fmarket communityfmarket community

Tài chính cá nhân - đâu là phương hướng đầu tư hợp lý?

06/01/2022Lượt xem 80 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2022/01/tai-chinh-ca-nhan-phuong-huong-dau-tu-hop-ly-3.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Chi tiêu cho bản thân trước là gì?

2.

Các nguyên tắc quan trọng trong thiết lập tài chính cá nhân

3.

Làm thế nào để thực hiện việc “trả lương cho bản thân trước” một cách hợp lý nhất?

4.

Các hình thức đầu tư

Để phát triển tài chính của mỗi cá nhân, việc tích lũy tài sản thông qua các kênh đầu tư hay các hình thức đầu tư tài chính thường được tìm đến rất nhiều. Muốn làm được điều đó, mỗi cá nhân cần xác định cho mình một lộ trình, kế hoạch và hoạch định ra những hướng đi phù hợp với việc tích lũy tài sản đầu tư của mình. Vậy làm thế nào để phát triển tài chính và gia tăng tài sản tích lũy? Tìm hiểu thêm với bài viết này.

Chi tiêu cho bản thân trước là gì?

“Pay yourself first” - trả lương cho mình đầu tiên, đây là một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều để chỉ đến việc tích lũy tiền lương cho việc đầu tư và gia tăng tài sản trước tiên sau khi nhận lương. Tại sao thuật ngữ này lại được sử dụng nhiều trong tình huống này? Thực tế ngày nay, có không ít bạn trẻ sau khi nhận lương sẽ chi rất nhiều tiền vào các khoản sinh hoạt hằng ngày, các khoản nợ thẻ, thuê nhà, ăn uống,... mà quên mất rằng bản thân mình mới là người đầu tiên cần được trả lương. Có thể hiểu một cách chính xác đây cũng chính là khoản tiền tích lũy của mỗi cá nhân. Trong khoản tiền tích lũy này sẽ bao gồm số tiền bạn dùng để tiết kiệm và một phần dành cho việc đầu tư. Như vậy, sau khi đã trích ra khoản tiền tích lũy này, phần tiền còn lại mới được dùng cho những chi tiêu hằng ngày của mỗi người. Trong đó, đầu tư là một phần rất quan trọng có thể quyết định đến việc gia tăng tài sản tích lũy trong tương lai. Có 3 nguyên tắc quan trọng cần xác định để đảm bảo số tiền lương được dành cho khoản đầu tư tài chính cá nhân:

  • Tìm cách để có được một công việc tốt, ổn định và có thể gia tăng thu nhập để tăng khoản tiền tuyệt đối dành cho việc đầu tư.
  • Tăng tỷ lệ tích lũy của khoản tiết kiệm và đầu tư.
  • Khi quỹ tiết kiệm cá nhân đã tạm đủ, cần gia tăng số tiền dành cho quỹ đầu tư.

tài chính cá nhân

Và để thực hiện được những nguyên tắc trên, cần xác định ngay từ ban đầu rằng, số tiền được tích lũy cho mục đích đầu tư chắc chắn không được sử dụng cho việc chi tiêu hàng ngày, kể cả trong những trường hợp khẩn cấp. Trong tình huống khẩn cấp, quỹ dự phòng tiết kiệm sẽ hỗ trợ được điều này thay vì số tiền dành cho quỹ đầu tư. Đương nhiên, số tiền này cũng không thể dành cho việc chi tiêu mua sắm.

Các nguyên tắc quan trọng trong thiết lập tài chính cá nhân

Trong thực tế, việc trả lương cho bản thân đầu tiên - tích lũy tài sản dành riêng cho việc đầu tư không phải là điều dễ dàng. Do đó, hãy xác định cho mình một mục tiêu chắc chắn và bắt đầu việc tích lũy đầu tư càng sớm càng tốt. Phải kiên định ngày từ đầu về phần phần trăm số tiền được trích từ tiền lương dành cho khoản tiết kiệm và đầu tư. Đây chính là giải pháp tài chính hoàn hảo cho bất cứ cá nhân nào khi lớn tuổi và có một khoản tiền cho sinh hoạt của bản thân. Và để làm được điều này, mỗi người cần xây dựng cho bản thân tính kỷ luật cao, kiên trì và bền bỉ thực hiện. Đây cũng chính là nguyên tắc quan trọng nhất nếu bạn muốn gia tăng tài sản đầu tư cá nhân thành công. Việc thực hiện tích lũy tài sản cho mục đích đầu tư dù có vẻ đơn giản nhưng không mấy ai thực hiện được. Một trong những nguyên nhân chính là thiếu yếu tố kiên trì. Bạn cần kiên nhẫn và dành đủ thời gian để thực hiện khoản đầu tư, có như vậy việc gia tăng tài sản tích lũy cá nhân cho đầu tư mới thật sự giúp bạn có được khoản sinh lợi tốt. Có không ít người băn khoăn việc nên tích lũy bao nhiêu, trích bao nhiêu từ tiền lương để có thể dùng cho mục đích tích lũy và đầu tư. Sẽ không có một con số cụ thể hay chính xác nào cho mọi trường hợp. Tùy theo tình hình thu nhập và việc chi tiêu thực tế của mình mà bạn có thể tính toán được con số phù hợp cho việc tích lũy đầu tư tài chính của mình. Thông thường, mọi người có thể dùng chính số tuổi của mình để quy đổi ra được số tiền mình nên tích lũy cho việc đầu tư. Chẳng hạn, bạn ở độ tuổi 25 thì con  số tối thiểu nên dành cho việc tích lũy đầu tư là 25%. Việc tích lũy càng sớm sẽ càng có ích cho chúng ta về sau này. Càng lớn tuổi thì nhu cầu và số tiền phải chi tiêu cho mục đích cá nhân có thể sẽ càng ít đi trong khi cùng lúc đó, số tiền tích lũy đầu tư lại càng tăng lên. Nhờ đó, bạn có thể sẽ sở hữu cho mình một số tiền đủ tốt khi về hưu và có một tuổi già an nhàn hơn thay vì phải tiếp tục dựa dẫm vào người khác.

tài chính cá nhân

Làm thế nào để thực hiện việc “trả lương cho bản thân trước” một cách hợp lý nhất?

Trong thực tế, có không ít người cảm thấy khó khăn với việc làm chủ tài chính cá nhân và trả lương cho bản thân trước trong khi bạn vẫn còn rất nhiều hóa đơn và các khoản chi tiêu khác chưa thực hiện được. Có một cách hay để làm điều này, đó là hãy chia nhỏ những mục tiêu của bạn ra thì việc bắt đầu tiết kiệm sẽ dễ dàng hơn.

  • Tự động hóa các khoản tiền tích lũy và tiết kiệm: Khi nhận tiền lương qua tài khoản, hãy cài đặt trừ tiền tự động vào quỹ tài sản tích lũy đầu tiên. Cứ như vậy, số tiền mặc định được thiết lập sẽ tự động đi vào quỹ trước khi bạn kịp sử dụng nó thay vì phải chần chừ cho những mục tiêu mua sắm khác.
  • Thanh toán các khoản nợ trước: Nếu bạn đang có các khoản vay cá nhân hay nợ thẻ tín dụng, hãy tập trung vào việc thanh toán khoản này trước. Nếu không, số tiền lãi sẽ tiếp tục ăn sâu vào khả năng tiết kiệm của bạn. Khi đã hết nợ, số tiền mà bạn đang dùng để thanh toán có thể được sử dụng cho mục đích tiết kiệm và đầu tư.
  • Bắt đầu với những điều nhỏ nhất: Đừng vội vàng với khoản tiết kiệm và đầu tư của mình. Nếu bạn chưa có quá nhiều tiền, hãy bắt đầu với khoản tiền nhỏ nhất. Theo thời gian, bạn có thể dần dần gia tăng khoản tích lũy của mình thông qua việc cải thiện tiền lương, tìm kiếm công việc làm thêm và cắt giảm chi tiêu cá nhân. Trả lương cho bản thân đầu tiên và gia tăng tài sản tích lũy đầu tư là một khoản tài sản nên có với mỗi người. Đây là số tiền rất hữu ích cho bạn khi đã lớn tuổi và không thể làm việc. Hãy xây dựng theo quen tiết kiệm và tích lũy cho bản thân ngay từ bây giờ để có được trái ngọt về sau.

Các hình thức đầu tư

Như đã đề cập phía trên, ngoài việc 'pay yourself first' thì giới trẻ ngày nay cần phải bắt đầu đầu tư từ rất sớm để có thể độc lập tài chính trong tương lai. Một trong những hình thức đầu tư đang được nhiều NĐT quan tâm và gây nên cơn sốt đầu tư vào cuối năm 2021 là hình thức đầu tư vào chứng khoán, quỹ mở, trái phiếu và an toàn hơn là gửi ngân hàng. Tuy nhiên không phải ai cũng thật sự hiểu rõ thị trường và có đủ nền tảng kiến thức lẫn kinh nghiệm để có thể thử sức với hình thức đầu tư chứng khoán. Vì thế việc đầu tư trong tình trạng thiếu hụt kiến thức và thị trường sẽ làm NĐT mất nhiều hơn được. Đầu tư trái phiếu và gửi tiết kiệm ngân hàng được đánh giá là một rong những kênh đầu tư an toàn. Đi đôi với sự an toàn và ít rủi ro thì lãi suất của hình thức đầu tư này lại không đủ thỏa mãn các NĐT trẻ hiện nay. Các công ty quản lý quỹ đã định hình được xu hướng đầu tư của các bạn trẻ ngày nay là ưu tiên sự an toàn và ít rủi ro, từ đó có thể thấy Quỹ mở hoàn toàn là hình thức đầu tư phù hợp với khẩu vị đầu tư của các NĐT trẻ. Hình thức đầu tư Quỹ mở có rất nhiều tiềm năng gia tăng tài sản cho NĐT, các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Quỹ mở, Chững chỉ quỹ hoặc đầu tư Quỹ mở thông qua Fmarket hoặc mua trực tiếp tại các công ty quản lý quỹ.

Xem thêm:


icon-message