fmarket communityfmarket community

Vai trò của đầu tư trong quản lý tài chính cá nhân

31/03/2023Lượt xem 98 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/quan-ly-tai-chinh-2_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Khả năng sinh lời cao và tạo nguồn thu nhập thụ động hấp dẫn

2.

Tăng khả năng hiện thực hóa các mục tiêu tài chính lớn

3.

Hạn chế sự mất giá của đồng tiền bởi lạm phát

4.

Sự khác biệt giữa tiết kiệm và đầu tư trong tài chính cá nhân

Kinh tế phát triển kéo theo sự xuất hiện của nhiều hình thức đầu tư mới, mỗi người sẽ có thêm lựa chọn để gia tăng thu nhập và mở rộng quy mô tài sản. Nội hàm của tài chính cá nhân bao gồm nhiều yếu tố: từ thu nhập, tích lũy, đầu tư, thậm chí nợ… Trong đó, đầu tư đóng vai trò là động lực chính quyết định rất lớn đến sức khỏe tài chính của mỗi người. Cùng tìm hiểu vai trò của đầu tư trong quản lý tài chính cá nhân với bài viết sau.

Khả năng sinh lời cao và tạo nguồn thu nhập thụ động hấp dẫn

Trong cuốn sách Cha giàu cha nghèo của Robert Kiyosaki, ông chỉ ra ranh giới giữa sự giàu có hay nghèo khó được quyết định bởi 4 nguồn thu nhập, trong đó hầu hết những người giàu có đều đi lên từ những quyết định đầu tư khôn ngoan.  Một người chỉ đi làm và nỗ lực tiết kiệm có thể chỉ đảm bảo đủ mức sống và chi tiêu. Nhưng với đầu tư tài chính, tiền sẽ liên tục được sinh sôi theo thời gian biến quy mô tài sản tăng lên không ngừng. Khoản thu nhập thu động có thể tạo ra số tiền lớn trong tương lai nếu mỗi người đầu tư đủ thời gian và kỷ luật.

Tăng khả năng hiện thực hóa các mục tiêu tài chính lớn

 Trong lộ trình kế hoạch tài chính cá nhân, mỗi người đều đặt ra nhiều mục tiêu tài chính như mua nhà, mua xe, du học, sinh con, về hưu… Nhưng với thu nhập trung bình của người Việt, hiện thực hóa chúng là một hành trình khó khăn và cần nhiều thời gian. Vì vậy, đầu tư tài chính là cách nhanh nhất để Nhà đầu tư có thể gia tăng cơ hội thực hiện các mục tiêu tài chính hiệu quả và đúng kỳ vọng. Trong kế hoạch tài chính cá nhân, đầu tư giúp mỗi người đo lường được mức độ khả thi, tính toán thời gian để thực hiện mục tiêu.

Hạn chế sự mất giá của đồng tiền bởi lạm phát

Một trong những cách quản lý dòng tiền là không giữ tiền mặt bên mình. Thay vào đó, tài sản nên được phân bổ vào nhiều hình thức đầu tư khác nhau. Ổ bánh mì hôm nay 10.000 đồng, nhưng ngày mai có thể tăng lên 15.000 đồng bởi lạm phát leo thang. Do vậy, vai trò của đầu tư tài chính không chỉ giúp sinh lời và gia tăng tài sản mà còn là cách để nhà đầu tư bảo vệ tiền không bị mất giá theo thời gian.

Sự khác biệt giữa tiết kiệm và đầu tư trong tài chính cá nhân

vai trò đầu tư tài chính

Lập kế hoạch đầu tư tài chính đóng vai trò quan trọng trong tài chính cá nhân.

Trong quản lý tài chính, chúng ta hay nghe đến khái niệm tiết kiệm và đầu tư. Hai hình thức này đều giúp thực hiện các mục tiêu tài chính trong tương lai. Tuy nhiên, mỗi hình thức sẽ mang lại giá trị tài chính khác nhau, quyết định đến khả năng và thời gian để hiện thực hóa mục tiêu đặt ra. Do vậy, chúng ta cần hiểu rõ sự khác biệt giữa tiết kiệm và đầu tư để xây dựng một kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

  Tiết kiệm 

Đầu tư

Khái niệm Tiết kiệm hiểu đơn giản là việc tích lũy tiền bạc để thực hiện một mục tiêu trong tương lai. Đầu tư là việc dùng tiền hoặc tài sản để tham gia vào các hình thức đầu tư nhằm thu về lợi nhuận trong dài hạn.
Lợi nhuận Lợi nhuận thấp, thậm chí là không có nếu người tiêu dùng giữ tiền mặt. Với rủi ro lạm phát, đồng tiền sẽ dần bị mất giá. Nhà đầu tư có khả năng thu được lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với vốn đầu tư ban đầu. Trước rủi ro lạm phát, lợi suất đầu tư có thể tăng nhanh hơn lạm phát.    
Mục đích Tiết kiệm tài chính được thiết lập nhằm mục đích sử dụng cho các hoạt động trong tương lai gần, giúp Nhà đầu tư ứng phó với những trường hợp khẩn cấp. Đầu tư được thực hiện nhằm gia tăng thu nhập và mở rộng quy mô tài sản cho Nhà đầu tư để thực hiện những mục tiêu mang tính dài hạn.
Cách thức thực hiện  

  • Tích lũy tại Ngân hàng
  • Nắm giữ tiền mặt

  • Chứng khoán
  • Bất động sản
  • Vàng
  • Quỹ mở …

Tính thanh khoản Nhà đầu tư có thể rút ra bất cứ khi nào.   Một số loại tài sản có tính thanh khoản cao như chứng chỉ quỹ, vàng,…   Một số khác phụ thuộc vào thị trường, khó thanh khoản hơn bởi nguồn vốn lớn như bất động sản.
  Mức độ rủi ro Rủi ro thấp vì nguồn tiền luôn được đảm bảo. Nhà đầu tư có thể hưởng lãi suất ổn định nếu lựa chọn gửi Ngân hàng.   Mức độ rủi ro từ thấp đến cao tùy vào các loại hình đầu tư. Tuy nhiên, Nhà đầu tư khó xác định được chắc chắn khả năng thu về lợi nhuận.

Xem thêm: 


icon-message