Tài chính cá nhân

search
fmarket communityfmarket community

Top 4 phương pháp quản lý chi tiêu bạn nên áp dụng

09/02/2023Lượt xem 254 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Phương pháp Kakeibo

  • 1. 1.

    4 bước quản lý chi tiêu của phương pháo Kakeibo như sau:

2.

Phương pháp “6 chiếc lọ”

3.

Quy tắc 50/30/20

4.

Tiết kiệm/đầu tư tích sản khi thu nhập lớn hơn chi tiêu

Quản lý chi tiêu là những hoạt động liên quan đến quản lý tiền bạc, sắp xếp chi tiêu thành các khoản hợp lý. Khi có phương pháp quản lý chi tiêu tốt, bạn sẽ dễ dàng làm chủ cuộc sống của mình, cũng là nền tảng cơ bản để tiến tới mục tiêu độc lập và tự do tài chính. Dưới đây là top 4 phương pháp quản lý chi tiêu mà bạn nên áp dụng:

Phương pháp Kakeibo

Kakeibo là phương pháp quản lý chi tiêu phổ biến của Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, Kakeibo là “quyển sổ gia đình”, nghĩa là phương pháp quản lý chi tiêu dựa vào việc ghi chép tay từng khoản thu – chi thay vì sử dụng đến bảng tính và các thiết bị công nghệ như hiện nay. Việc ghi chép tay sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn các khoản tiền và dễ dàng phát hiện ra các điểm chưa cân đối để kịp thời điều chỉnh.

4 bước quản lý chi tiêu của phương pháo Kakeibo như sau:

Bước 1: Vào đầu mỗi tháng, bạn hãy xác định các nguồn thu nhập của bạn. Bao gồm lương, thưởng, thu nhập từ các nguồn khác nhau và cả các khoản phụ cấp. Bước 2: Liệt kê chi tiết chi tiêu hàng tháng, những khoản chi tiêu càng cụ thể bạn càng dễ dàng quản lý. Bước 3: Hoạch định số tiền mà bạn muốn tiết kiệm và khoản này phải luôn ưu tiêu để riêng. Bước 4: Số tiền còn lại bạn hãy chia đều cho các tuần trong tháng, trong đó một số tháng có thể có tới 5 tuần. Bước 5: Ghi chép chi tiêu hàng ngày để tránh bỏ quên một số khoản chi, nhất là với các khoản chi nhỏ lẻ. Chi tiêu hàng ngày cũng được chia theo các hạng mục:

  • Chi tiêu thiết yếu, chẳng hạn như thuốc men, tiền nhà, thực phẩm..
  • Chi tiêu không thiết yếu, chẳng hạn như đi ăn nhà hàng, mua sắm..
  • Chi tiêu cho tinh thần, chẳng hạn xem phim, du lịch, nghe nhạc…
  • Chi tiêu ngoài dự kiến, bao gồm các khoản như hiếu hỉ hay sửa chữa đồ đạc.

icon-message