fmarket communityfmarket community

Vàng giả là gì? Cách nhận biết vàng giả, vàng thật

28/11/2023Lượt xem 91 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2023/11/gia-vang-02-08-60-831-1-1151-811-0943.webp
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Vàng giả là gì?

2.

Cách nhận biết vàng giả

3.

Gợi ý kinh nghiệm mua vàng thật chất lượng

Ngày nay, vàng giả xuất hiện ngày càng nhiều và được kẻ gian bày bán trên thị trường. Các sản phẩm vàng giả đều được chế tác tinh xảo khiến những ai không có kinh nghiệm rất khó để nhận biết. Để giúp mọi người hiểu rõ các đặc điểm nhận biết vàng giả, bài viết này sẽ gợi ý một số cách thức cụ thể và cung cấp những địa chỉ mua vàng uy tín nhất.

Vàng giả là gì?

Vàng giả là là sản phẩm bằng kim loại nặng như đồng, sắt, niken và một số kim loại hiếm khác, sau đó mạ một một lớp vàng thật bên ngoài rất tinh vi bên ngoài. Theo các chuyên gia, nguyên tắc để tạo ra thỏi vàng giả sẽ được pha trộn tỉ lệ giữa kim loại và vàng tương ứng 49-51%. Một trong những cách phổ biển để sản xuất vàng giả là trộn vonfram dạng bột với vàng ở trạng thái nóng chảy. Lúc này vàng sẽ nóng chảy và bao quanh vonfram. Những sản phẩm vàng giả mặc dù có tỉ lệ vàng rất thấp nhưng nhiều người cố tình qua mắt người mua để bán giá cao, khiến không ít người mua phải chịu tổn thất. Nhiều người hiểu lầm rằng các sản phẩm không phải vàng ta thì đều là vàng giả. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn sai vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm vàng khác nhau không phải là vàng ta nguyên chất, chẳng hạn như vàng tây, vàng trắng, vàng non… >>> Xem thêm: Vàng miếng và vàng nhẫn: mua vàng tích trữ nên mua loại nào?

Cách nhận biết vàng giả

Tác động ngoại lực

Vàng giả thường không đủ độ dẻo và cứng nên khi bị tác động ngoại lực sẽ rất dễ bị lõm, bóp méo. Vì vậy, nhiều người dùng một lực vừa phải để tác động vào vàng nhằm xác định vàng thật hay giả. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp với vàng ta. Một số sản phẩm khác như vàng tây, vàng nguyên chất 9999, vàng trắng đã pha tạp chất để làm cứng nên áp dụng cách này sẽ không đủ chính xác.

Kiểm tra độ xỉn màu

Vàng được nhiều người yêu thích để làm trang sức vì luôn giữ được độ sáng theo thời gian. Nên với những sản phẩm không phải là vàng thật thì sẽ dễ oxy hóa, bị xỉn màu. Đây cũng là một trong những cách có thể sử dụng mắt thường quan sát nhằm phân biệt vàng thật vàng giả dễ dàng.

Kiểm tra ký hiệu

Với các sản phẩm vàng từ các thương hiệu uy tín thường sẽ được khắc ký hiệu trên sản phẩm nhằm giùm khách hàng phân biệt tuổi vàng và nhận diện thương hiệu. Như vậy chỉ cần quan sát các ký hiệu được khắc ở mặt trong của sản phẩm, chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn được sản phẩm vàng chất lượng. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng đối với sản phẩm từ các thương hiệu lớn như PNJ, DOJI, SJC… một số sản phẩm khác không khắc ký hiệu không đồng nghĩa tất cả là vàng giả.

Sử dụng nam châm

Các sản phẩm là vàng nguyên chất thì sẽ không bị hút bởi nam châm. Do đó, bạn có thể dùng nam châm để xác định chất lượng vàng. Với các sản phẩm vàng đã được pha thêm kim loại như vàng tây, vàng trắng… thì áp dụng cách này sẽ không chính xác.

Dùng nước giấm

Vàng sẽ có phản ứng khi bị ngâm trong giấm, tức sẽ chuyển màu sang đen, nâu, xanh lục hoặc bị rỉ sét. Trường hợp sản phẩm không đổi màu thì đó chính là vàng, cách này cũng chỉ áp dụng đúng với các sản phẩm là vàng nguyên chất.

Sử dụng máy thử vàng điện tử

Hiện nay trên thị trường có các máy chuyên thử vàng. Thiết bị này sẽ đo lường được phản ứng của sản phẩm với điện để xác định có phải là vàng nguyên chất hay không. Với những ai mua vàng như một sản phẩm đầu tư, tích trữ thì có thể mua sắm thiết bị này để tiện lợi hơn trong khâu xác định vàng thật và vàng giả, tránh rơi vào "bẫy" của những người kinh doanh hàng giả làm ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư. Ngoài những cách nêu trên còn có nhiều cách khác mà người mua có thể áp dụng để phân biệt vàng thật hay vàng giả, chẳng hạn như dùng nhiệt, dùng nước cường toan, axit nitric, tia X….

Gợi ý kinh nghiệm mua vàng thật chất lượng

Để mua được vàng thật chất lượng trước hết người mua cần có hiểu biết về vàng. Chẳng hạn trên thị trường có những sản phẩm vàng nào, sản phẩm nào phù hợp để đầu tư tích trữ, sản phẩm nào phù hợp để làm trang sức, trưng bày… Nếu muốn mua các sản phẩm có hàm lượng vàng lớn thì chọn vàng 9999 (độ tuổi vàng là 10), hay vàng 18K (tuổi vàng là 7.5)… Ngoài ra, người mua cần lựa chọn các cửa hàng kinh doanh vàng đá quý uy tín được Nhà nước cấp phép thu mua và sản xuất vàng, có chứng nhận kiểm định vàng để an tâm về chất lượng nguồn hàng.

Mua các sản phẩm vàng từ các thương hiệu uy tín được NN cấp phép.

Một số cửa hàng kinh doanh vàng uy tín như:

  • CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ)
  • CTCP Vàng bạc đá quý DOJ
  • Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC)
  • Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu
  • Tiệm vàng Mi Hồng

…. >>> Danh sách các Trung tâm cửa hàng hỗ trợ về EGold của DOJI Ngoài cách mua trực tiếp từ các cửa hàng trên, bạn có thể mua vàng DOJI chính hãng trên nền tảng Fmarket. Bằng cách này người mua có thể linh hoạt trong việc giao dịch mua-bán mọi lúc mọi nơi, hoặc chỉ cần đặt lệnh trên Fmarket, sau đó ra cửa hàng DOJI để nhận vàng vật chất nếu muốn trực tiếp bảo quản. Hy vọng những gợi ý trên có thể phần nào giúp Nhà đầu tư dễ dàng đưa ra lựa chọn chính xác khi mua vàng, tránh trở thành nạn nhân của những thương lái buôn hàng giả.

Xem thêm:


icon-message