fmarket communityfmarket community

Quỹ cân bằng là gì? Tại sao nhà đầu tư nên chọn quỹ cân bằng?

18/02/2022Lượt xem 89 Views
Chia sẻfacebooklinkedin
https://files.fmarket.vn/pro/blog/resize/quy-can-bang-la-gi_main.png
Nội dung bài viếtmuc luc
1.

Quỹ cân bằng là gì?

2.

Những ưu và nhược điểm của Quỹ cân bằng

3.

Các loại Quỹ cân bằng đang hoạt động trên thị trường hiện nay

 • 3. 1.

  1. Quỹ cân bằng định hướng nợ

 • 3. 2.

  2. Quỹ cân bằng định hướng vốn sở hữu

4.

Top Quỹ cân bằng trên thị trường Việt Nam

 • 4. 1.

  Quỹ đầu tư Cân bằng chiến lược VCBF (VCBF-TBF)

 • 4. 2.

  Quỹ đầu tư Cân bằng Tuệ Sáng (VINACAPITAL-VIBF)

 • 4. 3.

  Quỹ đầu tư Cân bằng Bản Việt (VCAMBF)

 • 4. 4.

  Quỹ đầu tư Cân bằng PVCOM (PBIF)

5.

Ai nên đầu tư Quỹ cân bằng?

Khi quan tâm đến các vấn đề liên quan đến quỹ như quỹ đầu tư trái phiếu, cổ phiếu,... thì chắc chắn các nhà đầu tư cũng đã nghe qua về quỹ cân bằng. Quỹ cân bằng được đánh giá là một trong những hình thức quỹ đầu tư có tính an toàn cao và được nhiều nhà đầu tư cân nhắc. Vậy cụ thể thì quỹ cân bằng là gì? Quỹ cân bằng có những ưu, nhược điểm nào mà các nhà đầu tư nên xem xét đến nó?

Quỹ cân bằng là gì?

Quỹ cân bằng (QCB) là hình thức quỹ mở được sử dụng để đầu tư vào cả cổ phiếu và trái phiếu, thậm chí đôi khi còn được sử dụng như công cụ thị trường tiền tệ của một danh mục đầu tư. Hình thức quỹ này thường duy trì một tỷ lệ cố định giữa trái phiếu và cổ phiếu. Mức độ rủi ro của QCB nằm ở mức trung bình nên sẽ phù hợp nhất với các nhà đầu tư muốn đầu tư sinh lời ở mức trung bình và có tính ổn định cao, có thể đầu tư trong thời gian trung và dài hạn, tăng được tối đa giá trị vốn đầu tư ban đầu. Theo đó hiện nay, QCB điển hình thường có danh mục đầu tư gồm 50% cổ phiếu và 50% là trái phiếu trên tổng giá trị tài sản của quỹ. Tên gọi cân bằng của quỹ còn xuất phát từ việc vốn của chủ sở hữu và nợ với mục tiêu giữa tăng trưởng và thu nhập của quỹ ở mức cân bằng nhau. Quỹ cân bằng còn được xem là một dạng “quỹ lai (hybrid fund), đặc trưng của quỹ là sự đa dạng của tài sản, có thể từ hai hay nhiều loại tài sản khác nhau. Số tiền được sử dụng để đầu tư vào mỗi loại tài sản thường được duy trì trong một giá trị tối thiểu nhất định và tối đa đã được định trước.

quỹ cân bằng

Những ưu và nhược điểm của Quỹ cân bằng

Quỹ cân bằng có những ưu điểm được nhiều NĐT đánh giá cao có thể kể đến như: - Vì vốn đầu tư của QCB được phân bổ tự động trên rất nhiều loại cổ phiếu và trái phiếu khác nhau, vậy nên rủi ro sẽ được giảm bớt. - Các QCB ít khi thay đổi giữa hỗn hợp danh mục đầu tư là cổ phiếu và trái phiếu nên thường có tỷ lệ quỹ thấp hơn so với các loại quỹ tương hỗ khác. - Khi các nhà đầu tư QCB rút tiền định kỳ cũng không làm đảo lộn việc phân bổ tài sản trong quỹ. Bên cạnh đó, QCB cũng có một số nhược điểm mà NĐT có thể cân nhắc: - Vì mục đích của QCB sẽ là nơi kiểm soát việc phân bổ tài sản thay vì là nhà đầu tư, chính vì thế mà các NĐT nên cân nhắc đến mục đích đầu tư của mình và có sự lựa chọn tốt nhất. - Hiện nay, tỷ lệ phân bổ tài sản điển hình của QCB thường nằm trong khoảng 40% chứng khoán nợ và 60% chứng khoán vốn cổ phần. Tùy theo nhu cầu của mỗi NĐT cũng như thời gian thu hồi lợi nhuận mà các NĐT nên cân nhắc để đưa ra lựa chọn hợp lý. - Nhiều NĐT đánh giá vì QCB đặt tính an toàn lên hàng đầu nên đôi khi bị cẩn trọng quá mức, chính vì thế mà lợi nhuận của nó không cao so với các quỹ khác.

Các loại Quỹ cân bằng đang hoạt động trên thị trường hiện nay

1. Quỹ cân bằng định hướng nợ

Quỹ cân bằng định hướng nợ là dạng quỹ có ít nhất 65% công ty đầu tư vào chứng khoán nợ như trái phiếu, chứng khoán chính phủ, tín phiếu kho bạc, giấy ghi nợ,... tỷ lệ còn lại chủ yếu được đầu tư các khoản như tiền tệ hoặc tương đương với tiền. Về mức độ rủi ro, trái phiếu sẽ giảm tỷ lệ rủi ro đáng kể cho các nhà đầu tư nhưng lợi nhuận mang về lại không quá cao.

2. Quỹ cân bằng định hướng vốn sở hữu

Ngược lại với quỹ cân bằng định hướng nợ, quỹ cân bằng định hướng vốn sở hữu chủ yếu đầu tư vào cổ phiếu. Tối thiểu 65% vốn đầu tư sẽ được đầu tư vào vốn của chủ sở hữu và các chứng khoán có liên quan đến vốn chủ sở hữu. Số vốn còn lại sẽ được đầu tư vào các công cụ nợ hoặc thị trường tiền tệ nhằm đảm bảo sự ổn định trong điều kiện thị trường có nhiều biến động.

Xem thêm: Quỹ mở là gì? 5 tiêu chí giúp bạn tìm ra Quỹ mở tốt

Top Quỹ cân bằng trên thị trường Việt Nam

quỹ cân bằng

Có khá nhiều các Quỹ cân bằng khác nhau đang hoạt động trên thị trường hiện nay, các NĐT nên tìm hiểu và tham khảo thêm trước khi quyết định đầu tư vào quỹ để đạt được đúng mục đích và mong muốn của mình.

 • Quỹ đầu tư Cân bằng chiến lược VCBF (VCBF-TBF)

Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược VCBF-TBF được đánh giá là một trong những quỹ có tính linh hoạt cao trên thị trường. Theo công bố của quỹ, trong điều kiện thị trường kinh tế không có nhiều biến động, quỹ sẽ đầu tư 50% cho cổ phiếu và 50% cho các loại tài sản có thu nhập cố định khác. Quỹ sẽ linh hoạt đưa ra chiến lược đầu tư phụ thuộc vào sự tăng trưởng của thị trường.

 • Quỹ đầu tư Cân bằng Tuệ Sáng (VINACAPITAL-VIBF)

Quỹ đầu tư cân bằng tuệ sáng VINACAPITAL-VIBF được quản lý bởi VinaCapital - một trong những “ông lớn” trong lĩnh vực đầu tư tài chính tại Việt Nam hiện nay. Các quỹ đầu tư của VinaCapital được đánh giá cao nhờ tính linh hoạt và sự đa dạng của các danh mục đầu tư. VinaCapital phân bổ danh mục đầu tư ở rất nhiều lĩnh vực từ bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu tư nhân đến công nghệ thông tin. Quỹ cân bằng VIBF được đánh giá là mang lại cơ hội lợi nhuận tốt vì luôn đầu tư cân bằng vào các trái phiếu doanh nghiệp và các cổ phiếu niêm yết có nền tảng và lợi nhuận vững mạnh.

 • Quỹ đầu tư Cân bằng Bản Việt (VCAMBF)

Quỹ Đầu tư Cân bằng Bản Việt VCAMBF được thành lập & Quản lý bởi Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Bản Việt (VCAM) với mục tiêu tạo ra một giải pháp đầu tư linh hoạt, an toàn với mức lợi nhuận ổn định cho Nhà đầu tư. Quỹ tập trung vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng, giá trị vốn hóa lớn và các tài sản có thu nhập cố định.

VCAMBF tuân theo chiến lược phân bổ tài sản chủ động với tỷ lệ 50% - 70% dành cho cổ phiếu niêm yết và phần còn lại dành cho tài sản có thu nhập cố định. Tỷ lệ cổ phiếu được xác định dựa trên đánh giá thị trường của nhóm chuyên gia phân tích hiệu quả hoạt động.

 • Quỹ đầu tư Cân bằng PVCOM (PBIF)

Quỹ đầu tư Cân bằng PVCOM PBIF được quản lý bởi Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVCB Capital) nhằm mục đích tạo môi trường đầu tư an toàn với mức rủi ro trung bình và mức lợi nhuận kỳ vọng tương đối ổn định, hấp dẫn. Quỹ xây dựng một danh mục kết hợp tối ưu và linh hoạt giữa cổ phiếu, tập trung vào các cổ phiếu của doanh nghiệp có vốn hóa lớn, thanh khoản cao trên thị trường chứng khoán và các tài sản có thu nhập cố định nhằm tối đa hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Ai nên đầu tư Quỹ cân bằng?

Như đã tìm hiểu thì việc những ai nên đầu tư vào QCB sẽ phụ thuộc vào mục đích đầu tư của NĐT. Nếu bạn là người mong muốn tính an toàn cao và không đòi hỏi lợi nhuận quá lớn thì QCB sẽ là lựa chọn tốt cho NĐT. Bên cạnh đó, có không ít các NĐT luôn lo lắng về tình trạng lạm phát sẽ ảnh hưởng đến giá trị đầu tư của mình. Lúc này QCB vẫn sẽ là lựa chọn hợp lý nhất cho các NĐT. Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều thời gian để nghiên cứu, theo dõi cũng như không có kiến thức nhiều trong việc đầu tư tài chính, hãy cân nhắc đến QCB. Quỹ cân bằng đã được khá nhiều các NĐT quan tâm và lựa chọn. Nếu muốn cân nhắc đến việc đầu tư sinh lời một cách an toàn, hiệu quả và giảm thiểu rủi ro một cách tối đa, đừng bỏ qua QCB. Hy vọng các thông tin trên đã giúp ích thêm cho NĐT trong quá trình đầu tư tài chính của mình. NĐT có thể truy cập vào trang chủ của Fmarket để theo dõi thành tích của các Quỹ cân bằng uy tín trên thị trường.

Xem thêm:


icon-message