fmarket communityfmarket community

Top 6 nguồn thu nhập thụ động được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhất

12/04/2022Lượt xem 67 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/thu-nhap-thu-dong-la-gi-tai-sao-can-co-thu-nhap-thu-dong-2_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Thu nhập thụ động là gì?

2.

Top những nguồn thu nhập thụ động phổ biến

 • 2. 1.

  Cho thuê nhà, xe hơi

 • 2. 2.

  Lãi suất từ tiền gửi tiết kiệm

 • 2. 3.

  Thu nhập từ cổ tức

 • 2. 4.

  Đầu tư vào Chứng chỉ quỹ (CCQ)

 • 2. 5.

  Nguồn thu nhập thụ động từ việc viết sách

 • 2. 6.

  Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì? Đầu tư Chứng chỉ quỹ có lỗ không?

 • 2. 7.

  Sản xuất video Youtube

 • 2. 8.

  Dạy học

Thu nhập được tạo ra từ việc cống hiến và trao đổi các giá trị với nhau. Tuy nhiên, thay vì chỉ ngồi chờ một nguồn thu nhập duy nhất, bất kỳ ai cũng có thể tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nhau để gia tăng tài sản không giới hạn. Tham khảo ngay những nguồn thu nhập thụ động phổ biến dưới đây để không bỏ lỡ cơ hội củng cố tài chính các bạn nhé.

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động hiểu đơn giản là các khoản thu nhập một người nhận được (thu về) mà không chịu sự lệ thuộc vào những nguồn tài nguyên có giới hạn như sức khỏe, năng lượng hay thời gian để phục vụ công việc. Trước khi đạt được điều này, bạn buộc phải bỏ ra nguồn vốn hoặc thời gian ban đầu để khởi sự hoặc xây dựng quy trình vận hành. Sau khi mọi thứ đi vào ổn định, chúng sẽ "sản sinh" lợi nhuận . Tức là, thay vì phải dành nhiều sức khỏe, thời gian, trí tuệ để đạt được công suất tốt nhất thì với thu nhập thu động, bạn gần như không cần làm gì nhưng chúng vẫn hoạt động hiệu quả và mang về nguồn thu đều đặn. Thu nhập thụ động được đánh giá rất cao trong cuộc sống ngày nay vì nó có thể giải phóng một cá nhân khỏi những áp lực, giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Thay vài đó, họ có thể đầu tư chuyên môn, phát triển bản thân, tận hưởng cuộc sống hoặc xây dựng thêm những nguồn thu nhập thụ động khác.

nguồn thu nhập thụ động

Top những nguồn thu nhập thụ động phổ biến

 • Cho thuê nhà, xe hơi

Đây là cách phát triển thu nhập thụ động phổ biến hiện nay nhưng thường chỉ phù hợp với những người đã có một khoản tài sản nhất định. Bởi, bạn cần có khoản tiền đủ lớn để mua một ngôi nhà, mua xe hoặc bãi đất trống, sau đó bạn sẽ cho những người có nhu cầu thuê với chi phí thỏa thuận. Hiện nay, thay vì mua nhà theo sở hữu cá nhân thì nhiều người lại lựa chọn cách thuê lại. Sau đó, cho người thứ 3 thuê với giá cao hơn, khoản chênh lệch giá thuê chính là nguồn lợi nhuận đều đặn mà họ thu về được.

 • Lãi suất từ tiền gửi tiết kiệm

Khi gửi tiết kiệm tại một ngân hàng, phần lãi suất được trả về chính là một nguồn thu nhập thụ động. Chúng phụ thuộc vào quy mô tiền gửi, thời gian gửi, lãi suất của mỗi ngân hàng... mà có giá trị khác nhau.

Tuy nhiên, nguồn thu nhập này cũng có một rủi ro liên quan đến lạm phát. Nếu lãi suất không đủ "thắng" lạm phát thì tài sản của bạn sẽ dần mất giá trị theo thời gian. Nếu điều này xảy ra, nguồn thu thụ động sẽ trở nên vô nghĩa.

 • Thu nhập từ cổ tức

Khi bạn sở hữu cổ phiếu của một công ty, ngay cả khi bạn chỉ mua với số vốn hạn chế thì bạn vẫn được xem là một cổ đông đồng sở hữu của công ty đó. Sau một khoảng thời gian hoạt động từ 6 tháng – 1 năm, công ty sẽ tính toán các mức lời lãi và chia cổ tức cho các NĐT.

Ưu điểm của đầu tư cổ phiếu là không cần nguồn vốn quá lớn để bắt đầu. Bên cạnh đó, nếu biết cách phân tích và chọn lựa công ty có khả năng phát triển tốt, tài sản NĐT sẽ gia tăng tương đương với sự gia tăng giá trị của cổ phiếu bạn đang sở hữu. Vậy nên để đạt được những yếu tố này, NĐT cần có đủ kiến thức và sự chuẩn bị để tìm kiếm cho mình những công ty phù hợp. Vì không phải cổ phiếu của công ty nào cũng được trả cổ tức và nếu công ty không phát triển tốt, ngược lại giá trị của cổ phiếu sẽ sụt giảm theo thời gian.

nguồn thu nhập thụ động

Đầu tư vào Chứng chỉ quỹ là một trong những cách tạo ra nguồn thu nhập thụ động an toàn, có xu hướng tăng trưởng tương ứng với sự tăng trưởng của thị trường. Khác với cổ phiếu hay trái phiếu, hình thức đầu tư vào CCQ có tính thanh khoản cao vì NĐT sẽ được sở hữu tài sản trực tiếp và giao dịch mua bán trực tiếp với Công ty quản lý quỹ. Tại các nước có nền kinh tế phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn thì CCQ là một lựa chọn đầu tư đem lại nguồn thu nhập hiệu quả được nhiều người tin dùng. Tại Việt Nam, mô hình đầu tư CCQ cũng ngày càng được các NĐT cá nhân lẫn các NĐT chuyên nghiệp ưu ái vì tính an toàn, tiện lợi và hiệu suất sinh lời tốt.

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì? Lợi nhuận chứng chỉ quỹ năm 2022

Các bước tham gia CCQ rất đơn giản, NĐT có thể giao dịch trực tiếp tại các Công ty quản lý quỹ hoặc có thể mua thông qua các đại ký được ủy quyền như Fmarket. Tại nền tảng giao dịch Fmarket, NĐT có thể mua và sở hữu nhiều loại CCQ đến từ nhiều Công ty quản lý quỹ khác nhau chỉ với 1 tài khoản đầu tư.

 • Nguồn thu nhập thụ động từ việc viết sách

Ngược lại với các khoản đầu tư trên, với việc viết sách, bạn dường như không cần có bất cứ khoản tiền nào để bắt đầu. Nếu sách bạn viết ra đủ chất lượng và đáp ứng được thị hiếu, nhu cầu và sự quan tâm của người đọc, việc tái bản liên tục và bán ra sẽ âm thầm tạo nên nguồn thu nhập thụ động hấp dẫn. Tuy nhiên, hình thức kiếm tiền này chỉ số ít người có thể làm được. Vì không phải ai cũng có khả năng viết sách và không phải chủ đề nào viết ra cũng có thể xuất bản được hay bán hiệu quả.

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì? Đầu tư Chứng chỉ quỹ có lỗ không?

 • Sản xuất video Youtube

Khi sản xuất video và xuất bản trên Youtube, bạn cần đảm bảo những thông tin mình tạo ra có thể đáp ứng được nhu cầu của người nghe. Đó có thể là các video giải trí, tạo ra nguồn thông tin mới hay kiến thức bổ ích. Khi video có người xem, Youtube sẽ đặt quảng cáo trong video của bạn và chia tiền quảng cáo cho chủ sở hữu video. Một video được tạo ra chắc chắn sẽ tốn rất nhiều công sức và sự sáng tạo ban đầu. Tuy nhiên, về sau, khi video đáp ứng các tiêu chí kiếm tiền theo quy định của youtube thì chúng sẽ mang tiền về cho bạn tương ứng với sự gia tăng lượt xem, click quảng cáo...

 • Dạy học

Để bắt đầu công việc này và kiếm thêm thu nhập, bạn cần có đủ kỹ năng, kiến thức chuyên môn để xây dựng các nội dung các khóa học hoặc bài giảng giá trị. Sau đó, bạn đăng tải các file bài giảng hoặc khóa học của mình lên các nền tảng trực tuyến để bán, có thu phí. Với mỗi lượt tải về hoặc mua lại, chúng đều mang về cho bạn một nguồn thu nhập thụ động hấp dẫn. Đầu tư và xây dựng nguồn thụ động đòi hỏi ở bạn phải có sự kiên nhẫn cao. Dù là với bất kỳ hình thức nào, ban cũng cần bỏ ra khoản đầu tư ban đầu để nhận về những giá trị tài sản tăng dần theo thời gian.

Xem thêm:


icon-message