fmarket communityfmarket community

Vì sao quỹ mở được gọi là quỹ đại chúng?

24/01/2024Lượt xem 53 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/Memphis-Ngung-Bat-dau-Tiep-tuc-Len-y-tuong-Thuyet-trinh_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Quỹ đại chúng là gì?

2.

Vì sao quỹ mở được gọi là quỹ đại chúng?

3.

Đầu tư vào quỹ đại chúng là quỹ mở có an toàn không?

  • 3. 1.

    Nhà nước quản lý rất chặt chẽ

  • 3. 2.

    Hiệu quả đầu tư

  • 3. 3.

    Hạn chế rủi ro

  • 3. 4.

    Tính thanh khoản cao

Quỹ mở là một loại hình đầu tư đã và đang ngày càng phổ biến trên thị trường tài chính hiện nay. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn còn băn khoăn và chưa hiểu vì sao quỹ mở được gọi là quỹ đại chúng? Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp nhà đầu tư đi sâu tìm hiểu về hình thức đầu tư này, đồng thời lý giải được vì sao quỹ mở được gọi là quỹ đại chúng.

Quỹ đại chúng là gì?

Theo quy định tại Khoản 38 Điều 4 Luật chứng khoán 2019, Quỹ đại chúng là quỹ đầu tư chứng khoán thực hiện chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng. Quỹ được thành lập nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư vào một số loại tài sản như chứng khoán, giấy tờ có giá,...

Vì sao quỹ mở được gọi là quỹ đại chúng?

Để lý giải được vì sao quỹ mở được gọi là quỹ đại chúng, trước hết Nhà đầu tư cần hiểu và xem xét quỹ mở liệu có đáp ứng được các điều kiện thành lập quỹ đại chúng?

Thứ nhất, Công ty Quản lý quỹ thực hiện chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng phải được cấp giấy chứng nhận và chịu sự quản lý nghiêm ngặt của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bao gồm các yêu cầu hạn chế về đầu tư để giảm thiểu rủi ro, tiền của quỹ phải được để ở ngân hàng giám sát uy tín và độc lập hoàn toàn với công ty quản lý quỹ.

Thứ hai, Quỹ mở không giới hạn số lượng Nhà đầu tư tham gia, từ những người không có kiến thức đầu tư, thời gian hay vốn ít… đều có thể dễ dàng tham gia đầu tư vào quỹ mở.

Thứ ba, Nhà đầu tư có thể dễ dàng bán lại một phần hoặc toàn bộ chứng chỉ quỹ bất kỳ, Công ty Quản lý quỹ sẽ có trách nhiệm mua lại chứng chỉ quỹ của Nhà đầu tư.

Như vậy, với những việc đáp ứng các điều kiện trên, quỹ mở được gọi là quỹ đại chúng.

Vì sao quỹ mở được gọi là quỹ đại chúng?

Đầu tư vào quỹ đại chúng là quỹ mở có an toàn không?

Nhà nước quản lý rất chặt chẽ

Những gì được nhà nước cho bán ra đại chúng thì sẽ được nhà nước quản lý rất chặt chẽ. Vì vậy, mọi hoạt động của quỹ mở phải được minh bạch và chịu giám sát của Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Tiền của Nhà đầu tư đầu tư vào quỹ sẽ được để ở Ngân hàng giám sát uy tín và độc lập hoàn toàn với công ty Quản lý quỹ.

Ngân hàng này có trách nhiệm giám sát mọi hoạt động đầu tư của quỹ đại chúng có đúng với quy định và điều lệ công ty. Vì vậy, mọi thông tin về quá trình đầu tư đều sẽ được báo cáo, cập nhật đầy đủ và liên tục cho nhà đầu tư.

Hiệu quả đầu tư

Quỹ mở được vận hành bởi các chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm, có kiến thức bài bản, mối quan hệ để nắm bắt và chọn ra các cổ phiếu chất lượng đang được định giá thấp hơn giá trị thực hoặc có tiềm năng tăng trưởng hơn nữa trong tương lai. Nhờ đó, quỹ mở thường đem lợi nhuận ổn định và hấp dẫn cho Nhà đầu tư trong dài hạn.

Hạn chế rủi ro

Theo quy định của UBCKNN, mỗi cổ phiếu trong danh mục quỹ mở không được chiếm quá 20% giá trị quỹ, nhờ đó có thể tránh các tác động của việc tăng hay giảm giá của một vài mã chứng khoán. Đây là điều mà các cá nhân khó lòng làm tốt hơn các tổ chức quản lý quỹ chuyên nghiệp. Đặc biệt, Quỹ cũng có sẵn các phương án linh hoạt để điều chỉnh kịp thời trước những biến động của thị trường.

Tính thanh khoản cao

Nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển chứng chỉ quỹ sang tiền mặt bằng cách bán lại một phần hoặc toàn bộ cho công ty quản lý quỹ hoặc các nhà đầu tư khác trên thị trường chứng khoán.

Với tất cả nhưng yếu tố trên, Nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm đầu tư tiền vào quỹ mở.

Hy vọng bài viết đã phần nào giúp nhà đầu tư hiểu được lý do vì sao quỹ mở được gọi là quỹ đại chúng. Hiện trên thị trường có đa dạng các sản phẩm quỹ mở đến từ các công ty Quản lý quỹ khác nhau. Vì vậy, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về quỹ và công ty quản lý quỹ để lựa chọn sản phẩm phù hợp với khẩu vị rủi và kỳ vọng lợi nhuận.

Xem thêm:


Đầu tư

icon-message