fmarket communityfmarket community

Với 3 triệu/tháng, đầu tư gì để về hưu an nhàn?

22/02/2023Lượt xem 76 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/1616647186377_original_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Các kênh đầu tư phổ biến cho kế hoạch về hưu 

 • 1. 1.

  Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng

 • 1. 2.

  Trái phiếu doanh nghiệp

 • 1. 3.

  Đầu tư cổ phiếu dài hạn

 • 1. 4.

  Đầu tư chứng chỉ quỹ mở

 • 1. 5.

  Bất động sản

 • 1. 6.

  Tích trữ vàng

2.

Về hưu an nhàn chỉ với 3 triệu đồng/tháng?

Ngày nay, nhiều người đã dần ý thức được tầm quan trọng của việc lên kế hoạch nghỉ hưu cho bản thân. Tuy nhiên, trước khi tham gia đầu tư, những phân vân xoay quanh việc lựa chọn hình thức đầu tư đã khiến không ít người chần chừ và trì hoãn khi đưa ra quyết định: đầu tư gì để về hưu an nhàn? Vốn ít, chẳng hạn chỉ với 3 triệu thì hình thức đầu tư nào mới thật sự phù hợp?... Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn lần lượt tìm lời giải.

Các kênh đầu tư phổ biến cho kế hoạch về hưu 

Việc hoạch định chiến lược tích lũy và đầu tư sớm sẽ giúp bạn quản lý tài chính và gia tăng tài sản hiệu quả. Mỗi người có thể đa dạng hóa nguồn thu nhập từ các khoản bảo hiểm xã hội, gửi tiết kiệm, quỹ hưu trí và đầu tư.  Dưới đây là một số kênh đầu tư phổ biến cho kế hoạch về hưu mà Nhà đầu tư có thể cân nhắc:

Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng

Gửi tiết kiệm Ngân hàng là hình thức đầu tư an toàn và mang lại tỷ suất sinh lời ổn định. Tuy nhiên, lợi nhuận từ gửi tiết kiệm không cao. Mặc dù hiện nay lãi suất Ngân hàng đang chiếm lĩnh thị trường, nhưng điều này chỉ mang tính thời điểm hoặc trong ngắn hạn. Ngoài ra, gửi tiền tiết kiệm có thể khiến tài sản của bạn "hao hụt" bởi sự "ăn mòn" của lạm phát.

Trái phiếu doanh nghiệp

 Trái phiếu doanh nghiệp mặc dù cũng là sự lựa chọn an toàn. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này thường mang lại lợi nhuận cao hơn so với kênh gửi tiết kiệm. Nếu tự đầu tư trái phiếu, Nhà đầu tư cần có đủ kiến thức để đánh giá và lựa chọn các doanh nghiệp thật sự tiềm năng. Mới đây, việc ban hành nghị định 65 đã "siết chặt" hơn điều kiện tham gia kênh đầu tư trái phiếu. Theo đó, đây nên là sân chơi dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Đầu tư cổ phiếu dài hạn

 Hình thức đầu tư cổ phiếu mang lại lợi nhuận hấp dẫn nhưng đi kèm rủi ro cao. Bạn chỉ nên đầu tư cổ phiếu khi đã trang bị kiến thức, kinh nghiệm và tâm lý vững vàng để nhập cuộc, nếu không khả năng thua lỗ là rất lớn.

Đầu tư chứng chỉ quỹ mở

Đây là một trong những kênh đầu tư được nhiều chuyên gia khuyến nghị đối với Nhà đầu tư không chuyên. Tùy vào khẩu vị đầu tư của mình, nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư vào các quỹ khác nhau. Mức sinh lời bình quân khi đầu tư chứng chỉ quỹ vào khoảng 10-15%/năm trong dài hạn.

Bất động sản

Bất động sản ở Việt Nam hầu như đều duy trì tiềm năng tăng giá tốt. Nhưng đầu tư bất động sản thường đòi hỏi nguồn vốn khá lớn và cũng tiềm ẩn những rủi ro về thanh khoản.

Tích trữ vàng

 Vàng là một trong những cách tích lũy và đầu tư phổ biến của ông bà ta ngày xưa. Trong xã hội hiện đại, vàng được nhiều người lựa chọn như một cách "tích lũy tài sản an toàn" hơn là chú trọng về giá trị đầu tư.

3 triệu đầu tư gì

Tích lũy và đầu tư sớm sẽ tận dụng hiệu quả của lãi kép.

Về hưu an nhàn chỉ với 3 triệu đồng/tháng?

Với vấn đề "đầu tư gì để về hưu an nhàn?" có rất nhiều câu trả lời để nhà đầu tư lựa chọn. Những không phải hình thức nào cũng mang lại hiệu quả và trải nghiệm đầu tư giống nhau. Các tiêu chí như vốn, kiến thức, kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro...  là những yếu tố quan trọng để nhà đầu tư xem xét đâu là hình thức phù hợp.  Một số người cho rằng phải có số tiền lớn mới có thể tham gia đầu tư. Tuy nhiên, quan điểm này thực sự là không đúng, thậm chí sai lầm trong bối cảnh hiện nay.  Trên thực tế, chỉ cần khoản dư 3 triệu đồng/tháng (thậm chí thấp hơn), bất kỳ ai cũng có thể trở thành một nhà đầu tư. Tuy nhiên, muốn đầu tư hiệu quả bạn phải thật sự kiên trì và có chiến lược dài hạn.

Vậy với 3 triệu đồng bạn có thể đầu tư những hình thức nào?

Giả sử bạn bắt đầu lập kế hoạch về hưu của mình từ năm 30 tuổi và dự tính sẽ về hưu vào năm bạn 60 tuổi, nghĩa là bạn có 30 năm để tích lũy và đầu tư. Nếu bạn có số tiền ban đầu 3 triệu, đồng thời trích đều đặn tiền nhàn rỗi 3 triệu / tháng để đầu tư. Sau 30 năm, với sức mạnh của Lãi kép, bạn sẽ nhận lại số tiền khác nhau thông qua các hình thức đầu tư khác nhau như sau:

 • Gửi tiết kiệm: Trung bình lãi suất Ngân hàng vào khoảng 7%/năm, như vậy đến năm 60 tuổi, số tiền bạn nhận được là 3,531,194,575 VND (Trong đó Tổng số tiền đầu tư: 1,083,000,000 VND; Lợi nhuận dự kiến kỳ vọng: 2,448,194,575 VND).
 • Đầu tư chứng chỉ quỹ: Với tỷ suất sinh lời 13%/năm, vậy năm bạn 60 tuổi số tiền bạn nhận được là: 11,287,556,976 VND. Trong đó, tổng số tiền đầu tư: 1,083,000,000 VND; Lợi nhuận dự kiến kỳ vọng: 10,204,556,976 VND).

- Kết quả được tính từ Ftool - Công cụ tính lãi kép.

Trường hợp bạn có số tiền ít hơn mức 3 triệu đồng/tháng, bận vẫn có thể tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ. Bởi hiện nay, một số quỹ chấp nhận số tiền đầu tư tối thiểu chỉ từ 100.000 đồng/tháng, chẳng hạn các quỹ của VinaCapital (VEOF, VFF, VIBF, VESAF, VLBF), Dragon Capital (DCBF, DCBC, DCDS), IPAAM; thậm chí với MBCapital (MBVF, MBBOND) bạn có thể bắt đầu đầu tư với số tiền chỉ từ 50.000 đồng.  Như vậy nếu bạn còn rất trẻ, là sinh viên chẳng hạn thì bạn vẫn có thể bắt đầu cho hành trình tích lũy và đầu tư của mình. Khi thu nhập cao hơn và số tiền nhãn rồi nhiều hơn, bạn có thể gia tăng con số này để đạt được hiệu quả đầu tư tốt hơn. Tất nhiên rằng, các hình thức đầu tư này cũng đúng với những nhà đầu tư có khoản tiền nhàn rỗi nhiều hơn. Với hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ, Nhà đầu tư có thể dễ dàng thực hiện mua bán chứng chỉ Quỹ trên nền tảng riêng của Quỹ hoặc thông qua Fmarket- ứng dụng “siêu thị Qũy mở” phổ biến của giới đầu tư hiện nay.

Việc đầu tư sớm và nắm giữ chứng chỉ quỹ trong dài hạn sẽ giúp bạn tận dụng lãi suất kép, thời gian nắm giữ càng lâu thì bạn càng thu được nguồn lợi nhuận tối ưu. Ví dụ ở trên cho thấy, chỉ với số tiền 3 triệu đồng ban đầu nhưng sau 60 năm kiên trì đầu tư chứng chỉ quỹ, số tiền bạn nhận được lúc về già là con số không hề nhỏ. Điều này cho thấy, số vốn ban đầu đôi khi không quan trong bằng việc bạn đầu tư gì để về hưu và bạn tham gia đầu tư từ khi nào. Sức mạnh thần kỳ của lãi suất kép là lý do để chứng chỉ quỹ mở nên là một trong những chiến lược hấp dẫn cho kế hoạch về hưu của nhiều người trẻ hiện nay.

Xem thêm:


icon-message