fmarket communityfmarket community

Tiền thưởng tết năm nay bạn sẽ làm gì?

20/12/2022Lượt xem 44 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/latest/test_1711702222535.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Thói quen dùng tiền thưởng tết

2.

Làm gì với tiền thưởng tết?

 • 2. 1.

  Trả nợ

 • 2. 2.

  Đầu tư vào các mục tiêu trong năm mới

 • 2. 3.

  Trích vào khoản phòng ngừa rủi ro

 • 2. 4.

  Đầu tư tài chính

Tiền thưởng tết năm nay bạn sẽ làm gì? Khi chúng tôi tiến hành khảo sát về mong muốn của người lao động vào thời điểm cuối năm là gì, hầu hết câu trả lời nhận được đều bày tỏ mong chờ của họ vào tiền thưởng tết. Tuy nhiên thực tế, nhiều người lại nghĩ đây là khoản “trên trời rơi xuống” nên chi tiêu bạo tay hơn vào những thứ mà trước đó họ có thể còn chần chừ. Mặc dù chúng ta không cần quá cứng nhắc khi sử dụng tiền thưởng tết nhưng chi tiêu sao cho khôn ngoan và hợp lý lại thực sự rất cần thiết.

Thói quen dùng tiền thưởng tết

Tiền thưởng tết là khoản tiền thưởng cho lao động sau một năm làm việc vất vả hay còn gọi là holiday bonus. Điều đáng nói là khi nhận tiền thưởng tết, mọi người thường có xu hướng chi tiêu một cách mạnh tay hơn vào những nhu cầu cá nhân như: đầu tư tân trang bản thân, làm đẹp; mua sắm quần áo, phụ kiện; du lịch sang trọng; mua tặng quà biếu bạn bè, người thân... Theo một khảo sát do công ty đầu tư Fort Pitt (Mỹ) thực hiện, gần 40% người tham gia khảo sát cho rằng họ sẽ sử dụng tiền thưởng cho việc trả nợ, tiết kiệm hoặc đầu tư. 60% còn lại sẽ tiêu số tiền này vào các hoạt động mua sắm và những kỳ nghỉ. Lý giải về tâm lý này, chuyên gia kế hoạch tài chính Travis Sollinger cho rằng bắt nguồn từ nguồn gốc của tiền thưởng mà chúng ta thường có xu hướng gán giá trị của nó dựa trên cảm xúc của bản thân. Chẳng hạn, cùng với số tiền 20 triệu, nhưng nếu là khoản lương cố định hàng tháng bạn sẽ tính toán chi li hơn khi chi tiêu. Nhưng nếu là 20 triệu tiền thưởng thì bạn lại thường xài chúng với tâm lý thoải mái, thậm chí không kiểm soát. Tuy nhiên, chúng ta nên hiểu rằng giá trị của đồng tiền đều như nhau. Thay vì chi tiêu vào những mục đích không cần thiết, chúng ta nên ưu tiên vào những việc khác quan trọng hơn.

 

Nhiều người sử dụng tiền thưởng tết vào việc mua sắm, tiêu xài cá nhân.

Làm gì với tiền thưởng tết?

Trả nợ

Nhiều người sử dụng khoản tiền thưởng này để trả nợ. Đây là chiến lược sử dụng tiền thưởng được các chuyên gia khuyến khích, bởi việc trả nợ được thực hiện càng sớm sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng về lãi suất.  Tuy nhiên, bạn không nên chỉ trông chờ vào tiền thưởng tết để trả nợ. Việc trả nợ nên có kế hoạch đều đặn và hợp lý hơn.

Đầu tư vào các mục tiêu trong năm mới

Bạn đã vạch ra mục tiêu cho năm mới? Đây là một trong những hoạt động mà mọi người thường làm vào những thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Mỗi người sẽ có vô số các mục tiêu khác nhau: đầu tư cho một ngôn ngữ mới, học thêm những kiến thức mới hoặc đầu tư vào tinh thần bằng một khóa thiền tại Làng Mai chẳng hạn…  Việc chi tiền thưởng tết để thực hiện các mục tiêu cho năm mới sẽ giúp bạn nhận lại được những giá trị bền vững. Bởi, bạn có thể chỉ mất 20 triệu tiền thưởng tết để đầu tư cho việc học nhưng lại kiếm được nhiều tiền hơn khi năng lực của bạn được cải thiện. Điều này lý giải cho câu nói “Đầu tư bản thân là khoản đầu tư không bao giờ lỗ”.

Trích vào khoản phòng ngừa rủi ro

Dù có tiền thưởng hay không thì khoản phòng ngừa rủi ro luôn là khoản tiền bắt buộc trong kế hoạch tài chính của bất kỳ ai. Do vậy việc trích tiền thưởng vào khoản phòng ngừa rủi ro được xem là cách sử dụng hợp lý giúp bạn tránh những sự cố bất ngờ xảy ra trong cuộc sống.  Chẳng hạn như hóa đơn y tế, các chi phí sửa chữa hoặc khi chẳng may rơi vào trường hợp thất nghiệp… Có một nguyên tắc chung là hãy dành khoản tiền khẩn cấp bằng 3 lần thu nhập mỗi tháng của bạn. 

Đầu tư tài chính

Đầu tư là cách sử dụng tiền thông minh nhất được các chuyên gia tài chính đưa ra. Trước khi đầu tư, bạn hãy đánh giá lại "bức tranh"  tài chính của bản thân, bao gồm:

 • Bạn có bao nhiêu tiền tiết kiệm?
 • Bạn có những khoản nợ nào?
 • Bạn đã có khoản phòng ngừa rủi ro?
 • Các khoản chi tiêu bắt buộc mỗi tháng?

Sau khi đánh giá lại tình hình tài chính của mình, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng tiền thưởng tết vào đầu tư tài chính. Điều này vừa giúp gia tăng "quy mô" tiền thưởng vừa có được mức thu nhập thụ động hấp dẫn.  Giả sử Tết 2023 bạn nhận được 20.000.000 đồng tiền thưởng. Nếu bạn đem hết số tiền đó mua chứng chỉnh quỹ với mức lợi nhuận kì vọng là 15%/năm, vậy sau 5 năm, số tiền thưởng ban đầu sẽ nhân đôi hơn 40.000.000 đồng. Điều này đồng nghĩa, nếu mỗi năm bạn đều đặn trích tiền thưởng vào kênh đầu tư này thì số tiền mà bạn nhận được sau một thời gian đủ dài tức từ 5-10 năm là cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, đầu tư không đồng nghĩa với việc đánh cược tiền thưởng của bản thân vào may, rủi. Thực tế có rất nhiều người sử dụng tiền thưởng tết để đầu tư lướt sóng trong khi bản thân không hề có kinh nghiệm và kiến thức về lĩnh vực đang đầu tư. Hành động mạo hiểm này có thể khiến bạn mất hết tiền khi chưa có sự suy xét kỹ lưỡng. Vì vậy, hãy sử dụng tiền thưởng để tham gia vào các hình thức đầu tư bền vững như chứng chỉ quỹ, vừa giúp tiền vốn được bảo toàn (tức là tiền thưởng) vừa khiến chúng có thể “sinh sôi, nảy nở" thêm. Hoặc bạn cũng có thể không hoàn toàn trích tiền thưởng tết vào đầu tư, thay vào đó bạn sẽ phân bổ vào các hạng mục khác nhau. Dưới đây là một ví dụ để bạn có thể tham khảo trong công thức cân đối tiền thưởng tết:

 • 50% vào chi tiêu thiết yếu tương đương 10.000.000 đồng , bao gồm các khoản chi phí cố định như tiền nhà, tiền điện nước, tiền mạng...
 • 30% vào chi tiêu cá nhân tương đương 6.000.000 đồng, bao gồm các khoản phí mua sắm tết như quà biếu, mâm cỗ, lì xì, du lịch... Hạng mục này bạn có thể cân đối để phù hợp với tình hình tài chính bản thân.
 • 20% vào danh mục tiết kiệm và đầu tư tương đương 4.000.000 đồng, bao gồm các hình thức gửi tiết kiệm, mua chứng chỉ quỹ hoặc dành mua vàng vào ngày thần tài 2023...

Như vậy, mỗi người có thể sẽ có những cách sử dụng tiền thưởng tết khác nhau. Tuy nhiên, việc lên kế hoạch chi tiết và phân bổ đa dạng sẽ giúp bạn sử dụng chúng một cách thông minh và an toàn. Mỗi chúng ta hoàn toàn có thể tự thưởng cho bản thân vài món quà sau một năm lao động cật lực. Tuy nhiên điều đó chỉ mang lại giá trị nhất thời. Giống như Jordan Goodman, tác giả của cuốn Master Your Money Type từng nói: "Cách dùng tiền thưởng cuối năm thông minh là không dùng hôm nay biến mất ngày mai. Thay vào đó, nó sẽ ở đây hôm nay và gặt hái lợi ích cho bạn vào ngày mai". Xem thêm:

 


icon-message