fmarket communityfmarket community

Quỹ đầu tư là gì? Có nên đầu tư vào Quỹ đầu tư để sinh lời

25/11/2021Lượt xem 76 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2021/11/quy-dau-tu-la-gi-4.jpg
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Quỹ đầu tư là gì?

2.

Lợi ích của quỹ đầu tư là gì?

3.

Phân loại các quỹ đầu tư hiện nay

 • 3. 1.

  Phân loại dựa vào cấu trúc huy động vốn

 • 3. 2.

  Phân loại dựa vào nguồn vốn huy động

 • 3. 3.

  Phân loại dựa vào cơ cấu và hoạt động của quỹ

4.

Làm thế nào để đầu tư vào quỹ một cách hiệu quả?

Quỹ đầu tư là gì? Có nên đầu tư vào Quỹ? Đây chắc hẳn là những câu hỏi thường được đặt ra khi NĐT bắt đầu tìm hiểu về các hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả. Nhu cầu tích lũy tài sản là tất yếu với mọi đối tượng từ cá nhân đến doanh nghiệp, xuất phát từ mục đích đó, rất nhiều các hình thức đầu tư đã ra đời nhằm giúp con người gia tăng tài sản của mình. Đầu tư vào các quỹ đã dần trở thành loại hình tạo ra thu nhập thụ động phổ biến trên thế giới và đang có xu hướng phát triển mạnh tại Việt Nam. Vậy cụ thể quỹ đầu tư là gì và những lợi ích nào NĐT sẽ nhận được khi tham gia vào quỹ? Tìm hiểu thêm thông tin với các bài viết dưới đây.

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là một dạng quỹ hoạt động dưới hình thức huy động vốn (nguồn tiền nhàn rỗi) từ các NĐT để tham gia vào các loại tài sản tuân thủ theo mục tiêu đã được xác định như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ,... Tất cả những khoản đầu tư này đều được quản lý một cách chuyên nghiệp và chặt chẽ bởi các cơ quan, tổ chức quản lý quỹ cũng như ngân hàng giám sát và các cơ quan có thẩm quyền khác. Để xác định một cách rõ ràng các khái niệm tránh nhầm lẫn trong quá trình tham gia, NĐT cần phân biệt giữa quỹ và công ty quản lý quỹ. Trong đó, công ty quản lý quỹ là đơn vị quản lý các quỹ. Có thể xem các quỹ như sản phẩm dịch vụ mà công ty quản lý quỹ cung cấp cho NĐT,do đó, một công ty quản lý quỹ có thể quản lý nhiều quỹ đầu tư khác nhau.

quỹ đầu tư là gì

Lợi ích của quỹ đầu tư là gì?

Như mọi hình thức đầu tư tài chính khác, một khi NĐT quyết định dùng khoản tiền nhàn rỗi mình có để đầu tư sinh lời thì bên cạnh nguồn lợi nhuận khổng lồ mà bạn nhận được thì những rủi ro là không thể tránh khỏi. Vậy nên nhiều người cân nhắc đến hình thức đầu tư vào quỹ vì những lợi ích hấp dẫn mà chúng mang lại. Khi tham gia quỹ, NĐT có thể: - Tiết kiệm được tối đa chi phí cho NĐT trong khi vẫn mang lại nguồn lợi rất cao nhờ việc đầu tư dài hạn và tiềm năng tăng trưởng đầy hấp dẫn của tài sản. - Tất cả các quỹ đều được quản lý một cách chuyên nghiệp bởi đội ngũ quản lý quỹ là những chuyên gia hàng đầu trong ngành, đến từ các công ty có thâm niên, do đó NĐT hoàn toàn có thể yên tâm về tiền vốn của mình. - Nhờ việc đa dạng hóa các hình thức đầu tư nên giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể gặp phải từ việc đầu tư. - Các phương diện chiến lược cũng như danh mục tài sản thể hiện được tính năng động. - Các NĐT sẽ có cơ hội được tham gia vào nhiều loại hình sản phẩm đầu tư đa dạng như trái phiếu, cổ phiếu và quỹ hoán đổi danh mục. - Tất cả các quỹ uy tín được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan có thẩm quyền nên đảm bảo được quyền lợi tối đa cho các NĐT.

Phân loại các quỹ đầu tư hiện nay

Các quỹ đầu tư tại Việt Nam hiện nay được chia thành 6 loại phổ biến sau:

Phân loại dựa vào cấu trúc huy động vốn

 • Quỹ đóng

Đây là hình thức quỹ chỉ phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất khi tiến hành huy động vốn và quỹ sẽ không mua lại cổ phiếu hay chứng chỉ khi NĐT có nhu cầu bán lại. Loại quỹ này được đánh giá là có tính ổn định và thanh khoản cao do chỉ được phát hành một lần duy nhất. Số lượng chứng chỉ quỹ thường cố định và không thực hiện giao dịch mua bán.

 • Quỹ mở

Quỹ mở là hình thức quỹ hoạt động vô thời hạn. So với quỹ đóng, quỹ mở sẽ có tính linh hoạt và thanh khoản cao hơn. Người tham gia sẽ không bị giới hạn về thời gian hay thành phần. Các NĐT quỹ này cũng có thể bán lại chứng chỉ quỹ nếu cần.

đầu tư theo mục tiêu

Sử dụng tính năng RoboF trên Fmarket để được đề xuất danh mục đầu tư thông minh.

Phân loại dựa vào nguồn vốn huy động

 • Quỹ công chúng (Quỹ đầu tư tập thể)

Đây là hình thức quỹ huy động vốn bằng cách phát hành rộng rãi ra công chúng. NĐT có thể là các cá nhân hay pháp nhân nhưng đa phần là các NĐT riêng lẻ, giúp các NĐT giảm thiểu rủi ro mà vẫn đạt được hiệu quả cao với chi phí đầu tư khá thấp.

 • Quỹ thành viên (Quỹ đầu tư cá nhân)

Đây là hình thức quỹ chỉ được phát hành dành cho các thành viên riêng lẻ của một nhóm hoặc các tổ chức. Các thành viên này có thể là cá nhân hay các định chế tài chính hoặc các tập đoàn kinh tế lớn. Vậy nên, quỹ thành viên có tính thanh khoản thấp hơn quỹ công chúng nhưng lượng vốn lớn và NĐT có thể tham gia kiểm soát quỹ.

Phân loại dựa vào cơ cấu và hoạt động của quỹ

 • Quỹ dạng công ty

Đây là một trong các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam được khá nhiều NĐT lựa chọn. Quỹ này là một pháp nhân, tức là một công ty được hình thành theo quy định của pháp luật. Quỹ này về căn bản là quỹ của một công ty uy tín. Họ sẽ lựa chọn một công ty quản lý và giám sát quỹ này cũng như có thể thay đổi nếu thấy không đạt được hiệu quả như mong muốn đề ra lúc đầu.

 • Quỹ dạng hợp đồng

Đây là dạng quỹ mà một công ty sẽ đứng ra mở quỹ và kêu gọi vốn từ các NĐT khác, hay có thể xem là một dạng quỹ tín thác đầu tư. Việc thực hiện đầu tư sẽ dựa trên mục tiêu và điều lệ mà công ty này đề ra, trong đó ngân hàng giám sát có vai trò bảo quản vốn và các tài sản của quỹ.

quỹ đầu tư

Làm thế nào để đầu tư vào quỹ một cách hiệu quả?

Để có thể đầu tư vào các quỹ hiệu quả, NĐT cần lựa chọn những quỹ có thể đáp ứng một số tiêu chí dưới đây:

- Cân nhắc các quỹ đã có thâm niên hoạt động và có uy tín nhất định trên thị trường, quỹ được quản lý bởi một đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm.

- Chọn quỹ chuyên nghiệp và cập nhật các thông tin cho NĐT một cách thường xuyên, sẵn sàng tư vấn thông tin cho NĐT khi cần.

- Các quỹ nên đang trong thời gian hoạt động tốt và có lợi nhuận cao nhờ vào sự tham chiếu giữa các quỹ uy tín.

- Các NĐT nên tham khảo các quỹ có danh mục đầu tư đa dạng và cung cấp thông tin đầy đủ trên website chính thức của quỹ.

- Quỹ có sự đánh giá cao từ các NĐT chuyên nghiệp và có tiếng nói trong ngành là một lựa chọn không tồi. Để có thể vừa tạo ra lợi nhuận vừa giảm thiểu những rủi ro có thể gặp phải, các NĐT nên cân nhắc các quỹ đầu tư phù hợp. Và cách tốt nhất để làm được điều đó là hiểu rõ về những sản phẩm mà mình đang nhắm đến. Hiểu đúng mục đích và lợi ích riêng của mỗi quỹ sẽ giúp bạn có lựa chọn hoàn hảo nhất cho mình. NĐT có thể dễ dàng tìm hiểu thêm thông tin và mua quy ngay tại website chính của từng loại quỹ hoặc có thể mua tại sàn giao dịch Quỹ mở tập trung Fmarket.

Xem thêm:


icon-message