fmarket communityfmarket community

Quỹ mở dẫn đầu với lợi nhuận 9 tháng đầu năm ấn tượng 

31/10/2023Lượt xem 25 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2023/10/f42b4024838954d70d98.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

VESAF dẫn đầu với lợi nhuận vượt trội

2.

Tâm thế của Nhà đầu tư có bị lung lay?

Thị trường chứng khoán thời gian gần đây có nhiều biến động. Tuy nhiên, nhiều quỹ mở vẫn giữ “phong độ tốt” khi đạt kết quả lợi nhuận 9 tháng đầu năm ấn tượng và dẫn đầu lợi nhuận các quỹ đầu tư trên thị trường, vượt xa VN-Index. Phải chăng đó là lý do, tại những thời điểm biến động, hầu hết nhà đầu tư quỹ mở đều duy trì được tâm thế bình thản và ít bị tác động trước mọi diễn biến thị trường.

VESAF dẫn đầu với lợi nhuận vượt trội

Báo cáo mới đây về lợi nhuận của quỹ mở từ đầu năm 2023 đến tại ngày 12.10, VINACAPITAL-VESAF dẫn đầu lợi nhuận với 35,7% và là quỹ cổ phiếu có tăng trưởng tốt nhất thị trường. Theo sát sau đó là các quỹ VCBF-MGF với lợi nhuận: 32,3%, SSI-SCA: 31,5%... Hai quỹ cổ phiếu của Dragon Capital là DCDS và DCBC ghi nhận hiệu suất lũy kế lần lượt là 27,8% và 22%, mặc dù giảm so với khoảng 1 tháng trước, song vẫn trội hơn mức tăng 14,3% của VN-Index.

VINACAPITAL-VESAF dẫn đầu tỷ suất lợi nhuận từ đầu năm 2023.

Nếu xét dài hạn trong khoảng thời gian 3 năm gần nhất, tính đến ngày 30/9/2023, quỹ VINACAPITAL-VESAF vẫn là quỹ dẫn đầu thị trường với lợi nhuận trung bình đạt 27,0%/năm. Vị trí thứ 2 là VINACAPITAL-VEOF với mức lợi nhuận 20,2%/năm. Ngoài ra, hầu hết các quỹ mở khác cũng có lợi nhuận tốt hơn so với chỉ số tham chiếu. Vào thời điểm tháng 7 và tháng 8, thị trường chứng khoán trong nước ghi nhận dòng tiền tham gia mạnh mẽ, thanh khoản tốt khiến tâm lý của nhiều nhà đầu tư khá lạc quan. Đặc biệt vào giữa tháng 8, VN-Index năm 2023 tăng cao nhất với 23% tức quanh vùng 1.240 điểm và chính thức chuyển sang xu hướng tăng (uptrend). Tuy nhiên, sau một chuỗi tăng kéo dài, thị trường bắt đầu điều chỉnh và chuyển sang trạng thái rung lắc. Cụ thể, tính đến 13/10, VN-Index đã mất 7% so với giai đoạn cao nhất hồi giữa tháng 8, giảm khoảng 90 điểm. Mặc dù vậy, nhóm quỹ nội nói chung, đặc biệt là quỹ mở dường như không chịu tác động đáng kể trước diễn biến trên, khi chỉ thu hẹp khoảng 3 - 5 điểm % hiệu quả đầu tư.  >>> Xem thêm: Tổng quan về quỹ cổ phiếu VESAF của Công ty QLQ VinaCapital

Tâm thế của Nhà đầu tư có bị lung lay?

Những Nhà đầu tư cá nhân hoàn toàn có thể thu về 50-60% lợi nhuận khi tự đầu tư cổ phiếu, nhưng sự thật là ít ai trong số họ có thể chốt lời kịp thời. Lợi nhuận có thể mất trắng hoặc thậm chí chuyển sang lỗ nếu Nhà đầu tư không biết điểm cắt lỗ. Việc khó kiểm soát yếu tố cảm xúc khiến họ sợ hãi hoặc hưng phấn thái quá đều có thể dẫn đến các quyết định sai lầm. Thị trường chứng khoán vẫn luôn có những bất ngờ khó đoán định, ngay cả những Nhà đầu tư có kinh nghiệm vẫn dễ phạm sai lầm. Điều này đòi hỏi họ phải liên tục cập nhật, phân tích và nhận định thị trường, nghiên cứu các chỉ số doanh nghiệp phức tạp… Do đó, nếu không có kinh nghiệm hoặc kiến thức sẽ rất khó để đánh giá đúng tiềm năng của doanh nghiệp, đưa ra các nhận định vĩ mô và dự trù những kịch bản có thể xảy ra để lên phương án kịp thời....  Điều này lý giải vì sao, trong bối cảnh biến động hiện tại, khi tài khoản ngày càng giảm sâu, nguồn vốn hạn chế và khó đoán định về mặt thông tin, hầu hết nhà đầu tư cá nhân đều rơi vào trạng thái hoang mang. Phần lớn họ đều không biết bản thân nên hành động gì tiếp theo hoặc có xu hướng FOMO và dễ bị thao túng. Ngược lại, những Nhà đầu tư quỹ mở hầu hết lại giữ tâm thế khá bình thản, ít bị vướng bận bởi biến động thị trường. Mặc dù lợi nhuận đầu tư quỹ cũng chịu tác động bởi xu thế chung, nhưng mức giảm thường không quá lớn. Việc được dẫn dắt và quản lý bởi đội ngũ chuyên gia quỹ dày dạn kinh nghiệm, kiến thức sâu và mối quan hệ rộng, họ sẽ thực hiện phân tích – nghiên cứu để chọn lọc các cổ phiếu tiềm năng, đưa ra các quyết định phân bổ danh mục hiệu quả. Nhờ đó, khả năng quản trị rủi ro của quỹ mở luôn được đảm bảo, ngay cả những thời điểm thị trường biến động như hiện tại. Đồng thời việc sở hữu một danh mục từ 10-20 mã cổ phiếu cũng giúp rủi ro được phân tán tối đa, việc một vài mã cổ phiếu giảm không gây thiệt hại quá lớn về hiệu quả đầu tư.

Quỹ mở được dẫn dắt bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Như vậy, đầu tư thông qua quỹ mở không phải là một hình thức không có rủi ro, nhưng là 1 lựa chọn ít rủi ro và hiệu quả hơn thay vì tự đi đầu tư cổ phiếu. Tại những thời điểm biến động,  Quỹ mở luôn thể hiện ưu thế về khả năng quản trị rủi ro chuyên nghiệp mà ít hình thức đầu tư nào làm được. Dữ liệu trong quá khứ cho thấy, vào thời điểm biến động như năm 2022, dù VN-Index giảm 33% với nhiều cổ phiếu chia 2, chia 3, nhưng một số quỹ chỉ mất 18-20% lợi nhuận và lại tăng trưởng trở lại khi thị trường ổn định. Nếu Nhà đầu tư kiên định với chiến lược tích lũy chứng chỉ quỹ dài hạn, trong khoảng thời gian gian từ 3-5 năm, Nhà đầu tư luôn nhận về lợi nhuận trung bình 12-16%. Trải nghiệm này đã củng cố niềm tin cho Nhà đầu tư về giá trị bền vững của đầu tư quỹ mở.   Xem thêm:


icon-message