ nữ khác.

Tuy nhiên, Buffett vẫn là người đã một mình xây dựng nên đế chế kinh doanh và tạo dựng một vị thế không thể lay chuyển tại Berkshire – công ty lớn nhất thế giới không hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Trong lĩnh vực đầu tư, phụ nữ thường xuyên phải đối diện với sự phân biệt giới tính, và đôi khi cả sự quấy rối tình dục, trong khi lại phải cố gắng vươn lên trong môi trường nam giới chiếm đa số. Theo một bài viết mới đây trên Wall Street Journal, Abigail Johnson – nữ CEO của Công ty dịch vụ tài chính Fidelity Investments (đồng thời là cháu gái của nhà sáng lập Công ty) – đang cố gắng tái thiết lập lại văn hóa công ty, bao gồm cả cách ứng xử đối với phụ nữ, sau khi Công ty hứng chịu những cáo buộc quấy rối tình dục và những hành vi xấu khác.

Theo Bích Trâm

Doanh nhân Sài Gòn (8/3/2018)


icon-message