fmarket communityfmarket community

Tự do tinh thần là gì? Tự do tinh thần ở độ tuổi 50 - có dễ để thực hiện?

05/04/2022Lượt xem 34 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/tu-do-tinh-than-la-gi-3_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Định nghĩa thế nào về tự do tinh thần?

2.

Lên kế hoạch để đạt được tự do tinh thần như thế nào?

3.

Làm sao để có thể cân bằng được công việc và cuộc sống?

Khi chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện người ta lại càng quan tâm nhiều hơn đến đời sống khi về hưu. Bên cạnh việc đạt được tự do tài chính thì làm thế nào để chúng ta có được một đời sống tinh thần vui vẻ và thoải mái hơn, đó chắc chắn là điều mà ai cũng mong muốn. Vậy có dễ để lên kế hoạch cho một tuổi già vui vẻ và không lo âu? Tìm hiểu thêm với bài viết dưới đây bạn nhé.

Định nghĩa thế nào về tự do tinh thần?

Tài chính là một khái niệm có sự hiện hữu rõ ràng và chúng ta có thể dễ dàng hơn trong việc hiểu được cách đạt được tự do về tài chính. Trong khi đó về mặt tinh thần, chúng ta cần làm nhiều thứ hơn nữa để có được sự thoải mái, vui vẻ mà không cần phải lo âu về bất cứ điều gì trong cuộc sống. Tự do chính là một trạng thái tâm lý luôn sẵn sàng đối diện với tất cả mọi thứ, có sự lựa chọn với mọi thứ xung quanh mình. Khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra bạn đều có thể đón nhận chúng bằng sự tự tin, chủ động của chính mình, đó chính là tự do. Tự do tinh thần ở mỗi độ tuổi khác nhau lại có sự khác biệt nhất định. Nếu như ở độ tuổi thiếu niên, mong muốn tự do sẽ liên quan tới việc được thoải mái theo đuổi điều mình thích, được hành động một cách độc lập thì khi đến độ tuổi bắt đầu đi làm, điều chúng ta mong muốn là có thể chứng minh được bản thân của mình hay không.

Ở độ tuổi 20, 30 chúng ta chịu áp lực đạt được những thành tựu và trải nghiệm nhiều hơn thực tế cuộc sống. Trong khi đó, ở độ tuổi trung niên khi trách nhiệm với công việc tăng lên và quan hệ xã hội cũng nhiều hơn, khao khát tự do là làm sao để vừa là chính mình vừa hoàn thành được mọi công việc. Ở độ tuổi từ 50 trở đi, mọi người dần trở nên hài lòng hơn với những thứ mình đã có, họ dành nhiều thời gian hơn để theo đuổi những sở thích riêng thay vì dành quá nhiều thời gian cho công việc. Vậy nên chỉ đến khi nào bạn đã có thể tự do lựa chọn, tự tin và dám chịu trách nhiệm với những quyết định của mình thì đó cũng là lúc sức khỏe tinh thần của bạn đang ở trạng thái tốt nhất, tức đạt được sự tự do về tinh thần.

tự do tinh thần

Lên kế hoạch để đạt được tự do tinh thần như thế nào?

Trong thực tế việc đầu tiên bạn cần làm chính là có được nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của tự do tinh thần. Khi đã hiểu rõ, bạn sẽ sẵn sàng hành động một cách khác đi. Bạn sẵn sàng cho bản thân những phép thử và chấp nhận sai lầm, bạn biết cách dành thời gian để tự nhìn lại và nghiền ngẫm về cách sống của bản thân hay cho mình một không gian riêng để theo đuổi đam mê. Đây đều là những thói quen được hình thành một cách chủ động, thực hiện chúng mỗi ngày sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân mình hơn.

Hiện nay có không ít các bạn trẻ đã nhận thức được tầm quan trọng của sự cân bằng về mặt tinh thần, nhưng thông thường lúc này khuynh hướng sẽ là chọn sự chậm rãi và nhẹ nhàng trong cuộc sống. Nhưng nhìn nhận từ một khía cạnh khác, tuổi trẻ chính là cơ hội tuyệt vời nhất cho những trải nghiệm của chính bản thân bạn. Những gì bạn cảm nhận được, bạn tiếp xúc được hay những gì bản thân bạn khát khao được đó cũng chính là một cảm giác tuyệt vời trong đời. Vậy nên tự do về tinh thần lúc trẻ là cần thiết nhưng không phải là điều tiên quyết. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình nhịp sống nhanh và thôi thúc để cảm nhận những điều mình chưa từng. Không chỉ “cháy” hết mình với công việc mà còn cần đa dạng hóa đời sống tinh thần của chính mình. Vì một tinh thần vui, khỏe, trẻ chính là nền tảng cho việc đạt được sự tự do về mặt tinh thần. Tinh thần tích cực sẽ giúp cho trải nghiệm cuộc sống của bạn trở nên trọn vẹn và đầy đủ hơn.

tự do tinh thần

Làm sao để có thể cân bằng được công việc và cuộc sống?

Nên bắt đầu với một công việc mà bản thân bạn yêu thích. Khi đã có sự yêu thích và do chính mình lựa chọn thì lúc đó bạn dễ dàng sắp xếp lại các yếu tố liên quan đến đời sống bản thân. Mất cân bằng trong cuộc sống chính là bạn đang mất năng lượng. Chính vì thế khi cảm thấy bản thân đang mất cân bằng bạn cần tìm cách để lấy lại năng lượng cho bản thân. Với mỗi cá nhân, sự cân bằng là hoàn toàn khác nhau, vậy nên công thức chung cho mọi người là thay vì quản trị thời gian, bạn hãy tìm cách để quản trị năng lượng của cá nhân mình. Thay vì nghĩ cách để sắp xếp thời gian cho mỗi công việc, bạn hãy cố gắng để tìm ra giải pháp thực hiện một việc với sự hài hòa về mặt năng lượng và tinh thần. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tập trung vào chất lượng của mỗi hành động, khi đã có được chất lượng bạn sẽ đạt được sự đủ đầy về năng lượng. Chia nhỏ thời gian trong ngày thành nhiều giai đoạn khác nhau sẽ giúp bạn dễ phục hồi năng lượng của mình hiệu quả hơn. Trong đó bao gồm thời gian dành cho giấc ngủ (sleeping time), nghỉ ngơi (down time), vui chơi (play time), công việc (focus time), quay vào bên trong (in time) và thời gian dành cho sự kết nối. Kết nối với người thân bạn bè, đồng nghiệp đều là những cơ hội tuyệt vời để bạn có thể nâng cao sức khỏe tinh thần của chính mình.

Mỗi người có thể chọn lựa cho mình những cách khác nhau để đạt được sự tự do về tinh thần. Có người chọn thiền để được tự nhìn nhận lại và hiểu rõ bản thân mình hơn. Có người lại chọn du lịch và nghỉ ngơi để có thể phục hồi lại năng lượng nhanh chóng hơn. Áp lực công việc, cuộc sống có thể gây nên những sức ép về mặt tinh thần của mỗi chúng ta. Ngay từ khi còn trẻ, bạn có thể chọn cho mình nhiều giải pháp, lên những kế hoạch đầu tư để được tự do hơn trong suy nghĩ và thoải mái hơn về mặt tinh thần. Bắt đầu với mong muốn của chính mình và sự thôi thúc từ bên trong chính là cách nhanh nhất để bạn đạt được tự do về tinh thần. Hiện nay, ngày càng nhiều các bạn trẻ tập trung xây dựng tự do cho bản thân trong tương lai bằng cách học hỏi, quan sát thị trường tài chính và tham gia đầu tư để đạt được tự do tài chính trong thời gian gần nhất. Một trong những hình thức đầu tư được các NĐT trẻ ưu tiên lựa chọn nổi bật hiện nay là đầu tư chứng khoán, chứng chỉ quỹ, bất động sản... Để có thêm thông tin về hình thức đầu tư Chứng chỉ quỹ, NĐT có thể truy cập vào trang Fmarket để tham khảo hiệu suất lợi nhuận của các quỹ đang có mặt trên thị trường.

Xem thêm:


icon-message