fmarket communityfmarket community

Quỹ chìm chống thổi bay ngân sách của bạn như thế nào?

27/10/2020Lượt xem 62 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/2020/10/quy-chim-chong-thoi-bay-ngan-sach-fmarket-0.jpg

Những ngày lễ dường như vẫn còn chưa đến, nhưng không bao giờ là quá sớm để bắt đầu tiết kiệm cho những khoản chi tiêu (quà cáp hay những chuyến du lịch,...) cho những thời điểm như thế cả.

Thay vì chỉ tập trung vào quỹ khẩn cấp, các chuyên gia tài chính khuyên bạn tạo ra cái được gọi là “quỹ chìm” để chi trả cho các chi phí.

Quỹ chìm (sinking fund) hay còn gọi là quỹ tích luỹ là một khoản tiết kiệm được sử dụng để sử dụng cho các dịp đã được lên kế hoạch như một chuyến du lịch vào ngày lễ trong tương lai chẳng hạn. Quỹ chìm này khác với quỹ khẩn cấp ở chỗ quỹ này không dùng cho những chuyện đột xuất xảy ra mà là dành cho những kế hoạch đã được tính toán. Nếu trước đây bạn đã tiết kiệm cho một dự án cụ thể nào đó thì đó được gọi là quỹ chìm.

Bằng cách dự đoán những chi phí sẽ tiêu tốn trong tương lai, bạn sẽ ý thức được việc tiết kiệm tiền ngay thời điểm hiện tại, ví dụ như tiết tiệm $20 mỗi tháng thay vì phải tiết kiệm dồn nhiều hơn trong khoản thời gian ngắn hoặc phải chi trả một khoản tiền lớn lúc cần thiết.

Quỹ chìm chống thổi bay ngân sách của bạn như thế nào?

Dưới đây là 1 số bí quyết dành cho các bạn gây dựng quỹ chìm

1. Đặt ra mục tiêu cụ thể

Nếu bạn chưa định hướng được mình sẽ tích góp cho mục đích gì, thì bạn đang sống một cách “hời hợt”, vội vã – Douglas Boneparth, một nhà hoạch định tài chính đồng thời là Chủ tịch của Bone Fide Wealth chia sẻ với CNBC. Hãy xác định những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn và khoản tiền bạn cần tiết kiệm cho mỗi mục tiêu ấy. Sau đó hãy sắp xếp lại mục tiêu đó theo thứ tự cần được ưu tiên.

Douglas cho rằng đây là bước quan trọng nhất vì “hầu hết mọi ngừoi không có đủ tài chính để dàn trải cho các khoản mục tiêu cùng một lúc”.

Với những ngày lễ sắp tới gần, hãy bắt đầu tiết kiệm để có một khoản dùng để mua quà ngay từ bây giờ, hoặc là một khoản dành cho chuyến đi sắp tới. Dù mục tiêu là gì, hãy cân nhắc xem bạn phải tiết kiệm bao lâu cho mục tiêu đó và số tiền bạn muốn bỏ ra từ khoản lương được trả.

2. Dự trù chi phí hàng năm

Quỹ chìm chống thổi bay ngân sách của bạn như thế nào?

Đối với nhiều người, quà Giáng sinh và các kỳ nghỉ sắp tới là điều hiển nhiên phải tiết kiệm cho quỹ chìm.

Nhưng bạn cũng có thể thiết lập các tài khoản riêng cho các khoản chi tiêu hàng năm nhỏ hơn như phí thẻ tín dụng hàng năm, chi phí mua quà sinh nhật cho thành viên trong gia đình hay là phí tiền cáp coi tivi hàng tháng,…

Nếu bạn lập kế hoạch cho những khoản chi dự kiến này, điều chắc chắn là bạn sẽ giảm bớt căng thẳng và đảm bảo bạn không dựa vào thẻ tín dụng hoặc các loại nợ khác để thanh toán.

3. Mở một tài khoản tiết kiệm mới

Quỹ chìm chống thổi bay ngân sách của bạn như thế nào?

Giữ tiền tiết kiệm trong quỹ chìm của bạn ở một ngân hàng khác với tài khoản cá nhân của bạn, điều đó đồng nghĩa là bạn sẽ ít bị cám dỗ hơn trong việc chuyển tiền và nếu bạn có làm vậy, sẽ mất vài ngày để có thể truy cập tiền của bạn, tất cả đều có thể ngăn cản chi tiêu bốc đồng.

"Tốt nhất, tài khoản riêng biệt này nên ở dạng tài khoản tiết kiệm năng suất cao tại một ngân hàng trực tuyến", các chuyên gia tài chính chia sẻ. Những tài khoản này có thể cho lãi suất cao gấp 25 lần tài khoản tiết kiệm tại các ngân hàng truyền thống, nơi lãi suất trung bình trên toàn quốc chỉ là 0,09%. Các nhà tư vấn như Wealthfront và Betterment cũng cung cấp các tài khoản có lợi nhuận cao.

4. Thiết lập tài khoản tự động

Loại bỏ sự trì hoãn của mình bằng cách tự động hóa tài khoản tiết kiệm của bạn. Các ứng dụng như Digit hoặc Albert sẽ tự động chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm cho bạn.

Bạn không cần phải tiết kiệm quá nhiều tiền: Ngay cả $10/tuần vẫn tốt hơn là không có gì và hãy cam kết khoản tiền này sẽ tăng lên theo thời gian.

“Tự động hóa khoản tiết kiệm cho phép bạn đưa ra quyết định ưu tiên và ngay tức thì”, Rich Ramassini, một nhà hoạch định tài tại PNC Investments nói với CNBC. “Sẽ khó hơn để bạn gắn bó với thói quen tiết kiệm tiền một cách thủ công và buộc bản thân phải đưa ra quyết định mỗi tháng. Một hệ thống kỷ luật thường mang lại kết quả tốt hơn kỷ luật đơn thuần ”.

Nguồn: Grown/ Fmarket dịch


icon-message