fmarket communityfmarket community

Quỹ hưu trí là gì? Những lợi ích không nên bỏ qua từ quỹ

17/01/2022Lượt xem 136 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2022/01/quy-huu-tri-2.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Quỹ hưu trí là gì?

2.

Tại sao nên tham gia vào các quỹ hưu trí?

 • 2. 1.

  Được quản lý bởi một đội ngũ chuyên gia đầu tư chuyên nghiệp

 • 2. 2.

  Tính đa dạng hóa giúp tối ưu lợi ích

 • 2. 3.

  Phù hợp với nhiều đối tượng đầu tư khác nhau

 • 2. 4.

  An toàn và hiệu quả

 • 2. 5.

  Đảm bảo minh bạch

3.

Những đối tượng nào có thể tham gia quỹ hưu trí tự nguyện?

Quỹ hưu trí - pension fund, tại Việt Nam được biết đến quen thuộc với cái tên tiền lương hưu. Vậy cụ thể thì quỹ hưu trí là gì, những ai có thể tham gia và tại sao chúng ta nên đầu tư vào quỹ hưu trí? Khi đời sống kinh tế ngày càng được cải thiện sẽ càng có nhiều người quan tâm và chuẩn bị cho cuộc sống khi về già của mình sớm hơn. Khi đã bước vào tuổi già, tiền lương hưu chính là thu nhập duy nhất mà một người có thể nhận được, đây cũng chính là khoản tài chính giúp trang trải mọi khoản chi trong tuổi già. Và để cải thiện cuộc sống khi về hưu của mình, không ít người trẻ hiện nay đã dành sự quan tâm đến các quỹ hưu trí từ rất sớm. Vậy cụ thể những ai có thể tham gia và tại sao chúng ta nên đầu tư vào quỹ hưu trí?

Quỹ hưu trí là gì?

Quỹ hưu trí chính là một dạng định chế tài chính giúp quản lý tiền hưu trí một cách tự nguyện theo các thỏa thuận tại hợp đồng của cá nhân, công ty và chính phủ. Quỹ này sẽ thu tiền đóng góp của người thuê lao động và người lao động, cũng như thanh toán tiền cho những người về hưu theo mỗi ngày. Quỹ này tập trung chuyên môn hóa vào các khoản đầu tư dài hạn như trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản hay chứng khoán chính phủ. Người tham gia bảo hiểm và công ty bảo hiểm chủ động thỏa thuận ký kết hợp đồng với mức phí và quyền lợi bảo hiểm phù hợp trong khả năng của mình. Người tham gia vào các gói bảo hiểm hưu trí sẽ bắt đầu nhận quyền lợi từ bảo hiểm khi đã đạt đến độ tuổi như thỏa thuận trong hợp đồng. Thông thường độ tuổi được mọi người lựa chọn chính là khi họ đã về hưu, ở Việt Nam thì nam từ đủ 60 tuổi và nữ từ đủ 55 tuổi.

quỹ hưu trí

Tại sao nên tham gia vào các quỹ hưu trí?

Được quản lý bởi một đội ngũ chuyên gia đầu tư chuyên nghiệp

Thực tế thì không dễ để một người có thể tự quản lý số tiền mà theo mục đích ban đầu chính là tiền hưu. Trong khi đó, với một quỹ đầu tư chuyên nghiệp thì nguồn tiền của các nhà đầu tư vào quỹ hưu trí sẽ được quản lý một cách tối ưu hơn để vừa tiết kiệm chi phí vừa sinh lời hiệu quả. Các chuyên gia quản lý tài chính sẽ có hiểu biết sâu rộng hơn về lĩnh vực đầu tư, làm việc với thị trường cũng như nắm bắt được các nguồn tin một cách chính xác và nhanh nhạy nhất.

Tính đa dạng hóa giúp tối ưu lợi ích

Quỹ hưu trí sẽ giúp các nhà đầu tư phân bổ tài sản một cách hiệu quả. Việc đa dạng hóa các khoản đầu tư giúp giảm một cách đáng kể những rủi ro có thể xuất hiện khi tập trung vốn vào một sản phẩm đầu tư duy nhất. Trong khi các nhà đầu tư cá nhân rất khó có thể làm được điều này vì những hạn chế về tiềm lực tài chính thì quỹ đầu tư với tiềm lực tài chính tốt sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Phù hợp với nhiều đối tượng đầu tư khác nhau

Quỹ hưu trí tại Việt Nam hiện nay yêu cầu mức đóng góp hàng tháng vào quỹ khá thấp, nên phù hợp với đa dạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ khác nhau. Nhà đầu tư sẽ không phải chịu áp lực kinh tế quá lớn khi tham gia vào quỹ hưu trí.

An toàn và hiệu quả

Vì được quản lý bởi các công ty, tổ chức quản lý quỹ uy tín nên các nhà đầu tư có thể yên tâm về sự an toàn của các quỹ đầu tư. Các tài sản đầu tư sẽ có lợi tức cố định như tiền gửi, trái phiếu chính phủ, trái phiếu được chính phủ bảo lãnh (tối thiểu bằng 50% tổng giá trị tài sản của quỹ), trái phiếu chính quyền địa phương; chứng chỉ quỹ đầu tư chứng khoán (tối đa bằng 20% tổng giá trị tài sản của quỹ).

Chứng chỉ quỹ là gì? Lợi nhuận chứng chỉ quỹ năm 2022

Đảm bảo minh bạch

Các tổ chức quản lý quỹ đều được giám sát trực tiếp bởi Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước, ban đại diện quỹ, ngân hàng giám sát và công ty kiểm toán có uy tín nên các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về số tiền đầu tư mình đã bỏ vào. Trước khi quyết định đầu tư vào quỹ hưu trí, các nhà đầu tư cũng nên tham khảo trước các thông tin như tài sản ròng của quỹ, các thông tin về lợi nhuận quỹ đã đạt được để có thêm nguồn thông tin cần thiết.

quỹ hưu trí

Những đối tượng nào có thể tham gia quỹ hưu trí tự nguyện?

Với những lợi ích đầy hấp dẫn mà quỹ hưu trí tự nguyện mang lại, chắc chắn sẽ có không ít đối tượng đang cân nhắc đến việc tham gia vào các quỹ này. Trong đó, các đối tượng có thể tham gia vào quỹ hưu trí gồm:

Các doanh nghiệp sử dụng lao động và đóng góp vào quỹ hưu trí cho người lao động của doanh nghiệp mình

Với đối tượng này, người lao động sẽ được hưởng toàn bộ quyền lợi từ số tiền mà doanh nghiệp đóng vào quỹ cũng như kết quả đầu tư mà quỹ mang lại. Số tiền nhận được của người lao động sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận ban đầu giữa doanh nghiệp với người lao động.

Cá nhân độc lập trực tiếp tham gia

Đây là trường hợp các nhà đầu tư cá nhân tham gia vào quỹ mà không thông qua các doanh nghiệp sử dụng lao động. Chính vì thế, số tiền mà nhà đầu tư cá nhân nhận lại sẽ là toàn bộ số tiền vốn bao gồm cả lợi nhuận mà quỹ hưu trí đã sinh ra.

Người lao động tham gia thông qua doanh nghiệp sử dụng lao động

Đây cũng là một trong số nhiều các lý do mà đối tượng hiện nay đang tham gia vào quỹ hưu trí. Như vậy, hầu như tất cả các đối tượng hiện nay từ cá nhân đến doanh nghiệp đều có thể tham gia vào quỹ hưu trí tự nguyện. Các quỹ hưu trí tự nguyện là cơ hội tuyệt vời với những lợi ích rõ ràng mà người lao động có thể nhận được khi về hưu. Để có một tuổi già an nhàn và không phải lo lắng về vấn đề kinh tế cũng như chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe tuổi già, quỹ hưu trí chính là giải pháp mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua. Nhìn chung, việc đầu tư vào quỹ hưu trí cũng được xem là một hình thức đầu tư thụ động, người lao động sẽ được các doanh nghiệp đóng tiền. Ngoài ra người lao động cũng có thể chủ động tham gia quỹ từ các công ty bảo hiểm.

Ngoài việc tham gia quỹ hưu trí, giới trẻ hiện nay cũng ưa chuộng hình thức đầu tư dài hạn thông qua Quỹ mở hay còn được gọi là Chứng chỉ quỹ để có thể tích góp được một khoảng tiền sau khi đến tuổi về hưu. Các NĐT có thể tìm hiểu thêm thông tin về Chứng chỉ quỹ thông qua các bài viết trên Fcenter hoặc giao dịch mua bán Chứng chỉ quỹ trực tiếp tại siêu thị Quỹ mở Fmarket hay tại các công ty quản lý quỹ mở.

Xem thêm:


icon-message