Tài chính cá nhân

search
fmarket communityfmarket community

Tiền thưởng tết năm nay bạn sẽ làm gì?

20/12/2022Lượt xem 144 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Thói quen dùng tiền thưởng tết

2.

Làm gì với tiền thưởng tết?

 • 2. 1.

  Trả nợ

 • 2. 2.

  Đầu tư vào các mục tiêu trong năm mới

 • 2. 3.

  Trích vào khoản phòng ngừa rủi ro

 • 2. 4.

  Đầu tư tài chính

Tiền thưởng tết năm nay bạn sẽ làm gì? Khi chúng tôi tiến hành khảo sát về mong muốn của người lao động vào thời điểm cuối năm là gì, hầu hết câu trả lời nhận được đều bày tỏ mong chờ của họ vào tiền thưởng tết. Tuy nhiên thực tế, nhiều người lại nghĩ đây là khoản “trên trời rơi xuống” nên chi tiêu bạo tay hơn vào những thứ mà trước đó họ có thể còn chần chừ. Mặc dù chúng ta không cần quá cứng nhắc khi sử dụng tiền thưởng tết nhưng chi tiêu sao cho khôn ngoan và hợp lý lại thực sự rất cần thiết.

Thói quen dùng tiền thưởng tết

Tiền thưởng tết là khoản tiền thưởng cho lao động sau một năm làm việc vất vả hay còn gọi là holiday bonus. Điều đáng nói là khi nhận tiền thưởng tết, mọi người thường có xu hướng chi tiêu một cách mạnh tay hơn vào những nhu cầu cá nhân như: đầu tư tân trang bản thân, làm đẹp; mua sắm quần áo, phụ kiện; du lịch sang trọng; mua tặng quà biếu bạn bè, người thân... Theo một khảo sát do công ty đầu tư Fort Pitt (Mỹ) thực hiện, gần 40% người tham gia khảo sát cho rằng họ sẽ sử dụng tiền thưởng cho việc trả nợ, tiết kiệm hoặc đầu tư. 60% còn lại sẽ tiêu số tiền này vào các hoạt động mua sắm và những kỳ nghỉ. Lý giải về tâm lý này, chuyên gia kế hoạch tài chính Travis Sollinger cho rằng bắt nguồn từ nguồn gốc của tiền thưởng mà chúng ta thường có xu hướng gán giá trị của nó dựa trên cảm xúc của bản thân. Chẳng hạn, cùng với số tiền 20 triệu, nhưng nếu là khoản lương cố định hàng tháng bạn sẽ tính toán chi li hơn khi chi tiêu. Nhưng nếu là 20 triệu tiền thưởng thì bạn lại thường xài chúng với tâm lý thoải mái, thậm chí không kiểm soát. Tuy nhiên, chúng ta nên hiểu rằng giá trị của đồng tiền đều như nhau. Thay vì chi tiêu vào những mục đích không cần thiết, chúng ta nên ưu tiên vào những việc khác quan trọng hơn.

 

Nhiều người sử dụng tiền thưởng tết vào việc mua sắm, tiêu xài cá nhân.

Làm gì với tiền thưởng tết?

Trả nợ

Nhiều người sử dụng khoản tiền thưởng này để trả nợ. Đây là chiến lược sử dụng tiền thưởng được các chuyên gia khuyến khích, bởi việc trả nợ được thực hiện càng sớm sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng về lãi suất.  Tuy nhiên, bạn không nên chỉ trông chờ vào tiền thưởng tết để trả nợ. Việc trả nợ nên có kế hoạch đều đặn và hợp lý hơn.

Đầu tư vào các mục tiêu trong năm mới

Bạn đã vạch ra mục tiêu cho năm mới? Đây là một trong những hoạt động mà mọi người thường làm vào những thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Mỗi người sẽ có vô số các mục tiêu khác nhau: đầu tư cho một ngôn ngữ mới, học thêm những kiến thức mới hoặc đầu tư vào tinh thần bằng một khóa thiền tại Làng Mai chẳng hạn…  Việc chi tiền thưởng tết để thực hiện các mục tiêu cho năm mới sẽ giúp bạn nhận lại được những giá trị bền vững. Bởi, bạn có thể chỉ mất 20 triệu tiền thưởng tết để đầu tư cho việc học nhưng lại kiếm được nhiều tiền hơn khi năng lực của bạn được cải thiện. Điều này lý giải cho câu nói “Đầu tư bản thân là khoản đầu tư không bao giờ lỗ”.


icon-message